Chủ nhật 07/12/2025 03:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

HoREA: Chính sách "tài chính về đất đai, giá đất" cần đảm bảo tính công bằng

31/07/2023 13:56
HoREA cho rằng chính sách "tài chính về đất đai, giá đất" cần điều tiết đảm bảo tính công bằng và ổn định xã hội đối với phần thu ngân sách nhà nước

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Luật Đất đai và tiếp tục đề nghị "giữ lại phương pháp thặng dư để định giá đất và bỏ trần 200 tỉ đồng trong phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất"

Theo HoREA, "phần giá trị tăng thêm từ đất (chênh lệch địa tô)" do 2 chủ thể chính tạo ra là Nhà nước và nhà đầu tư, nên chính sách "tài chính về đất đai, giá đất" cần điều tiết bảo đảm tính công bằng và ổn định xã hội đối với phần thu ngân sách nhà nước" và phần thụ hưởng của nhà đầu tư.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, Nhà nước tạo ra "phần giá trị tăng thêm từ đất" thông qua công tác lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, đô thị… và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch để nhà đầu tư thực hiện các dự án có sử dụng đất nên Nhà nước có quyền điều tiết "phần giá trị tăng thêm từ đất" này để phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng (khoản 10 Điều 14 Dự thảo Luật Đất đai).

Nhà nước điều tiết phần giá trị tăng thêm từ đất mà không do đầu tư của người sử dụng đất mang lại thông qua chính sách thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đầu tư cơ sở hạ tầng và chính sách hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, phần giá trị tăng thêm từ đất này rất lớn. Nếu được thu đúng, thu đủ thì tạo ra nguồn thu ngân sách nhà nước rất lớn. Ví dụ tại TP HCM, 1 ha đất nông nghiệp chỉ tạo ra giá trị khoảng 500 triệu đồng/năm nhưng khi chuyển thành đất phi nông nghiệp thì giá trị lên đến 55 tỉ đồng/năm, gấp 100 lần. Điển hình quận 7 vào năm 1997 chỉ thu ngân sách nhà nước 53 tỉ đồng từ đất đai, năm 2022 lên đến 5.550 tỉ đồng, tăng gấp 94 lần…

Hiện nay TP đang xây dựng Đề án chuyển đổi 5 huyện ngoại thành lên đô thị, đồng thời với việc Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết 98-NQ/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM sẽ tạo điều kiện cho TP phát triển bứt phá trong các năm tới đây, trong đó có nguồn lực từ đất đai…

Về nhà đầu tư (chủ yếu tư nhân) là phía tạo ra "phần giá trị tăng thêm từ đất" thông qua hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh các công trình trên đất để phát triển dự án bất động sản, nhà ở, khu đô thị… thể hiện qua "suất đầu tư" của dự án, mà "suất đầu tư" càng lớn thì giá trị bất động sản càng cao và nhà đầu tư "có quyền" được thụ hưởng "phần giá trị tăng thêm từ đất này sau khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Ví dụ, 2 dự án A và B có cùng diện tích 10 ha nằm liền kề nhau nhưng dự án A có thiết kế kiến trúc đẹp, nhiều tiện ích, dịch vụ hơn do có "suất đầu tư" lên đến 200 tỉ đồng/ha, dự án B chỉ có "suất đầu tư" 100 tỉ đồng/ha dẫn đến thiết kế kiến trúc đẹp nhưng không có nhiều tiện ích, dịch vụ thì "phần giá trị tăng thêm từ đất" của dự án A và dự án B tạo ra là hoàn toàn khác nhau. Nhà đầu tư dự án A có quyền được hưởng "phần giá trị tăng thêm từ đất" nhiều hơn nhà đầu tư dự án B.

Cũng theo HoREA, Nhà nước chỉ nên thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tư "hợp tình, hợp lý" với quan điểm "không tận thu", "lọt sàng xuống nia" vì nếu thu ít một chút thì doanh nghiệp và người dân có thêm tiền một chút sẽ sử dụng số tiền "dôi dư thêm" này để đầu tư hay để tiêu dùng thì sẽ góp phần kích thích tổng cầu đầu tư và tổng cầu tiêu dùng và đều có lợi cho nền kinh tế và xã hội.

