Chủ nhật 31/05/2026 01:58
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

“Kiệt sức” giữa bão Covid-19: Bất động sản cần được "bơm" tiền

12/10/2020 00:00
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, bất động sản không phải sinh ra để phục vụ “nhà giàu”, của “nhà giàu”, đây là trụ cột của nền kinh tế nên cần hỗ trợ khi xảy ra khủng hoảng.

Cuộc khủng hoảng BĐS 2020 là "vô tiền khoáng hậu"

Thị trường bất động sản đang được trước những khó khăn chất chồng trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khi tất cả dường như “bất động”. Sự “đóng băng” này có giống như kịch bản lặp lại của cuộc khủng hoảng năm 2011 -2013 của thị trường bất động sản Việt Nam không, thưa ông?

Khủng hoảng năm 2020 khác hoàn toàn so với khủng hoảng năm 2008 trên thế giới và thời điểm năm 2011 - 2013 khi thị trường bất động sản đóng băng.

Cuộc khủng hoảng thế giới năm 2008 và sự đổ vỡ của thị trường bất động sản 2011 -2013 bắt nguồn từ kinh tế tài chính. Nguyên nhân nằm hoàn toàn trong lĩnh vực kinh tế tài chính và tác động đến kinh tế vật lý là nhà cửa xây dựng.

“Kiệt sức” giữa bão Covid-19: Bất động sản cần được bơm tiền - 1

Đường phố Hà Nội vắng vẻ, hàng quán đóng cửa tại Hà Nội để phòng dịch Covid-19. Ảnh: Toàn Vũ

Nhưng cuộc khủng hoảng 2020 lại hoàn toàn không bắt nguồn từ nguyên nhân tài chính. Và bản chất cũng không phải là cuộc khủng hoảng tài chính hay bất động sản. Các lĩnh vực này chỉ là nạn nhân của đại dịch Corona. Một nguyên nhân mà không ai ngờ tới. Chỉ một con siêu vi khuẩn đã có thể tạo nên sự chấn động toàn cầu.

Ảnh hưởng của con siêu vi khuẩn đã dẫn tới giai đoạn của sự thay đổi trật tự thế giới, trật tự xã hội. Nó tác động đến tất cả các lĩnh vực tài chính, bất động sản, y tế, hoạt động thương mại.

Đó là một cuộc khủng hoảng “vô tiền khoáng hậu” nên không thể so sánh với năm 2008 hay 2011. Thậm chí với cuộc khủng hoảng lớn nhất tại Mỹ năm 1929-1933 cũng khó đặt lên bàn cân với thời điểm hiện tại.

Chúng ta mới ở giai đoạn đầu ở cuộc khủng hoảng. Corona đã và đang dẫn dắt thế giới và kinh tế Việt Nam.

“Kiệt sức” giữa bão Covid-19: Bất động sản cần được bơm tiền - 2

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng

Mặc dù Việt Nam đang có sự kiểm soát dịch khá tốt nhưng thực tế, tốc độ lây lan của con virus này rất nhanh. Ở những nước tưởng chừng rất tiên tiến với nền y học hiện đại như Mỹ, Đức, Ý, Pháp... cũng đang chứng kiến sự lây lan của con virus này. Corona đang là một kẻ thù vô hình không thể nhận dạng, không thể lượng đoán.

Nếu kinh tế thế giới tiếp tục bị tác động và không biết đâu là điểm dừng. Nếu cứ tiếp diễn thế này, nền kinh tế sẽ đi vào sụp đổ. Cuộc khủng hoảng lần này khiến tôi đang nghĩ tới sự kiện Đại hồng thủy thứ nhất của nhân loại diễn ra cách đây 6000 năm.

- Vậy, theo ông, đâu là cách để hồi phục thị trường bất động sản trước tác động mạnh mẽ của cơn bão Covid-19?

Cuộc khủng hoảng 2020 đang rất khác so với giai đoạn trước. Kịch bản hồi phục thị trường bất động sản cũng vậy. Vai trò của Chính phủ được đề cao trong thời điểm này bởi cách giải quyết buộc phải khác.

Tại các nước, Chính phủ đều đưa ra sáng kiến bằng những gói cứu trợ. Mới đây, Chính phủ Việt Nam đã công bố gói cứu trợ 280.000 tỷ đồng.

