Chủ nhật 14/09/2025 15:26
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Jeff Wilke - Chiến binh Amazon 22 năm đồng hành với tỷ phú Jeff Bezos

15/03/2023 19:38
"Tôi không nghĩ có ai tưởng tượng được chuyện gì đã thực sự xảy ra", Jeff Wilke, Cựu Giám đốc điều hành của Amazon Worldwide Consumer đã nói như thế về việc xây dựng
Jeff Wilke, cựu CEO mảng tiêu dùng toàn cầu của Amazon. (REUTERS/Mike Blake)
Jeff Wilke, cựu CEO mảng tiêu dùng toàn cầu của Amazon. (REUTERS/Mike Blake).

Vào tháng 3 năm 2021, Jeff Wilke lặng lẽ rời khỏi Amazon, công ty mà ông đã góp phần xây dựng từ một nhà bán lẻ sách trực tuyến thành một trong những tập đoàn có giá trị và ảnh hưởng nhất thế giới.

Với tư cách là Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng toàn cầu của Amazon, ông giám sát mọi hoạt động kinh doanh rộng lớn của công ty, bao gồm dịch vụ Prime, thị trường Amazon, các cửa hàng Amazon, hoạt động tiếp thị và thực phẩm hữu cơ Whole Foods. Nói một cách đơn giản, ông phụ trách việc bán hàng hóa cho mọi người và tìm cách phân phối các mặt hàng một cách hiệu quả nhất có thể.

Khi Wilke gia nhập Amazon vào năm 1999, công ty đã đạt doanh thu khoảng 2 tỷ USD mỗi năm. Bây giờ nó mang lại khoảng 1 tỷ đô la mỗi ngày.

Wilke từ lâu đã được coi là nhân vật quan trọng thứ hai chỉ sau Giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos. Ông được Bezos gọi là vị gia sư của mình.

Ông đã nói về tỷ phú Jeff Bezos như sau: “Nếu tôi không nghĩ rằng anh ấy là người mà tôi thích làm việc và tôi có thể học hỏi từ anh ấy, thì chúng tôi đã không thể làm việc cùng nhau trong hơn 20 năm. Anh ấy và tôi có những thế mạnh trong các lĩnh vực khác nhau, nơi chúng tôi có thể giúp đỡ bằng cách học hỏi lẫn nhau, và tất nhiên Amazon không chỉ là một, hai hay 10 người, giờ đây nó đã có hơn một triệu người”.

Nói về Amazon, Jeff Wilke cho biết: “Tôi không nghĩ có ai tưởng tượng được điều gì đã thực sự xảy ra. Có quá nhiều thứ đã diễn ra. Chẳng hạn, không có iPhone hay Android vào năm 1999 khi tôi đến Amazon. Mọi người không mang theo thứ gì gọi là máy tính cầm tay, thứ đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tương tác với World Wide Web. Các mạng lưới phân phối hoàn toàn không có những khả năng như bây giờ”

Sau khi tốt nghiệp Princeton với tấm bằng kỹ sư hóa học, Jeff Wilke đến làm việc tại Andersen Consulting để viết phần mềm. Công việc được trả lương cao nhưng Wilke thấy không hài lòng. Ông đã lấy bằng MBA tại Học viện Công nghệ Massachusetts, nơi ông tập trung vào lĩnh vực tài chính và tư vấn. Ông đã tham gia chương trình Nhà lãnh đạo cho Hoạt động Toàn cầu (sau này chính ông đã trở thành Đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị của chương trình trong hơn 10 năm).

Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc trong bộ phận vận hành nhà máy của Tập đoàn công nghiệp AlliedSignal, trước khi được Amazon săn đón ở tuổi 33 để trở thành Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng toàn cầu của công ty. Wilke cho biết, ông bị Amazon thu hút sau khi đọc lá thư gửi cổ đông năm 1997 - đã trở thành một huyền thoại của Bezos, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư cho tương lai.

Năm 1999, Amazon khi đó đang phải vật lộn để tìm ra cách xây dựng các nhà kho để có thể vận chuyển các gói hàng đến tận nhà của khách hàng một cách hiệu quả. Jeff Wilke đã sử dụng chuyên môn sản xuất của mình để giúp tạo ra một cách thức vận hành kho hàng hiệu quả nhất. Ông đã tạo ra một cẩm nang hoạt động, được xây dựng dựa trên những kinh nghiệm và tận dụng quy trình sản xuất tinh gọn trong ngành công nghiệp ô tô và những nơi khác. Bắt đầu từ năm 2000, lần đầu tiên Amazon áp dụng nó trong bán lẻ và thành công đã vượt ngoài mong đợi.

