Thứ năm 28/05/2026 04:52
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

iPhone 16 vẫn lỡ hẹn tại thị trường Indonesia ?

Dù Apple đã cam kết đầu tư vào Indonesia, việc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vẫn đình trệ khiến lệnh cấm bán iPhone 16 trên toàn quốc chưa thể được dỡ bỏ.
https://doanhnghiephoinhap.vn/dua-nen-kinh-te-viet-nam-buoc-vao-ky-nguyen-phat-trien-moi-trong-nam-2025-92203.html
iPhone 16 vẫn lỡ hẹn tại thị trường Indonesia do Apple chưa hoàn tất thỏa thuận tỷ USD với nước này.

Theo Jakarta Post, chính phủ Indonesia thời gian qua "gửi nhiều thư mời" đại diện Apple đến gặp trực tiếp để đàm phán về khoản đầu tư một tỷ USD xây dựng cơ sở sản xuất tại địa phương. Đây được xem là bước cuối cùng để công ty Mỹ được bán iPhone 16 trở lại.

Trước đó, Apple chỉ định đại diện đàm phán là ông Nick Ackman. Tuy nhiên, người này vẫn chưa đến Indonesia tham gia bất kỳ cuộc họp nào.

Sự việc khiến các quan chức Indonesia thất vọng về khả năng triển khai thực tế các dự án đã được Apple cam kết.

"Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia mời họ nhiều lần, nhưng họ chưa xuất hiện. Những gì chúng tôi nhận được là một số phản hồi qua WhatsApp", người phát ngôn Bộ Công nghiệp Indonesia Febri Hendri Antoni Arif nói.

Ông Arif cho biết Bộ Công nghiệp Indonesia đã nhận được đề xuất từ phía Apple và chuyển đến Bộ Đầu tư Indonesia. Tuy nhiên, việc chưa đàm phán trực tiếp giữa hai bên đã làm đình trệ tiến độ.

Trước đó vào đầu tháng 12/2024, Bộ trưởng Đầu tư và Hạ nguồn Indonesia thông báo, Apple đã thực hiện bước đi chiến lược lớn với cam kết đầu tư 1 tỷ USD (khoảng hơn 25 nghìn tỷ đồng) vào Indonesia.

Hôm 19/12 vừa qua, Tổng thống Prabowo Subianto cũng đã phê duyệt đề xuất mở rộng đầu tư của hãng công nghệ khổng lồ. Theo kế hoạch đệ trình, Apple sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị trên đảo Batam và một nhà máy ở Bandung, kế hoạch cũng bao gồm đầu tư cho các học viện nghiên cứu và phát triển của Apple ở Indonesia.

Cam kết của Apple là một phần trong nỗ lực nhằm dỡ bỏ, lệnh cấm bán iPhone 16 trên toàn quốc, của chính phủ Indonesia. Lệnh cấm được áp dụng từ tháng 11, sau khi các cơ quan chức năng Indonesia phát hiện Apple không tuân thủ quy định tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm, tối thiểu 35% đối với điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Indonesia có thành tích lâu dài trong việc ra những chính sách cứng rắn với các công ty để tìm kiếm thêm khoản đầu tư và bảo vệ ngành công nghiệp trong nước. Chính phủ đã buộc TikTok của ByteDance phải tách tính năng mua sắm khỏi nền tảng truyền thông xã hội của mình nhằm bảo vệ ngành bán lẻ khỏi hàng hóa giá rẻ do Trung Quốc sản xuất. Chính phủ cũng cấm xuất khẩu nguyên liệu thô như niken để thúc đẩy các công ty chế biến khoáng sản trên bờ và phát triển các nhà máy sản xuất pin tại địa phương.

Việc thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ diễn ra khi Tổng thống mới nhậm chức Prabowo Subianto đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng kinh tế 8% trong nhiệm kỳ năm năm của mình.