Tôi đang hình dung các gói cứu trợ để giải cứu nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản như công cuộc điều trị các triệu chứng của người nhiễm virut Covid -19. Đó là uống thuốc để giảm sốt, đỡ ho... còn các chữa triệt để con virus lại chưa có.

Gốc rễ của vấn đề là cần kiểm soát và xử lý triệt để dịch bệnh. Nếu không kiểm soát, tôi lo ngại về tương lai của nền kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam và cả lĩnh vực bất động sản.

Nhưng tôi khẳng định lại, chúng ta cần có ngay các toa thuốc cứu trợ cho các lĩnh vực kinh tế mà trong đó có bất động sản.

Nếu BĐS không được cứu, sẽ kéo theo nhiều ngành khác chạm đáy!

Như ông vừa trao đổi, bất động sản cần các toa thuốc cứu trợ. Nhưng có quan điểm lại cho rằng, bất động sản là ngành của nhà giàu và Chính phủ không nên bỏ tiền ra để cứu. Ông nghĩ sao về điều này?

Những người có quan điểm như vậy đang bị “định kiến”. Bất động sản không phải sinh ra để phục vụ “nhà giàu”, của “nhà giàu”. Bất động sản liên quan đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Bất động sản không chỉ là các dự án cao cấp, là nghỉ dưỡng. Bất động sản còn là dự án NƠXH, chung cư giá rẻ, là nhà ở bình dân…

“Kiệt sức” giữa bão Covid-19: Bất động sản cần được bơm tiền - 3

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, BĐS cần được hỗ trợ để sớm vượt qua khủng hoảng Covid-19

Thị trường bất động sản không chỉ có người thu nhập cao mà còn có người thu nhâp thấp. Bất động sản còn liên quan đến các ngành nghề như dịch vụ du lịch, dịch vụ khách sạn, vật liệu xây dựng, quản lý khách sạn, chung cư… Và đó là một thị trường với hàng triệu lao động.

Bất động sản là một trụ cột của nền kinh tế. Chính phủ cứu trợ ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất thì bất động sản cũng cần được cứu trợ. Vì nó liên quan đến việc làm của hàng triệu người, mật thiết với rất nhiều ngành nghề. Nếu bất động sản không được cứu trợ thì cũng kéo theo các ngành khác chạm đáy.

Nhìn lại thị trường trước đó, các cuộc khủng hoảng xảy ra, Chính phủ đều phải tham gia cứu trợ bất động sản. Tất nhiên, Chính phủ còn phải lo cứu trợ nhiều ngành khác, nhưng không có nghĩa là bỏ mặc bất động sản.

Để cứu thị trường bất động sản, theo ông, gói cứu trợ nên được triển khai và thực hiện thế nào?

Ở Mỹ, gói cứu trợ 2000 tỷ đô la được "bơm" trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Trong đó, mỗi người dân nhận 200 đô la. Tại Việt Nam, hiện tại, Chính phủ công bố gói cứu trợ 280.000 tỷ đồng. Nhưng số tiền thực của Chính phủ là 30.000 tỷ đồng, và số còn lại nằm về hỗ trợ của các ngân hàng thương mại.

Nhưng ngân hàng thương mại đang khó khăn và thực sự khó để cứu trợ doanh nghiệp địa ốc ngoài việc giãn nợ, cơ cấu khoản nợ…

Giai đoạn thị trường bất động sản “đóng băng” cách đây gần 10 năm, Chính phủ đã đưa ra gói 30.000 tỷ cho người dân mua nhà. Gói kích cầu này đã thành công. Nhưng như tôi đã nói, hiện tại và cuộc khủng hoảng bất động sản của Việt Nam trước đó là khác nhau nên cách giải quyết cũng không thể giống.

Rất nhiều doanh nghiệp đang lao đao. Chính phủ nên có gói cứu trợ "bơm" tiền trực tiếp cho doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp khó khăn, khoản tiền trực tiếp sẽ giúp họ trả lương nhân viên, thanh toán tiền thuế, tiền lãi ngân hàng, cầm cự trong thời kỳ đại dịch Covid-19 ảnh hưởng.

Một cách bơm tiền trực tiếp khác, đó là thông qua cơ chế quỹ bảo lãnh tín dụng. Các doanh nghiệp khó khăn có thể nhận tiền từ quỹ bảo lãnh tín dụng này.