Ngoài việc kiến nghị "Giữ lại phương pháp thặng dư để định giá đất và bỏ trần 200 tỉ đồng trong phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất", sửa đổi một số điều trong Dự thảo Luật Đất đai có liên quan, HoREA cũng đề nghị bổ sung căn cứ "địa điểm, vị trí" của thửa đất, khu đất định giá là căn cứ quan trọng hàng đầu để định giá đất.

PV (Tổng hợp)

Tin bài khác
Bất động sản Nghệ An bứt phá mạnh mẽ nhờ quy hoạch mở rộng và dòng vốn đầu tư mới

Bất động sản Nghệ An bứt phá mạnh mẽ nhờ quy hoạch mở rộng và dòng vốn đầu tư mới

Hạ tầng nâng cấp, quy hoạch Vinh mở rộng và dòng vốn FDI tăng trưởng đã tạo sức bật cho thị trường bất động sản Nghệ An, đưa khu vực này trở thành điểm đến đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư khu vực Bắc Trung Bộ.
Cụm dự án APEC thi công với “tốc độ ánh sáng”, quốc tế trầm trồ về Phú Quốc

Cụm dự án APEC thi công với “tốc độ ánh sáng”, quốc tế trầm trồ về Phú Quốc

Trang ASEAN Urbanist với gần nửa triệu người theo dõi vừa “ngả mũ” thán phục trước “tốc độ thi công ánh sáng” của cụm dự án chào mừng APEC 2027 mà Sun Group đang đầu tư, thi công tại đảo ngọc Phú Quốc.
Vì sao Đà Nẵng được gọi là “ngôi sao hy vọng” của giới đầu tư bất động sản?

Vì sao Đà Nẵng được gọi là “ngôi sao hy vọng” của giới đầu tư bất động sản?

Giá hợp lý, quỹ đất rộng, hạ tầng hiện đại và du lịch phát triển, chất lượng sống cao… Đà Nẵng trở thành “ứng cử viên” nặng ký trong danh mục tiềm năng của giới đầu tư BĐS. Theo nhiều chuyên gia, chất lượng BĐS tại đây thậm chí còn vượt trội hơn Hà Nội hay TP.HCM.
Phục Hưng Holdings tăng tốc công trình đô thị trung tâm Thái Nguyên

Phục Hưng Holdings tăng tốc công trình đô thị trung tâm Thái Nguyên

Những ngày cuối năm, không khí thi công tại Dự án Khu đô thị mới kết hợp Phố đi bộ trung tâm TP. Thái Nguyên đang được đẩy lên cao độ. Phục Hưng Holdings – đơn vị tổng thầu – đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công theo ba mũi chủ lực: hạ tầng, tầng hầm và công trình thấp tầng. Nhiều mũi thi công duy trì hoạt động xuyên đêm, liên tục đến 24 giờ mỗi ngày để tăng tốc toàn bộ tiến độ dự án.
Kích hoạt đại dự án đô thị sinh thái hơn 100 nghìn tỷ đồng tại Phú Thọ

Kích hoạt đại dự án đô thị sinh thái hơn 100 nghìn tỷ đồng tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 102.800 tỷ đồng, hướng tới hình thành đô thị thông minh, hiện đại, đẳng cấp quốc tế.
Đà Nẵng: Nguồn thu từ nhà đất tăng gần gấp đôi, thị trường bất động sản phục hồi tích cực

Đà Nẵng: Nguồn thu từ nhà đất tăng gần gấp đôi, thị trường bất động sản phục hồi tích cực

Thị trường nhà đất Đà Nẵng đang có dấu hiệu phục hồi tích cực, với sự tăng trưởng mạnh mẽ, chỉ trong 11 tháng năm 2025 nguồn thu từ nhà, đất đạt trên 7.650 tỷ đồng (chiếm 13,9% tổng thu), con số này cũng tăng gần gấp đôi (99,8%) so với cùng kỳ năm 2024.
Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Vùng động lực phía Nam lần thứ I do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12. Cho thấy Vùng động lực phía Nam sau sắp xếp địa giới hành chính, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận sở hữu nhà tại đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng lân cận khi hạ tầng giao thông được kết nối.
3 lý do giới siêu giàu “mê mẩn” căn hộ Sun Feliza Suites phiên bản giới hạn

