Thứ năm 03/07/2025 09:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hoa tươi và trái cây tăng giá chóng mặt trong ngày rằm tháng Giêng

12/10/2020 00:00
Do nhu cầu mua trái cây và hoa tươi trong ngày rằm tháng Giêng (tức ngày 19/2/2019) tăng mạnh đã khiến giá các mặt hàng này bị đẩy giá tăng chóng mặt so với ngày thường song người tiêu dùng vẫn chấp nhận mua.

Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong ngày rằm tháng Giêng cho thấy, giá nhiều loại hoa tươi và trái cây cúng như xoài, quýt đường, bưởi, thanh long, dưa hấu… đã tăng giá bình quân từ 2 đến 3 lần so với ngày thường.

hoa tuoi va trai cay tang gia chong mat trong ngay ram thang gieng
Giá trái cây tăng cao trong ngày Rằm tháng Giêng

Nguyên nhân được giới tiểu thương cho biết do tại các chợ đầu mối nhiều tiểu thương vẫn còn chưa buôn bán lại, thêm vào đó nguồn cung hoa tươi cũng như trái cây từ các tỉnh đổ về thành phố đang khan hiếm, dẫn tới giá cả bán tại TP. Hồ Chí Minh bị đẩy lên cao.

Cụ thể, với hoa tươi, tại chợ hoa tươi Đầm Sen (quận 11) trong đợt rằm tháng Giêng lượng hoa về khoảng 30 tấn/ngày, giảm 20 tấn so với ngày thường, đã đẩy giá bán tăng gấp 2-3 lần ngày thường, như cát tường hiện bán 40.000 đồng/bó, vạn thọ 60.000 - 70.000 đồng/bó, lay ơn 80.000 đồng/bó. Đặc biệt, hoa cúc tăng gấp 6 lần ngày thường, với giá 20.000 - 25.000 đồng/bó, đồng tiền 100.000 đồng/bó.

Tương tự, trái cây là mặt hàng không thể thiếu trong ngày rằm tháng Giêng và giá cũng đang ở mức cao. Theo đó, giá mãng cầu đã tăng từ 45.000 đồng/kg lên 70.000 đồng/kg, giá bưởi năm roi cũng đang ở mức 60.000 - 80.000 đồng/kg, thanh long 60.000 - 70.000 đồng/kg, măng cụt 130.000 - 150.000 đồng/kg…

Không chỉ mặt hàng hoa tươi và trái cây đang tăng giá tại các chợ lẻ, hiện các loại rau xanh và củ quả để nấu đồ chay cúng rằm tháng Giêng cũng có giá cao. Cụ thể, nấm rơm có giá 50.000 - 70.000 đồng/kg (ngày thường chỉ từ 20.000 - 40.000 đồng/kg), súp lơ có giá 80.000 đồng/kg (ngày thường chỉ 30.000 đồng/kg), khoai tây có giá 55.0000 đồng/kg (ngày thường chỉ khoảng 20.000 đồng/kg)….

Mặc dù giá các mặt hàng nói trên tăng cao nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn chấp nhận mua vì theo quan niệm của cha ông ta “Cúng cả năm không bằng ngày cúng rằm tháng Giêng”. Ngoài ra, ai cũng nghĩ một mâm cúng ngày rằm tháng Giêng tươm tất, đầy đủ thì gia chủ cả năm làm ăn thuận lợi, thịnh vượng, phát tài.

Mai Ca

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 3/7: Bắc Bộ trưa nay có nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 3/7: Bắc Bộ trưa nay có nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 3/7, Bắc Bộ có lúc mưa nhỏ; Trung Bộ sáng đến trưa trời nắng, có mưa về chiều; Nam Bộ trưa trời nắng, tiếp tục có mưa dông về chiều trong 1 tuần tới.
Kéo dài thời gian sử dụng thuốc trong đơn thuốc ngoại trú lên đến tối đa 90 ngày

Kéo dài thời gian sử dụng thuốc trong đơn thuốc ngoại trú lên đến tối đa 90 ngày

Thông tư 26/2025/TT-BYT là minh chứng rõ nét cho quá trình chuyển mình tích cực của ngành Y tế. Từ những thay đổi tưởng chừng nhỏ như bỏ sổ khám bệnh, thêm số CCCD vào đơn thuốc, đến bước đột phá trong việc cho phép kê đơn 90 ngày – tất cả đều góp phần mang đến trải nghiệm tốt hơn, an toàn hơn cho người bệnh.
Thời tiết ngày mai 3/7/2025: Miền Bắc mưa lớn, miền Nam nắng gián đoạn kèm mưa rào chiều tối

Thời tiết ngày mai 3/7/2025: Miền Bắc mưa lớn, miền Nam nắng gián đoạn kèm mưa rào chiều tối

