21:56 12/06/2024

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam kiến nghị việc bán vàng sẽ được thực hiện theo thời gian, số lượng và phương thức do NHNN quy định, và các doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các báo cáo theo quy định của NHNN.

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA) đã đưa ra kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về việc giao cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các doanh nghiệp được NHNN cấp phép bán vàng miếng SJC trực tiếp cho người dân. Điều này nhằm thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường vàng và giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế.

Theo VGTA, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện việc bán vàng miếng SJC thông qua bốn Ngân hàng Thương mại Quốc doanh và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC. Việc này đã góp phần thu hẹp chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước với giá vàng quốc tế, hiện chỉ còn khoảng 3-3,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, hiện tại vàng miếng SJC chỉ được bán tại một số chi nhánh ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM, dẫn đến hiện tượng người dân xếp hàng dài và phải đăng ký trước để mua vàng. Điều này gây khó khăn cho người dân ở các tỉnh thành khác, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa.

Hiệp hội kinh doanh vàng đề xuất NHNN có thẩm quyền cấp giấy phép mua - bán vàng miếng.

Ngoài ra, VGTA cho biết, các Ngân hàng Thương mại Quốc doanh chỉ bán vàng ra mà không mua vào, không tạo điều kiện khuyến khích người dân chuyển đổi vốn từ vàng sang đầu tư phát triển.

Để đảm bảo thị trường vàng lưu thông một cách thông thoáng và ổn định, VGTA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép NHNN bán vàng miếng SJC và cho cả các doanh nghiệp được NHNN cấp phép mua bán vàng miếng trực tiếp bán cho người dân. Điều này sẽ giúp giảm nhu cầu tích trữ vàng của người dân và làm cho thị trường vàng trở nên ổn định hơn.

Việc bán vàng sẽ được thực hiện theo thời gian, số lượng và phương thức do NHNN quy định, và các doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các báo cáo theo quy định của NHNN.

P.V (t/h)