Năm 2005, Amazon Prime chính thức xuất hiện, là một dự án đầy táo bạo khi cho phép người tiêu dùng tận hưởng một loạt lợi ích như: nhận hàng miễn phí trong 1 đến 2 ngày, tiếp cận kho âm nhạc và video khổng lồ chỉ với một mức phí cố định hàng năm. Jeff Wilke đã thêm tính năng truyền phát nhạc và video, rút ​​ngắn thời gian giao hàng xuống chỉ còn một giờ đối với một số sản phẩm nhất định ở hàng chục thành phố. Doanh thu của Amazon nhờ đó tăng hơn 10 lần, lên 178 tỷ đô la, khiến Prime trở thành một nguồn thu nuôi sống cả tập đoàn.

Giám đốc điều hành Amazon Consumer Jeff Wilke trên sân khấu tại Hội nghị thượng đỉnh GeekWire 2017. (Ảnh GeekWire/Dan DeLong)
Giám đốc điều hành Amazon Consumer Jeff Wilke trên sân khấu tại Hội nghị thượng đỉnh GeekWire 2017. (Ảnh GeekWire/Dan DeLong).

Năm 2007, máy đọc sách Kindle xuất hiện, nhắm vào thị trường khách hàng "cứng đầu", luôn xem sách giấy là một thứ không thể thay thế. Ngày nay Kindle đã trở thành sản phẩm công nghệ được mệnh danh là "sát thủ" của sách giấy truyền thống.

Năm 2016, Jeff Wilke được tỷ phú Bezos bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng toàn cầu giám sát mọi hoạt động kinh doanh của Amazon. Ông nói rằng: "Từ giao hàng bằng máy bay không người lái đến siêu thị không có quầy thu ngân, Văn hóa Amazon cho phép công ty luôn có những bước đi táo bạo và tách mình ra khỏi các đối thủ khác trên thị trường."

Năm 2017, ông đã giúp Amazon thâu tóm Whole Food Market với giá 13,7 tỉ USD, đồng thời chịu trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh của chuỗi siêu thị thực phẩm hữu cơ nổi tiếng này. Whole Foods Market có độ phủ rộng và nguồn hàng phong phú sẽ là nhà kho hỗ trợ việc giao hàng hóa, giải quyết vấn đề hiện tại của Amazon. Bên cạnh đó, Whole Foods cũng hưởng lợi lớn khi bổ sung thêm 7.500 mặt hàng từ 1.900 nhà cung cấp mới thuộc mạng lưới của Amazon.

Ông nhận định, Amazon hiện là nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ đám mây, hãng phim, công ty thiết bị, nhà vận chuyển bưu kiện và một gã khổng lồ công nghệ. Ước tính 40% chi tiêu trực tuyến của Hoa Kỳ được chuyển đến Amazon. Tuy nhiên, Jeff Wilke cho rằng, có một sự khác biệt lớn giữa chiều ngang và chiều sâu. Trong mọi lĩnh vực kinh doanh, Amazon đều có sự cạnh tranh đáng kinh ngạc. Trong bán lẻ trên toàn thế giới, Amazon chiếm ít hơn 1%. Ông nghĩ rằng, công việc của Amazon là tiếp tục phát minh cho khách hàng trong từng lĩnh vực và hy vọng rằng nếu Amazon tiếp tục phát minh tốt, khách hàng sẽ chọn Amazon là người chiến thắng.

Wilke nói: “Tôi thích tập trung vào dòng tiền tự do dài hạn thay vì các mục tiêu tài chính hàng quý thúc đẩy hầu hết các công ty đại chúng. "Và tôi thích ý tưởng rằng thành công tại Amazon có thể sẽ phụ thuộc vào cả khoa học máy tính và hoạt động kinh doanh xuất sắc."

Tuy nhiên, ông đã phải thừa nhận một điều rằng, tại Amazon, điện toán đám mây đang phát triển nhanh và sẽ trở thành mảng siêu lợi nhuận của hãng. Đó là nơi mà Andy Jassy trước đây là Giám đốc điều hành và hiện nay được tỷ phú Jeff Bezos chọn làm người kế vị. Mảng kinh doanh tiêu dùng Wilke phụ trách đã chín muồi hơn, nhưng một ngày nào đó điện toán đám mây sẽ trở thành mảng kinh doanh lớn hơn của tập đoàn. Đó có thể là lý do Jeff Wilke lựa chọn phương án ra đi.

Trong khi tỷ phú Jeff Bezos, người đã tuyên bố nghỉ hưu với tư cách là Giám đốc điều hành của Amazon vào năm 2021 để tập trung vào khám phá không gian, thì Wilke đang tiếp tục đóng vai trò là nhà đầu tư thiên thần của những công ty khởi nghiệp và hướng đến mục tiêu khôi phục ngành sản xuất của Mỹ.