Chính phủ cần hỗ trợ các doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, giúp họ vượt qua khó khăn. Họ cần cầm cự trong thời điểm quá nhiều thách thức mà chưa biết tương lai ra sao. Khi thị trường bất động sản phục hồi, doanh nghiệp sẽ hoàn trả khoản nợ đã vay.

- Cảm ơn những chia sẻ của ông!

Nhật Minh

Tin bài khác
Nhà phố song diện Vinhomes Royal Island: “Của hiếm” giữa trung tâm mới Hải Phòng

Nhà phố song diện Vinhomes Royal Island: “Của hiếm” giữa trung tâm mới Hải Phòng

Sở hữu vị trí hiếm có tại trung tâm mới của Hải Phòng, hưởng lợi từ hệ sinh thái tiện ích quy mô lớn và dòng khách đa tầng đang ngày càng gia tăng, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên) mang đến cho nhà đầu tư hai nguồn giá trị song hành: khả năng khai thác kinh doanh tạo dòng tiền và tiềm năng gia tăng giá trị tài sản trong dài hạn.
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sắp diễn ra Lễ trao giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II

Sắp diễn ra Lễ trao giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II

Trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn tái cấu trúc khốc liệt, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II trở thành chiếc "hộp thử vàng" để định hình lại trật tự mới. Vượt qua 9 tháng thẩm định, ban tổ chức vừa chính thức công bố danh sách 200 hồ sơ bước vào cuộc đua tranh 12 hạng mục danh giá nhất, hé lộ những bước chuyển dịch lớn về dòng vốn và xu hướng bất động sản công nghiệp, xanh hóa.
TP.Hồ Chí Minh triển khai tối thiểu 8.000 căn nhà cho công nhân thuê, thuê mua đến năm 2030

TP.Hồ Chí Minh triển khai tối thiểu 8.000 căn nhà cho công nhân thuê, thuê mua đến năm 2030

Liên đoàn Lao động TP.Hồ Chí Minh vừa ký kết hợp tác với ba doanh nghiệp để phát triển các dự án nhà ở dành cho công nhân và người lao động thu nhập thấp. Với mục tiêu triển khai tối thiểu 8.000 căn hộ cho thuê, thuê mua đến năm 2030, chương trình không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở bức thiết mà còn hướng đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đồng bộ, giúp người lao động ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với thành phố.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Vinhomes Royal Island - Địa chỉ định danh mới của giới thành đạt tại Hải Phòng

Sở hữu một tư dinh tại Vinhomes Royal Island không đơn thuần là lựa chọn nơi ở, mà còn là cách giới thành đạt xác lập vị thế tại trung tâm phát triển mới của Hải Phòng - nơi đang hình thành chuẩn sống khác biệt dành cho cộng đồng tinh hoa phía Bắc.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh các gói tín dụng bất động sản hướng tới người mua nhà ở thực, song mặt bằng giá nhà cao và rủi ro lãi suất sau thời gian ưu đãi khiến bài toán an cư vẫn là áp lực lớn với nhiều gia đình đô thị.
Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, bổ sung hơn 27.000 căn hộ, đồng thời thí điểm mô hình nhà ở cho thuê, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Ngay sau khi dự án khu đô thị đa mục tiêu quy mô lớn tại xã Thư Lâm và xã Đông Anh (thành phố Hà Nội) chính thức khởi công, thị trường bất động sản khu vực này lập tức xuất hiện tình trạng bát nháo quảng cáo, môi giới mua bán đất tái định cư "trao tay", tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và nguy cơ làm nhiễu loạn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa công bố thêm 10 dự án nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu, nâng tổng số dự án đủ điều kiện lên hơn 130. Động thái này được kỳ vọng góp phần tăng thanh khoản thị trường và mở rộng nguồn cầu từ nhóm chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Sau thời gian dài vướng mắc, công tác giải phóng mặt bằng dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm đã đạt hơn 98%, tạo đà tăng tốc thi công các hạng mục trọng điểm.
Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Nằm kế cận cầu Rồng (Đà Nẵng), phân khu The Ponte thuộc tổ hợp Sun Ponte Residence dần định hình diện mạo chỉ sau 2 năm thi công. Dự án hoàn thiện đúng thời điểm thị trường căn hộ ven sông Hàn bước vào giai đoạn sôi động, mở ra kỳ vọng về một tâm điểm an cư – đầu tư mới giữa trung tâm thành phố.