Hoàng Anh Gia Lai báo lỗ quý thứ 8 liên tiếp

DNHN - Đây đã là quý thứ 8 liên tiếp Hoàng Anh Gia Lai lỗ ròng. Trong 2 năm qua, doanh nghiệp này chỉ có lãi vào đúng quý I/2019.

Báo cáo tài chính quý I/2021 của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) ghi nhận doanh thu 284 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân do không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của HAGL Agrico.

Báo cáo tài chính quý I/2021 của Hoàng Anh Gia Lai cho thấy doanh thu ở mức thấp nhất kể từ khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh vào cuối năm 2008. 

Đáng chú ý đây là quý đầu tiên tập đoàn của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của công ty con HAGL Agrico sau khi chuyển giao cho phía Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương. 

Hoàng Anh Gia Lai báo lỗ quý thứ 8 liên tiếp
Hoàng Anh Gia Lai báo lỗ quý thứ 8 liên tiếp.

Việc không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai là nguyên nhân chính khiến doanh thu biến động mạnh.

Trong cơ cấu doanh số của Hoàng Anh Gia Lai, trái cây vẫn là nguồn thu chủ lực với 115 tỷ đồng giảm gần 580 tỷ đồng so với cùng kỳ. Theo sau là doanh thu bán heo 70 tỷ, còn cao su không phát sinh doanh thu. Còn lại là các hoạt động bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ khác.

Sau khi buông HAGL Agrico, hiệu quả hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể khi biên lợi nhuận gộp chỉ còn 19,5%, thấp hơn nhiều mức 33,9% cùng kỳ năm trước. Chi phí bán hàng của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể từ 84 tỷ xuống còn 17 tỷ.

Do phải chịu phát sinh chi phí quản lý cũng tăng theo do trích lập dự phòng cho Công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai lên tới 337 tỷ khiến Hoàng Anh Gia Lai báo lỗ đậm. Doanh nghiệp của bầu Đức còn phải chịu khoản lỗ khác 52 tỷ đồng sau khi đánh giá lại một số tài sản không hiệu quả.

Đây đã là quý thứ 8 liên tiếp Hoàng Anh Gia Lai lỗ ròng. Trong 2 năm qua, doanh nghiệp này chỉ có lãi vào đúng quý I/2019. Lỗ lũy kế của doanh nghiệp bầu Đức đến ngày 31/3 đã lên tới 7.474 tỷ đồng.

Linh Anh

Tin liên quan