Anh Dũng

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được vinh danh vì những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng

Tại Hội nghị Gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa diễn ra, doanh nhân Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Tập đoàn T&T Group – được vinh danh vì những thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ cộng đồng.
Doanh nhân Trần Thị Lan trao quà tri ân, tiếp sức cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân

Doanh nhân Trần Thị Lan trao quà tri ân, tiếp sức cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân

Doanh nhân Trần Thị Lan – Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Cung ứng Nhân lực Việt – Hàn vừa có chuyến thăm lực lượng A80 Bộ Công an. Đây là khối diễu binh, diễu hành và đơn vị phương tiện đặc nhiệm – những người lính ngày đêm luyện tập, sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bình yên của nhân dân.
Bà Đặng Thị Minh Anh – Nữ doanh nhân gắn kết di sản áo dài với hội nhập

Bà Đặng Thị Minh Anh – Nữ doanh nhân gắn kết di sản áo dài với hội nhập

Bà Đặng Thị Minh Anh – hình mẫu nữ doanh nhân thời đại mới, lan tỏa thương hiệu cá nhân gắn với văn hóa áo dài và sứ mệnh hội nhập quốc tế.
Du lịch y tế: Thúc đẩy y tế tư nhân và nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ sức khỏe

Du lịch y tế: Thúc đẩy y tế tư nhân và nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ sức khỏe

Du lịch y tế là cơ hội chiến lược để Việt Nam nâng cao chất lượng điều trị, thu hút bệnh nhân quốc tế và hội nhập toàn cầu.
Doanh nhân Hoàng Nam Tiến - Ngọn lửa đam mê vụt tắt, di sản còn mãi

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến - Ngọn lửa đam mê vụt tắt, di sản còn mãi

Chiều 31/7/2025, doanh nhân Hoàng Nam Tiến – gương mặt tiêu biểu của ngành công nghệ Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 56 sau cơn đột quỵ.
Hứa Chí Cường: Người gieo mầm tri thức tài chính cho thế hệ trẻ Việt

Hứa Chí Cường: Người gieo mầm tri thức tài chính cho thế hệ trẻ Việt

Hứa Chí Cường, chuyên gia đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ CEWA-M, không chỉ được biết đến bởi trình độ phân tích kỹ thuật tầm quốc tế, mà còn bởi những nỗ lực không ngừng trong việc truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức tài chính cho cộng đồng trẻ. Với anh, đầu tư không phải là một trò chơi may rủi, mà là hành trình dài hơi cần kiến thức bài bản, tư duy đúng đắn và lòng kiên định.
VN-Index thăng hoa, tài sản các tỷ phú Việt lập đỉnh mới

VN-Index thăng hoa, tài sản các tỷ phú Việt lập đỉnh mới

VN-Index leo lên đỉnh 3 năm và tiệm cận mức lịch sử 1.500 điểm đã khiến nhiều cổ phiếu thăng hoa, bước lên những vùng giá đáng mơ ước. Hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng vẫn ở vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, với khối tài sản kỷ lục 11,7 tỷ USD, cao hơn cả 4 người kế tiếp cộng lại.
Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Tính từ đầu năm, thị giá VIC của Vingroup đã gấp 2,4 lần và nằm trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Nhờ đó, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thiết lập mốc kỷ lục mới với 10,9 tỷ USD.
Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống, ngành giao thông Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc chuyển mình. Trong hành trình tìm kiếm những giải pháp giao thông thân thiện với môi trường, bền vững và hiện đại hơn, Công ty Cổ phần Ô tô Xe máy điện Victoria đã nổi lên như một đơn vị tiên phong, không ngừng đổi mới và khẳng định vị thế tại thị trường trong nước.
Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Trải qua hơn một thập kỷ đồng hành cùng hệ sinh thái đổi mới, Innoex – sau 02 năm tái định vị đã trở thành nền tảng kết nối thực tiễn giữa doanh nghiệp, công nghệ và tăng trưởng đổi mới tại khu vực.
CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

Bà Mai Kiều Liên cho rằng ngành sữa có dư địa lớn, cần cơ chế hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh đầu tư, nâng năng suất và cải thiện thu nhập để tăng trưởng bền vững.
Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Ông Đỗ Anh Tú từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT TPBank nhiệm kỳ 2023–2028 trước khi bất ngờ từ nhiệm toàn bộ chức vụ tại TPBank và Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) hồi tháng 3/2025.
Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Chiến lược nông nghiệp "heo ăn chuối" đang giúp HAGL của bầu Đức tiến gần hơn đến mục tiêu tất toán nợ. Dòng tiền mạnh mẽ từ hai ngành chủ lực này mở ra chương mới cho tập đoàn.
Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết dồn toàn lực cho Sasco, hứa hẹn cổ tức kỷ lục và niêm yết HoSE. Mới nhất, Sasco đã trả cổ tức với tỷ lệ 28% bằng tiền
Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1. Đây là một tin tức đáng chú ý, mang ý nghĩa lớn đối với sự phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng.
Đọc nhiều