Thứ tư 17/06/2026 19:30
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Hoàn thiện khung pháp lý để doanh nghiệp tham gia đấu thầu công tại địa phương

19/06/2022 05:26
Doanh nghiệp (DN) vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia đấu thầu công tại địa phương. Đây là một trong những phát hiện chính của báo cáo khảo sát được công bố tại hội thảo “Đấu thầu mua sắm công từ góc nhìn của Doanh nghiệp”...

Quang cảnh hội thảo -(Ảnh: VGP/Huy Thắng)

Quang cảnh hội thảo - (Ảnh: VGP/Huy Thắng).

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký VCCI cho biết, nghiên cứu này nhằm tìm hiểu những vướng mắc cụ thể cộng đồng DN đang gặp phải khi tham gia hoạt động đấu thầu mua sắm công tại địa phương. Từ đó, các cơ quan liên quan tìm giải pháp tháo gỡ, khắc phục, góp phần tăng cường tính minh bạch, hiệu lực, hiệu quả pháp luật về đấu thầu mua sắm công và công tác thực hiện, đồng thời góp phần cải thiện môi trường kinh doanh.

Báo cáo khảo sát tập trung đánh giá 2 vấn đề chính trong mua sắm đấu thầu công, gồm: Đánh giá của DN về quá trình thực hiện thủ tục đấu thầu mua sắm công tại địa phương và đánh giá việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo.

Những khó khăn mà DN thường gặp nhiều nhất là: Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu quá ngắn, thư mời thầu không công bố rộng rãi; điều kiện thực hiện hợp đồng quá khó, trong đó tiêu chuẩn về năng lực và kinh nghiệm nhà thầu khó bất thường, tiêu chí phụ không thỏa đáng; DN khó hoặc không mua được hồ sơ mời thầu. Các vấn đề khó khăn càng phổ biến hơn đối với các DN tham gia các gói đấu thầu của các cơ sở y tế công lập.

Trong khi đó, phía DN vẫn còn e dè khi kiến nghị xem xét lại kết quả lựa chọn nhà thầu và những vấn đề liên quan. Với những DN lựa chọn gửi kiến nghị, khiếu nại, tố cáo khi có vướng mắc, kết quả khảo sát cho thấy các DN lâu năm được giải quyết vướng mắc thỏa đáng hơn so với các DN mới thành lập.

Ông Đậu Anh Tuấn phản ánh, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến DN lựa chọn giải pháp không kiến nghị xem xét lại khi có vướng mắc là do họ e ngại thủ tục kiến nghị phức tạp. Các lý do khác được DN đưa ra bao gồm: Chi phí và công sức kiến nghị tốn kém so với lợi ích thu lại; lo ngại bị đối xử bất công trong tương lai; chưa tin tưởng vào việc giải quyết kiến nghị của bên mời thầu, chủ đầu tư, người có thẩm quyền và xử lý tố cáo của cơ quan quản lý Nhà nước.

Đại diện VCCI cho rằng, hoạt động đấu thầu mua sắm công đã nảy sinh không ít vấn đề trên thực tế, khiến việc sửa đổi luật này đang trở nên rất cấp thiết. Những vấn đề đó bao gồm: Sự chưa đồng bộ, thống nhất của Luật Đấu thầu 2013 với các luật khác có liên quan mới được sửa đổi, ban hành; những bất cập trong quy trình, thủ tục đấu thầu khiến tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và việc đưa công trình vào khai thác bị chậm lại, không kịp thời phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện đại dịch COVID-19; mức độ cạnh tranh, tính minh bạch và công tác giám sát, xử lý vi phạm... còn hạn chế, dẫn tới xuất hiện nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí...

VCCI khuyến nghị cần sửa đổi Luật Đấu thầu theo hướng tăng tính công khai và minh bạch trong mua sắm đấu thầu công thông qua sử dụng nhiều hơn các biểu mẫu đấu thầu công mang tính cạnh tranh và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu và hợp đồng kết hợp với việc tối ưu hóa sử dụng công nghệ cao (hệ thống đấu thầu công điện tử) trong tổ chức và quản lý đấu thầu. Đồng thời, cơ quan quả lý Nhà nước cần tăng cường giám sát mua sắm đấu thầu công thông qua nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với cơ quan, tổ chức công mời thầu mua sắm, đấu thầu công. Ngoài ra, cơ quan chức năng ở địa phương cần tập trung vào chất lượng giải quyết các vấn đề và kiến nghị của DN tham gia đấu thầu thông qua việc xây dựng các cơ chế độc lập.

