Thứ sáu 09/01/2026 12:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư

Việc cho thuê căn hộ để ở phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục và hợp đồng rõ ràng, trong đó có sự ràng buộc trách nhiệm giữa chủ sở hữu và người thuê nhà chung cư.
Bài liên quan
Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp
HoREA đề xuất sửa đổi quy định với chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây lại nhà chung cư
TP. Hồ Chí Minh: Ban hành quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn

TP.HCM đang tích cực triển khai các biện pháp giám sát xã hội nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nhà chung cư, đảm bảo tuân thủ quy định, đồng thời ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm. Trong đó, một nội dung quan trọng được thành phố đặc biệt chú trọng là việc giám sát nghiêm ngặt quy định cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích lưu trú ngắn ngày. Đây là một phần trong chiến lược tổng thể nhằm tạo dựng môi trường sống an toàn, văn minh và duy trì sự ổn định của thị trường bất động sản.

Kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư
Kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư

Theo ông Nguyễn Tiến Hưởng, Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản thuộc Sở Xây dựng TP.HCM, thành phố đã giao nhiệm vụ giám sát việc thực hiện quy định này cho chính quyền địa phương cũng như các sở, ngành liên quan, đồng thời khuyến khích sự tham gia tích cực của cộng đồng để đảm bảo các quy định được thực thi nghiêm túc. Ông Hưởng nhấn mạnh rằng, căn hộ để ở và căn hộ dùng làm dịch vụ lưu trú có sự khác biệt rõ ràng. Việc cho thuê căn hộ để ở phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục và hợp đồng rõ ràng, trong đó có sự ràng buộc trách nhiệm giữa chủ sở hữu và người thuê. Điều này không chỉ giúp các cơ quan quản lý dễ dàng theo dõi, giám sát mà còn tạo điều kiện cho ban quản trị chung cư và cư dân chủ động trong việc kiểm soát việc sử dụng căn hộ đúng mục đích, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường sống chung.

Nhằm cụ thể hóa các quy định này, ngày 27/02/2025, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 26/2025/QĐ-UBND về quản lý và sử dụng nhà chung cư. Quyết định này quy định rõ các nguyên tắc liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ, thương mại trong chung cư tại Điều 11, khai thác căn hộ làm cơ sở lưu trú du lịch tại Điều 12, và việc cho thuê căn hộ để ở tại Điều 13. Mục tiêu của các quy định này là đảm bảo quá trình quản lý, vận hành và khai thác nhà chung cư diễn ra minh bạch, đúng với chức năng và thiết kế được phê duyệt, đồng thời nâng cao an ninh trật tự và chất lượng cuộc sống cho cư dân.

Hiện tại, Quyết định 26/2025/QĐ-UBND đang trong giai đoạn tuyên truyền, phổ biến nhằm giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quy định. Trong thời gian đầu, cơ quan chức năng chủ yếu tập trung vào công tác hướng dẫn, vận động thay vì áp dụng các biện pháp xử phạt. Tuy nhiên, các hành vi vi phạm vẫn sẽ được theo dõi chặt chẽ và khi có đầy đủ cơ sở, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm túc nhằm đảm bảo tính thực thi của quy định. Việc triển khai các quy định mới không chỉ góp phần nâng cao chất lượng quản lý đô thị, đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng cư dân mà còn hướng tới sự phát triển bền vững của các dự án nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM, tạo dựng môi trường sống an toàn, văn minh và hiện đại cho người dân.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi như giả mạo cơ quan nhà nước, tung khuyến mãi “ảo”, lừa đặt vé tàu xe và khách sạn. Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác, không cung cấp mã OTP, không truy cập đường link lạ để tránh thiệt hại tài sản.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

Sau hơn 1 tuần khi làn đường dành riêng cho xe đạp trên tuyến Mai Chí Thọ (TP. Hồ Chí Minh) chính thức đưa vào vận hành, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm, chủ yếu là xe máy lấn làn, gây mất an toàn giao thông cho người đi xe đạp.
Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 67/2025/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2025/TT-BCT về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.
Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đang chuyển mạnh từ mô hình kiểm soát hành chính sang quản lý theo chuỗi giá trị, tăng phòng ngừa rủi ro và kiểm soát chủ động. Cùng với đó, thanh tra đột xuất được đẩy mạnh, nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng đã bị phát hiện, xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao uy tín nông sản Việt Nam và tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp bền vững.
Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Sau vụ một học viên tử vong chỉ hai ngày nhập học tại Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà (Quảng Ninh), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn diện hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em và các nhóm yếu thế.
“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

Sáng 7/1, tại phiên tòa xét xử vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP quy mô đặc biệt lớn, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.
Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Thực hiện Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, cơ quan đăng ký đất đai sẽ không còn xác nhận việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận, mà chuyển sang cập nhật, quản lý thông tin thế chấp bằng dữ liệu điện tử trong cơ sở dữ liệu đất đai.
Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết quy định loạt giải pháp mạnh nhằm xử lý những bất cập trong hoạt động đấu giá đất ở cho cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là việc nâng mạnh mức tiền đặt trước khi tham gia đấu giá, đồng thời bổ sung chế tài cấm tham gia đấu giá đối với các trường hợp vi phạm nghĩa vụ tài chính.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý đối với kinh doanh cá thể, trong đó đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể, nhằm tạo nền tảng pháp lý đầy đủ hơn cho khu vực kinh tế này, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/3/2026, bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản, hướng tới minh bạch hóa thông tin và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Tin từ Công an xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết, chiều ngày 05/01/2026, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Phạm Ngọc Khánh (sinh năm 2000, trú tại thôn 2, xã Tân Tiến, tỉnh Đắk Lắk) về tội danh “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điều 134, Bộ luật hình sự. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân khu vực 4, tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn.
Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Z Holding, cùng đồng phạm trong vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP với quy mô đặc biệt lớn, gây chấn động dư luận.
Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.
Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Dự kiến sáng 5/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) với 55 bị cáo. Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để phục vụ công tác xét xử.
Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi 8 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có chứa Miconazole hoặc Miconazole nitrate, nhằm bảo đảm phù hợp với quy định mới của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.