Thứ tư 18/03/2026 23:35
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội Xi măng kiến nghị Chính phủ có giải pháp tăng lượng tiêu thụ xi măng

13/05/2024 16:19
Hiệp hội Xi măng Việt Nam kiến nghị Chính phủ có giải pháp gỡ khó cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó có xi măng, mục tiêu để tăng lượng tiêu thụ.

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), ngành Xi măng đang đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay, với nhiều doanh nghiệp trong ngành đang đối diện với nguy cơ phá sản hoặc phải bán 1 phần cho nước ngoài. Việc tiêu thụ sản phẩm xi măng giảm sâu cả trong nước và xuất khẩu đã gây ra nhiều vấn đề cho các doanh nghiệp xi măng.

Cụ thể, một doanh nghiệp xi măng ở miền Bắc đã ghi nhận giảm 20% trong doanh số xuất khẩu xi măng năm ngoái và giảm 25% trong quý đầu năm nay. Nếu tình hình không được cải thiện, doanh nghiệp này có nguy cơ phải dừng hoạt động toàn bộ nhà máy trong quý 3.

Đây cũng đang là tình cảnh chung của hơn 60 nhà máy xi măng trên cả nước. 2 năm qua, tiêu thụ xi măng ở trong nước đã tăng trưởng âm. Từ năm ngoái đến nay, Hiệp hội Xi măng Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ có giải pháp gỡ khó cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó có xi măng, mục tiêu để tăng lượng tiêu thụ.

Hiệp hội Xi măng kiến nghị Chính phủ có giải pháp tăng lượng tiêu thụ xi măng
Hiệp hội Xi măng kiến nghị Chính phủ có giải pháp tăng lượng tiêu thụ xi măng.

Xi măng bán trong nước đã khó, xuất khẩu giá cũng đang thấp. Ngành Xi măng đang kiến nghị bãi bỏ thuế xuất khẩu với clinker xi măng. Ngành công nghiệp xi măng có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Nếu các nhà máy phải dừng hoạt động, dẫn tới thiếu xi măng, thì sẽ là nguy cơ lớn với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

PGS.TS. Lương Đức Long, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký VNCA cho biết: "Mấu chốt là tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng và xây dựng cơ bản để đẩy sản lượng xi măng tiêu thụ tăng lên, doanh nghiệp sản xuất mới có đầu ra".

Do đó, VNCA kiến nghị Bộ GTVT sớm triển khai hoặc đề nghị Chính phủ cho xây dựng các tuyến đường dạng cầu cạn, thay đường bê tông xi măng cốt thép cho đường đắp nền đất ở những nơi thích hợp. Công nghệ này phù hợp với những nền đất yếu và những nơi cần cho lũ thoát.

Một kênh tiêu thụ xi măng nữa được VNCA chỉ ra, để nâng cao chất lượng, tuổi thọ công trình đường giao thông, cần sử dụng công cụ gia cố nền đường bằng xi măng - đất, thay cho công nghệ truyền thống. Công nghệ này được châu Âu, Mỹ sử dụng hàng trăm năm trước và hiện vẫn đang được sử dụng.

Theo các doanh nghiệp xi măng, việc gia cố nền đường bằng xi măng - đất cho phép sử dụng tất cả các loại đất tại chỗ, mang lại độ bền cho nền đường, giảm độ thấm/hút nước, phân bố tải trọng đều hơn, tăng tuổi thọ và giảm chi phí bảo trì cho công trình.

Bên cạnh đó, để khơi thông cho kênh xuất khẩu, VNCA kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội thông qua việc bỏ thuế xuất khẩu với clinker. Trong ngắn hạn, nếu chưa bãi bỏ, đề xuất giữ nguyên thuế xuất khẩu với clinker hai năm tới là 5% và được khấu trừ VAT.

Linh Anh

Tin bài khác
Đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao đẳng, đại học

Đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao đẳng, đại học

Đổi mới, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng giảng dạy khẳng định tư duy hội nhập của đội ngũ nữ trí thức trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ.
AmCham Việt Nam lần đầu thiết lập mô hình lãnh đạo thống nhất trên toàn quốc

AmCham Việt Nam lần đầu thiết lập mô hình lãnh đạo thống nhất trên toàn quốc

Sau 32 năm hiện diện và hoạt động tại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) lần đầu tiên bầu Ban Lãnh đạo quốc gia, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong mô hình quản trị của hiệp hội sau hơn ba thập kỷ phát triển.
Hội Doanh nghiệp Tây Bắc Sài Gòn và Công viên Phần mềm Quang Trung phát triển hệ sinh thái công nghệ và chuyển đổi số

Hội Doanh nghiệp Tây Bắc Sài Gòn và Công viên Phần mềm Quang Trung phát triển hệ sinh thái công nghệ và chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển, Công viên Phần mềm Quang Trung và Hội Doanh nghiệp Khu vực Tây Bắc Sài Gòn đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU). Sự kiện không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong liên kết hệ sinh thái doanh nghiệp – công nghệ, mà còn mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh.
Pickleball SHBA: Khi những “bông hồng” ra sân với tinh thần rực lửa