Dưới góc nhìn quốc tế, ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) nhấn mạnh, nâng cao tính minh bạch và đẩy mạnh quá trình số hóa trong hoạt động đấu thầu công, bao gồm trong lĩnh vực y tế, là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam nhằm bảo đảm các mục tiêu phát triển bền vững.

Đại diện UNDP kỳ vọng hoạt động hợp tác trong tương lai với sự tham gia tích cực của cộng đồng DN sẽ góp phần xây dựng một hệ thống đấu thầu công hiệu quả, số hóa và minh bạch ở Việt Nam.

Báo cáo khảo sát là kết quả của dự án hợp tác giữa VCCI-UNDP với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Australia nhằm tìm hiểu trải nghiệm và cảm nhận của các DN về hoạt động đấu thầu mua sắm công tại các địa phương, trong đó có lĩnh vực y tế công.

Báo cáo sử dụng dữ liệu điều tra với các câu hỏi được lồng ghép vào khảo sát Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021, một điều tra DN thường niên quy mô lớn do VCCI triển khai trong nhiều năm qua tại Việt Nam.

Theo: Huy Thắng (Báo Chính phủ)

Tin bài khác
Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Thương vụ trị giá hàng tỷ USD bộc lộ rõ sự phân hóa sâu sắc về hiệu quả vận hành giữa thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh và các khu vực quốc tế vốn đang chịu áp lực từ làn sóng giảm cân.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm 1,74 điểm xuống 1.806,2 điểm trong khi HNX-Index tăng mạnh 3,31%. Khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng, tập trung tại VIC và FPT.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Xuất khẩu hồ tiêu tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song doanh nghiệp được khuyến cáo nâng cao quản trị rủi ro trong giao dịch quốc tế.
Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Thị trường chứng khoán bước vào nửa cuối tháng 6/2026 trong trạng thái nhạy cảm. Sau nhịp tăng mạnh lên vùng đỉnh mới trong tháng 5, VN-Index nhanh chóng chịu áp lực điều chỉnh, nhiều lần kiểm định vùng tâm lý 1.800 điểm. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực chốt lời ngắn hạn, mà còn cho thấy dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn sau giai đoạn tăng nóng của nhiều nhóm cổ phiếu.
VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng 7,66 điểm lên 1.799,31 điểm trong phiên 15/6, thanh khoản cải thiện. Nhóm công nghiệp, bán lẻ và nguyên vật liệu dẫn dắt đà tăng, trong khi khối ngoại mua ròng hơn 4.223 tỷ đồng trên HOSE.
Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Thị trường chưa thuận lợi khiến Rox Living chỉ mua được hơn 18 triệu cổ phiếu MSB, thấp hơn nhiều so với kế hoạch, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư lớn trong bối cảnh biến động.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Sự gia tăng lãnh đạo quốc tế trong ngân hàng Việt phản ánh bước chuyển từ tăng trưởng quy mô sang nâng cao chất lượng quản trị, kết hợp kinh nghiệm toàn cầu với hiểu biết bản địa nhằm nâng sức cạnh tranh và thu hút vốn ngoại.
SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX chốt giá chào bán ở mức 135 USD/cổ phiếu, huy động 75 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất lịch sử thị trường Mỹ, qua đó trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới ngay trong ngày đầu lên sàn Nasdaq.
Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Hơn 4.400 nhân viên cùng hàng trăm cựu nhân sự của tập đoàn công nghệ SpaceX có cơ hội trở thành triệu phú USD khi công ty này chính thức tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán vào ngày 12/6.
VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index đóng cửa tại 1.798,61 điểm sau nỗ lực hồi phục trong phiên chiều. Nhóm hóa chất, bất động sản khu công nghiệp khởi sắc, trong khi khối ngoại bán ròng hơn 512 tỷ đồng.