Thứ ba 21/10/2025 05:11
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

IBM có kế hoạch cắt giảm hơn 1.000 nhân viên tại Trung Quốc

29/08/2024 18:20
"IBM đang điều chỉnh hoạt động để phục vụ khách hàng tốt nhất. Những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến việc hỗ trợ khách hàng tại Trung Quốc", công ty này cho biết.
IBM có kế hoạch cắt giảm hơn 1.000 nhân viên tại Trung Quốc
IBM có kế hoạch cắt giảm hơn 1.000 nhân viên tại Trung Quốc.

Mới đây, Yicai - trang thông tin tài chính quốc doanh Trung Quốc cho biết, hãng máy tính IBM (Mỹ) sắp dừng hoàn toàn hoạt động nghiên cứu tại nước này. Họ sẽ đóng các phòng thí nghiệm China Development Lab (mở năm 1999) và China Systems Lab. IBM cũng được cho là có kế hoạch cắt giảm hơn 1.000 nhân viên tại đây.

Trên CNN, IBM từ chối bình luận về số việc làm bị cắt giảm và khả năng duy trì nhân viên nghiên cứu tại Trung Quốc. "IBM đang điều chỉnh hoạt động để phục vụ khách hàng tốt nhất. Những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến việc hỗ trợ khách hàng tại Trung Quốc", công ty này cho biết.

Được biết, doanh số bán hàng của IBM tại Trung Quốc đã liên tục giảm trong những năm gần đây.

Theo báo cáo thường niên của công ty, năm 2023, doanh thu của IBM tại quốc gia này đã giảm 19,6% so với mức tăng 1,6% doanh thu trên toàn Châu Á - Thái Bình Dương. Doanh số tại Trung Quốc 2 quý đầu năm nay đã giảm 5%, trong khi doanh thu tại Châu Á - Thái Bình Dương tăng 4,4%, theo báo cáo tài chính của IBM.

Tuy nhiên, IBM Trung Quốc vẫn ghi nhận Phòng phát triển của công ty đã có những "đóng góp quan trọng" vào quá trình phát triển nền tảng AI tạo sinh dành cho doanh nghiệp - WatsonX của công ty.

Jiemian - một cơ quan truyền thông nhà nước khác tại Trung Quốc cho biết, việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến nhân viên IBM tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Đại Liên. Jack Hergenrother - Giám đốc Phát triển Hệ thống Doanh nghiệp của IBM được cho là đã giải thích với nhân viên rằng hoạt động kinh doanh của IBM tại Trung Quốc "đang đi xuống". Các dự án nghiên cứu tại đây sẽ được chuyển giao cho các phòng thí nghiệm khác. Trang WSJ cho rằng, một số dự án có thể được thực hiện bởi các cơ sở của công ty tại Ấn Độ.

Một nhân viên IBM tại Bắc Kinh cho biết, anh đã nói chuyện với người quản lý của mình (cũng bị sa thải). Nhân viên IBM bị sa thải được cung cấp gói trợ cấp thôi việc dựa trên thời hạn công tác, cộng ba tháng lương nếu ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước ngày 13.9. Ngày làm việc cuối cùng của họ tại IBM sẽ là 31/10.

Một cựu nhân viên IBM, có tên người dùng Room e trên mạng xã hội Xiaohongshu nói, hầu hết thành viên trong nhóm của anh tại Phòng Thí nghiệm Phát triển Trung Quốc đều tốt nghiệp từ 10 trường đại học hàng đầu nước này đầu những năm 2000.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ đã mất đi sức hút những năm gần đây khi Trung Quốc tăng cường chiến dịch tự lực cánh sinh và nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Năm 2014, các doanh nghiệp viễn thông và ngân hàng quốc doanh Trung Quốc từng là khách hàng lớn của IBM, Oracle và EMC (sau khi sáp nhập với Dell) phát động chiến dịch de-IOE để thay thế các sản phẩm Mỹ bằng giải pháp trong nước.

IBM là gã khổng lồ công nghệ đa quốc gia mới nhất cắt giảm việc làm quy mô lớn tại Trung Quốc. Làn sóng sa thải hàng loạt đã ảnh hưởng đến những người lao động tại Trung Quốc trong các công ty từ Microsoft, Ericsson, Tesla đến Amazon và Intel.

Mai Anh

TAGS:

IBM
Tin bài khác
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.