Pickleball SHBA: Khi những “bông hồng” ra sân với tinh thần rực lửa

Sáng 14/3/2026, sân chơi thể thao của cộng đồng doanh nhân trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi Văn phòng Hội Doanh nghiệp Nam thành phố HCM(SHBA) tổ chức chương trình giao lưu Pickleball dành riêng cho nữ hội viên và những người bạn nhân dịp International Women's Day. Sự kiện không chỉ là hoạt động thể thao ý nghĩa mà còn là dịp để các nữ doanh nhân, hội viên gặp gỡ, giao lưu và lan tỏa tinh thần năng động, gắn kết trong cộng đồng.
Khánh Hòa: Chi hội Lữ hành và Khách sạn kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8

Khánh Hòa: Chi hội Lữ hành và Khách sạn kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8

Chương trình kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8 với hơn 200 doanh nghiệp tham dự. Hoạt động trọng điểm nằm trong chuỗi xúc tiến du lịch năm 2026 do Chi hội Lữ hành và Khách sạn thuộc Hiệp hội du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức.
Ứng cử viên Phạm Văn Triêm: Từ công trường đến nghị trường, khát vọng góp sức kiến tạo đô thị đáng sống

Ứng cử viên Phạm Văn Triêm: Từ công trường đến nghị trường, khát vọng góp sức kiến tạo đô thị đáng sống

Trong danh sách các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 27 (gồm các phường An Hội Đông, An Hội Tây, Thông Tây Hội), ông Phạm Văn Triêm được nhiều cử tri chú ý bởi sự hội tụ bản lĩnh của một doanh nhân dày dạn thực tiễn và kinh nghiệm của một người từng tham gia nghị trường.
Hiệp hội Xăng dầu đề xuất loạt giải pháp ổn định nguồn cung và tăng dự trữ năng lượng

Hiệp hội Xăng dầu đề xuất loạt giải pháp ổn định nguồn cung và tăng dự trữ năng lượng

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị điều chỉnh một số chính sách thuế nhập khẩu, xem xét bãi bỏ thuế nhà thầu đối với xăng dầu đưa vào kho ngoại quan và nghiên cứu cơ chế dự trữ linh hoạt. Các giải pháp này được kỳ vọng góp phần củng cố nguồn cung, nâng cao khả năng ứng phó của thị trường xăng dầu trong nước trước các cú sốc bên ngoài.
Ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh Phạm Văn Triêm: Tiếng nói đại diện cử tri khối doanh nghiệp

Ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh Phạm Văn Triêm: Tiếng nói đại diện cử tri khối doanh nghiệp

Ứng cử đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031, ông Phạm Văn Triêm mong muốn trở thành cầu nối giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chất lượng sống đô thị.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tôn vinh nữ doanh nhân tiêu biểu, lan tỏa khát vọng phát triển

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tôn vinh nữ doanh nhân tiêu biểu, lan tỏa khát vọng phát triển

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng đã tổ chức chương trình gặp mặt đầu Xuân và tôn vinh các nữ doanh nhân tiêu biểu, nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của đội ngũ nữ doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.
Doanh nhân tìm kiếm “tỉnh thức” để cân bằng trong lãnh đạo và phát triển bền vững

Doanh nhân tìm kiếm “tỉnh thức” để cân bằng trong lãnh đạo và phát triển bền vững

Ngày 8/3 tại Nam Viên Phủ (Hà Nội), lễ công bố thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân Thiền Việt đã diễn ra với sự tham gia của nhiều doanh nhân, giảng viên và thành viên cộng đồng Thiền Việt.
Hội đồng hương Lào Cai tại Hà Nội gặp mặt đầu xuân, kết nối sức mạnh cộng đồng

Hội đồng hương Lào Cai tại Hà Nội gặp mặt đầu xuân, kết nối sức mạnh cộng đồng

Chương trình gặp mặt đầu xuân của Hội đồng hương Lào Cai tại Hà Nội diễn ra trong không khí ấm áp, gắn kết cộng đồng, tôn vinh hội viên nữ nhân dịp 8/3 và lan tỏa tinh thần hướng về quê hương.
Cộng đồng Solar toàn quốc 2026: Với tâm điểm "Chung một mặt trời - Chung một hướng đi"

Cộng đồng Solar toàn quốc 2026: Với tâm điểm "Chung một mặt trời - Chung một hướng đi"

Ngày 7/3/2026, tại TP.Hồ Chí Minh, sự kiện Họp mặt Tân niên cộng đồng Solar toàn quốc 2026 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Chung một mặt trời - Chung một hướng đi"
Doanh nhân VietConnect Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị trong kỳ họp tháng 3

Doanh nhân VietConnect Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị trong kỳ họp tháng 3

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nhân VietConnect đã tổ chức kỳ họp kết nối kinh doanh tháng 3 trong không khí ấm áp, cởi mở, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng doanh nhân.
Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2026 - 2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2026 - 2030 thành công tốt đẹp

Chiều 6/3, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2030.
Hiệp hội DNNVV Hải Phòng tham dự Hải Phòng Café Khởi nghiệp năm 2026: Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo

Hiệp hội DNNVV Hải Phòng tham dự Hải Phòng Café Khởi nghiệp năm 2026: Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo

Sáng 6/3, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Hải Phòng đã tham dự Chương trình Hải Phòng Café Khởi nghiệp năm 2026, cùng cộng đồng doanh nhân và startup thành phố kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong những ngày đầu năm mới.