3 lý do giới siêu giàu “mê mẩn” căn hộ Sun Feliza Suites phiên bản giới hạn

Dòng căn hộ phiên bản giới hạn tại Sun Feliza Suites đang thu hút giới thượng lưu với nhiều điểm cộng: diện tích “khủng” giữa trung tâm Thủ đô, hệ tiện ích nội khu đẳng cấp, thiết kế không gian phù hợp đa thế hệ…
Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.
TP. Hồ Chí Minh mở cửa đất nông nghiệp: Cơ hội và thách thức từ mô hình thí điểm phát triển nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh mở cửa đất nông nghiệp: Cơ hội và thách thức từ mô hình thí điểm phát triển nhà ở thương mại

Việc ban hành Thông báo 241/TB-UBND mới đây của UBND Thành phố đã đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành địa phương tiên phong áp dụng cơ chế cho phép doanh nghiệp thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để làm dự án nhà ở thương mại. Với 54 doanh nghiệp được chấp thuận bước đầu, thành phố kỳ vọng cơ chế mới sẽ giải phóng hàng triệu mét vuông đất đang “đóng băng” và tạo đột phá nguồn cung nhà ở.
Ông Matthew Powell: Mất cân đối cung – cầu là gốc rễ khiến giá nhà tăng không ngừng

Ông Matthew Powell: Mất cân đối cung – cầu là gốc rễ khiến giá nhà tăng không ngừng

Theo ông Matthew Powell, giá nhà tăng nhanh vượt xa thu nhập khiến sức mua suy yếu, nguồn cung lệch pha và thủ tục pháp lý kéo dài đang là rào cản lớn, đòi hỏi chính sách mạnh hơn để thị trường phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

54 dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh đã được thí điểm cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trong cùng thửa để làm dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung nhà ở.
Sài Gòn Land 2 – Long Nguyên: "Vịnh tránh bão" pháp lý tại cực tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Sài Gòn Land 2 – Long Nguyên: "Vịnh tránh bão" pháp lý tại cực tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Ngày 29/11/2025, Sài Gòn Land Group đã long trọng tổ chức Lễ Bàn giao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) đợt 3 và Tri ân khách hàng thuộc dự án Khu nhà ở Sài Gòn Land 2. Sự kiện không chỉ đánh dấu cột mốc pháp lý quan trọng mà còn khẳng định vị thế của dự án như một "vịnh tránh bão" an toàn, đồng thời là bệ phóng lợi nhuận vững chắc cho các nhà đầu tư trước thềm năm tài chính 2026.
Casa Villa: Công thức “nghỉ dưỡng sang, sống có gu” tại đô thị biển quốc tế Blanca City

Casa Villa: Công thức “nghỉ dưỡng sang, sống có gu” tại đô thị biển quốc tế Blanca City

Trong hành trình Vũng Tàu vươn mình thành trung tâm logistics - du lịch quốc tế của TP.HCM, dòng sản phẩm biệt thự tại phân khu Casa 2 - Blanca City xuất hiện như tuyên ngôn sống khác biệt, nơi chuẩn mực nghỉ dưỡng hòa cùng giá trị đầu tư bền vững, thu hút sự quan tâm đặc biệt của tầng lớp tinh anh.
Nam tiến đúng giai đoạn then chốt của hạ tầng khu Đông TP.Hồ Chí Minh, nhà đầu tư miền Bắc “hái trái ngọt”

Nam tiến đúng giai đoạn then chốt của hạ tầng khu Đông TP.Hồ Chí Minh, nhà đầu tư miền Bắc “hái trái ngọt”

Giữa lúc thị trường Hà Nội tiến sát ngưỡng giá cao nhất lịch sử và TP.HCM bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng đột phá, một dòng chảy âm thầm nhưng mạnh mẽ đang diễn ra: nhà đầu tư miền Bắc dịch chuyển dòng vốn vào phương Nam. Rất nhiều trong số đó đã “hái trái ngọt” tại đại đô thị đáng sống bậc nhất Sài Gòn - Vinhomes Grand Park.