Thời tiết ngày mai 3/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Tiêu dùng bền vững hướng đến kỷ nguyên xanh

Tiêu dùng bền vững hướng đến kỷ nguyên xanh

Chiều 2/7, tại Hà Nội, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia; Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (Đài Tiếng nói Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Tiêu dùng bền vững 2025.
Quảng Trị mới - Bước chuyển lịch sử hình thành từ khát vọng và tầm nhìn chiến lược

Quảng Trị mới - Bước chuyển lịch sử hình thành từ khát vọng và tầm nhìn chiến lược

Hợp nhất Quảng Trị – Quảng Bình kỳ vọng tạo cơ hội tái cơ cấu không gian phát triển, kết nối vùng hiệu quả, hiện đại hóa quản trị, mở rộng thị trường và xây dựng một vùng đất đáng sống – đáng đầu tư.
Quảng Trị: Tạo hệ sinh thái doanh nghiệp liên kết vùng, đa ngành và bền vững sau sáp nhập

Quảng Trị: Tạo hệ sinh thái doanh nghiệp liên kết vùng, đa ngành và bền vững sau sáp nhập

Sau sáp nhập tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mới đã xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm đồng thời hướng đến tăng cường liên kết nội vùng, hình thành hệ sinh thái kinh doanh liên tỉnh, đa ngành và bền vững.
Sử dụng tín chỉ carbon quốc tế: Còn không ít rào cản

Sử dụng tín chỉ carbon quốc tế: Còn không ít rào cản

Dự kiến trong tháng 7 này, Ủy ban châu Âu (EC) - Cơ quan hành pháp của EU sẽ đưa ra dự thảo đặt mục tiêu mang tính ràng buộc pháp lý là giảm 90% lượng phát thải khí nhà kính của khối vào năm 2040 so với mức phát thải năm 1990.
Đằng sau hành trình Hà Nội – Đà Nẵng: Hành khách cảm nhận được sự tận tâm trên tàu SE19/SE20

Đằng sau hành trình Hà Nội – Đà Nẵng: Hành khách cảm nhận được sự tận tâm trên tàu SE19/SE20

Chuyến tàu SE19/SE20 mang đến trải nghiệm khác biệt với không gian sạch đẹp, dịch vụ chu đáo để lại ấn tượng sâu sắc với các nhà báo trên hành trình Hà Nội – Đà Nẵng - Hà Nội.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ mưa lớn, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ mưa lớn, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 2/7, Bắc Bộ, Thanh Hoá mưa lớn đến đêm nay, nguy cơ sạt lở đất, cảnh báo lũ trên các sông; Trung Bộ và Nam Bộ buổi sáng đến trưa nắng ráo, cục bộ có nơi nắng nóng, chiều tối mưa dông; nhiều vùng biển mưa dông.
Thời tiết ngày mai 2/7/2025: Miền Bắc tiếp tục mưa to đến rất to, có nơi vượt mốc 250mm

Thời tiết ngày mai 2/7/2025: Miền Bắc tiếp tục mưa to đến rất to, có nơi vượt mốc 250mm

Thời tiết ngày mai 2/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Tháp Chàm Poshanư: Điểm đến du lịch mang đậm dấn ấn lịch sử Phú Thủy

Tháp Chàm Poshanư: Điểm đến du lịch mang đậm dấn ấn lịch sử Phú Thủy

Tháp Chàm Poshanư (còn được biết đến với các tên gọi Po Sah Inu và Tháp Chăm Phố Hài) đứng vững như một nhân chứng thầm lặng cho hơn 1.200 năm lịch sử. Được xếp hạng Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 1991, quần thể cổ kính này không chỉ là niềm tự hào của người Chăm mà còn là một phần quan trọng trong di sản văn hóa Việt Nam.
Ra quân Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

Ra quân Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 là một trong ba cuộc Tổng điều tra thống kê Quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện về thực trạng phát triển nông nghiệp, nông thôn và đời sống của người dân nông thôn trên phạm vi cả nước.
Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Hôm nay (ngày 1/7), nhiều chính sách mới liên quan thiết thực đến đời sống người dân bắt đầu có hiệu lực.
Công bố nhân sự lãnh đạo 36 đơn vị hành chính mới tại Bình Dương

Công bố nhân sự lãnh đạo 36 đơn vị hành chính mới tại Bình Dương

Sáng 30/6, đồng loạt 36 xã, phường mới của Bình Dương tiến hành lễ công bố các nghị quyết, quyết định quan trọng về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.
Ông Bùi Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Ông Bùi Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ra quyết định giao nhiệm vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cho ông Bùi Thanh Nhân kể từ ngày 1-7-2025, nhiệm kỳ 2023-2028.