Indonesia là thị trường tăng trưởng tiềm năng cho Apple với dân số trẻ và ngày càng am hiểu công nghệ. Theo dữ liệu của chính phủ, nền kinh tế trị giá 1 nghìn tỷ USD này có hơn 350 triệu điện thoại di động đang hoạt động, vượt xa số dân 270 triệu người của quốc gia này.

Hiện nay, Apple không có cơ sở sản xuất nào tại Indonesia, nhưng đã thành lập các học viện phát triển ứng dụng từ năm 2018. Indonesia coi chiến lược đó là một nỗ lực nhằm đáp ứng yêu cầu về linh kiện địa phương để bán các mẫu iPhone cũ hơn.

Các công ty thường tăng thành phần địa phương thông qua quan hệ đối tác hoặc bằng cách tìm nguồn cung ứng linh kiện trong nước.

Tin bài khác
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Bước ngoặt trong cuộc chiến chống Deepfake và lừa đảo số

Bước ngoặt trong cuộc chiến chống Deepfake và lừa đảo số

Trước làn sóng lừa đảo định danh tinh vi bằng công nghệ AI tạo sinh, việc các giải pháp nội địa vượt qua các bài kiểm thử khắt khe theo tiêu chuẩn ISO trở thành bệ phóng quan trọng, giúp các doanh nghiệp số thiết lập hàng rào phòng thủ vững chắc.
AI và chuyển đổi số thúc đẩy doanh nghiệp Việt tái cấu trúc để nâng sức cạnh tranh toàn cầu

AI và chuyển đổi số thúc đẩy doanh nghiệp Việt tái cấu trúc để nâng sức cạnh tranh toàn cầu

Sự phát triển của AI, dữ liệu lớn và công nghệ số đang tạo ra những thay đổi mang tính cấu trúc đối với doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về tái cấu trúc quản trị, bảo đảm an ninh dữ liệu và thích ứng với nền kinh tế số toàn cầu.
Huawei hé lộ hướng phát triển chip mới ngoài EUV

Huawei hé lộ hướng phát triển chip mới ngoài EUV

Không chọn cách chờ các lệnh cấm vận được nới lỏng, Huawei đang theo đuổi chiến lược phát triển chip theo hướng riêng với mục tiêu giảm phụ thuộc vào công nghệ quang khắc EUV hiện đại.
Google biến Gmail thành “thư ký AI” với tính năng Gemini mới

Google biến Gmail thành “thư ký AI” với tính năng Gemini mới

Google vừa bổ sung loạt tính năng mới cho Gemini AI trên Gmail, cho phép trợ lý AI học phong cách viết của người dùng để tạo email tự nhiên và cá nhân hóa hơn.
Trở thành AI Engineer thực thụ

Trở thành AI Engineer thực thụ

Road to AI là một hành trình thực chiến, nơi chúng tôi xóa bỏ rào cản lý thuyết để bạn trực tiếp kiến tạo những hệ thống AI tiên tiến nhất bằng RAG, AI Agent và LLM.
Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu

Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu

Giám đốc điều hành OpenAI cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) chưa gây ra làn sóng mất việc văn phòng trên diện rộng như ông từng lo ngại, đồng thời nhấn mạnh yếu tố con người vẫn giữ vai trò khó thay thế trong nhiều công việc.
Doanh nghiệp Việt trước làn sóng Agentic AI: Ai tiên phong sẽ chiến thắng!

Doanh nghiệp Việt trước làn sóng Agentic AI: Ai tiên phong sẽ chiến thắng!

Doanh nghiệp Việt đã quen với việc dùng AI để viết nhanh hơn, bán hàng tốt hơn hay trả lời khách hàng tự động. Nhưng đó có thể mới chỉ là bước khởi động. Một làn sóng mới mang tên Agentic AI đang xuất hiện với khả năng tự lập kế hoạch, tự xử lý nhiều nhiệm vụ và hành động gần giống một cộng sự thực thụ. Nếu xu hướng này tăng tốc, cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp có thể không còn nằm ở số lượng nhân viên, mà ở việc ai xây dựng được lực lượng lao động thành thạo AI trước?
Nghệ An triển khai nghiên cứu ứng dụng AI kết hợp GIS phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Nghệ An triển khai nghiên cứu ứng dụng AI kết hợp GIS phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Nghệ An triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu đề xuất giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý, giám sát và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả”
Đà Nẵng định vị thành “điểm đến chiến lược” của cộng đồng web3 toàn cầu

Đà Nẵng định vị thành “điểm đến chiến lược” của cộng đồng web3 toàn cầu

Sáng 25/5, Hội nghị Nhà phát triển Web3 năm 2026 (Web3 Builders’ Summit – W3BS 2026) khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện Hội nghị Nhà phát triển Web3 năm 2026 (Web3 Builders’ Summit – W3BS 2026) không đơn thuần là một diễn đàn công nghệ.
Tây Ninh xây dựng hệ sinh thái UAV chiến lược phát triển bền vững

Tây Ninh xây dựng hệ sinh thái UAV chiến lược phát triển bền vững

Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ chiến lược trở thành động lực tăng trưởng mới, tỉnh Tây Ninh đang xây dựng Chiến lược phát triển hệ sinh thái thiết bị bay không người lái (UAV) giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035. Chiến lược không chỉ hướng tới phát triển công nghệ UAV đồng bộ mà còn mở ra dư địa mới cho kinh tế số, logistics, nông nghiệp thông minh và quản lý đô thị hiện đại.
Đề xuất phạt tới 3 tỷ đồng hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Đề xuất phạt tới 3 tỷ đồng hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Bộ Công an đề xuất siết mạnh chế tài vi phạm an ninh mạng, trong đó hành vi mua bán dữ liệu cá nhân có thể bị phạt tới 3 tỷ đồng hoặc gấp 10 lần khoản thu bất hợp pháp. Nhiều biện pháp kỹ thuật bổ sung cũng được áp dụng.
Nvidia tiếp tục đặt cược vào Trung Quốc trong thị trường CPU AI 200 tỷ USD

Nvidia tiếp tục đặt cược vào Trung Quốc trong thị trường CPU AI 200 tỷ USD

Bất chấp các lệnh siết công nghệ từ Mỹ, Nvidia vẫn xem Trung Quốc là thị trường quan trọng trong chiến lược tăng trưởng dài hạn. Hãng đồng thời tăng tốc mở rộng sang mảng CPU AI với quy mô thị trường được dự báo lên tới 200 tỷ USD.
552.000 cuộc tấn công mạng một năm: Vì sao ôm bản sao lưu doanh nghiệp vẫn trắng tay?

552.000 cuộc tấn công mạng một năm: Vì sao ôm bản sao lưu doanh nghiệp vẫn trắng tay?

Khi bị tấn công mạng, mặc dù dữ liệu vẫn còn nguyên nhưng toàn bộ hệ thống bốc cháy, vận hành đóng băng, khách hàng quay lưng. Tại Vietnam Security Summit 2026, các chuyên gia cảnh báo: Sao lưu dữ liệu (backup) theo kiểu cũ đã không còn là chiếc phao cứu sinh an toàn cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI tống tiền.
Thị trường công nghệ sinh học Việt Nam 1,5 tỷ USD: Khát vốn và nghẽn cơ chế

Thị trường công nghệ sinh học Việt Nam 1,5 tỷ USD: Khát vốn và nghẽn cơ chế

Sở hữu kho báu đa dạng sinh học và nguồn dược liệu đặc hữu phong phú, nhưng ngành công nghệ sinh học Việt Nam vẫn đang loay hoay ở vùng trũng của chuỗi giá trị toàn cầu. Việc thiếu hụt nghiêm trọng các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế cùng sự chậm trễ trong hành lang pháp lý đối với các công nghệ lõi như chỉnh sửa gien đang biến lĩnh vực này thành một "gã khổng lồ ngủ quên".