Thứ bảy 25/10/2025 09:02
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hàng xuất khẩu bị thiếu hụt, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị gửi kiến nghị

11/06/2024 15:34
Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị cho biết, gần đây đã liên tục nhận được phản ánh từ các hội viên về việc đối tác nhập khẩu thông báo tình trạng thiếu hụt một lượng hồ tiêu và cà phê tại cảng đích so với hợp đồng đã ký kết trước đó.

Trước tình trạng thiếu hụt hàng hóa xuất khẩu của một số doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) khi hàng rời cảng, vào ngày 10/6/2024, Hiệp hội đã gửi công văn đến Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn để phản ánh và yêu cầu giải quyết vấn đề này.

Trong công văn, Hiệp hội VPSA đã bày tỏ lời cảm ơn đến các đơn vị vì sự hỗ trợ và đồng hành trong hoạt động kinh doanh – thương mại của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Hiệp hội đánh giá cao sự lắng nghe ý kiến đóng góp và cải tiến không ngừng của hệ thống vận hành cảng trong những năm qua, đã góp phần lớn vào sự thành công của các doanh nghiệp.

Hàng xuất khẩu bị thiếu hụt, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị gửi kiến nghị
Hàng xuất khẩu bị thiếu hụt, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị gửi kiến nghị.

Tuy nhiên, Hiệp hội cũng cho biết, gần đây đã liên tục nhận được phản ánh từ các hội viên về việc đối tác nhập khẩu thông báo tình trạng thiếu hụt một lượng hồ tiêu và cà phê tại cảng đích so với hợp đồng đã ký kết trước đó. Các doanh nghiệp xuất khẩu đã cung cấp các phiếu cân container tại nhà máy và lúc vào cảng, cho thấy các số liệu trùng khớp, do đó, nghi ngờ hàng hóa bị mất trong thời gian container hạ bãi chờ xuất. Các chứng từ khác cũng được cung cấp để chứng minh hàng hóa được niêm phong và đảm bảo an toàn từ lúc đóng vào container tại nhà máy cho đến khi vào cảng.

Đặc biệt, đã có 5 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội phản ánh về tình trạng mất cắp hồ tiêu và cà phê tại cảng Cát Lái. Số liệu tổng hợp cho thấy khối lượng hàng hóa bị mất chiếm từ 7 - 28%, và tất cả đều xảy ra tại cảng Cát Lái trong thời gian tàu bị hoãn.

Tình trạng mất hàng này không chỉ gây thiệt hại tài chính cho doanh nghiệp khi phải đền bù hoặc bị phạt theo hợp đồng, mà còn ảnh hưởng đến các hợp đồng tương lai và uy tín của doanh nghiệp cũng như hình ảnh của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Do đó, Hiệp hội VPSA đã đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tăng cường giám sát và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi lưu tại cảng. Hiệp hội cũng yêu cầu các đơn vị liên quan điều tra các vụ mất hàng và có phương án đền bù thiệt hại nếu sự việc thuộc trách nhiệm của cảng. Hiệp hội VPSA sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các bên trong khả năng và quyền hạn khi có yêu cầu.

Linh Anh

Tin bài khác
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ký kết hợp tác chiến lược với Viện ILC: Lan tỏa tri thức pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ký kết hợp tác chiến lược với Viện ILC: Lan tỏa tri thức pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp

Ngày 24/10/2025, tại TP. Hồ Chí Minh đã chính thức diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập và Viện Khoa học Pháp lý và Phát triển Doanh nghiệp (ILC).
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất thành lập ngân hàng số

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất thành lập ngân hàng số

Tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đã có bài phát biểu quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh: Kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh: Kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 24/10, tại Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Tân Sơn Nhất Pavillon, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME) tổ chức Đại hội bất thường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030.
Hỗ trợ nộp thuế khoán: Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh

Hỗ trợ nộp thuế khoán: Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh

Công ty Cổ phần MISA tổ chức Lễ công bố chương trình Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW. Chương trình nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh.
Để SME không đơn độc trong hành trình số hóa: Cần có mạng lưới hỗ trợ thực chất

Để SME không đơn độc trong hành trình số hóa: Cần có mạng lưới hỗ trợ thực chất

Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định, TP. Hồ Chí Minh, luôn đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp – chính quyền – viện, trường – ngân hàng – đơn vị công nghệ, nhằm tạo ra một mạng lưới hỗ trợ thực chất, giúp doanh nghiệp không đơn độc trong hành trình số hóa.
VCCI kiến nghị tháo gỡ bất cập về thuế GTGT cho doanh nghiệp nông nghiệp

VCCI kiến nghị tháo gỡ bất cập về thuế GTGT cho doanh nghiệp nông nghiệp

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét tháo gỡ hàng loạt vướng mắc trong chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đang gây khó khăn cho doanh nghiệp ngành nông nghiệp.
35 năm Hiệp hội Nhựa Việt Nam: Hành trình hội nhập và khát vọng vươn tầm thế giới

35 năm Hiệp hội Nhựa Việt Nam: Hành trình hội nhập và khát vọng vươn tầm thế giới

Trải qua 35 năm phát triển, Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) đã trở thành ngôi nhà chung của hơn 4.000 doanh nghiệp, khẳng định vị thế và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên xanh.
Ngành Nhựa Việt và “Khát vọng vươn tầm”: Từ tăng trưởng số lượng đến phát triển bền vững

Ngành Nhựa Việt và “Khát vọng vươn tầm”: Từ tăng trưởng số lượng đến phát triển bền vững

Ngành cần chủ động nguồn nguyên liệu, giảm phụ thuộc khi hơn 70% hạt nhựa còn phải nhập khẩu, bằng cách phát triển mạnh công nghiệp hóa dầu trong nước; kiên định mục tiêu phát triển xanh – tuần hoàn song hành tăng trưởng cao, đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng GDP hai chữ số của Chính phủ trong những năm tới.
Dự án ReCoPro: Bước tiến hướng tới sản xuất ca cao bền vững

Dự án ReCoPro: Bước tiến hướng tới sản xuất ca cao bền vững

Dự án ReCoPro đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới sản xuất ca cao bền vững và tăng khả năng chống chịu của nông hộ tại Việt Nam.
Hội Phụ nữ Yến Sào Khánh Hòa: 35,9 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhiệm kỳ qua

Hội Phụ nữ Yến Sào Khánh Hòa: 35,9 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhiệm kỳ qua

Đại Hội có sự tham dự của lãnh đạo Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Khánh Hòa, các nữ Cán bộ, lãnh đạo các cơ quan, sở, ban, ngành tỉnh cùng 120 hội viên, đại diện cho 1.793 phụ nữ từ 23 đơn vị toàn Công Ty.
VCCI đề xuất nâng mức đặt cược bóng đá quốc tế tối đa lên 100 triệu đồng mỗi ngày

VCCI đề xuất nâng mức đặt cược bóng đá quốc tế tối đa lên 100 triệu đồng mỗi ngày

VCCI đề xuất nâng mức đặt cược tối đa từ 10 triệu đồng lên 100 triệu đồng/người/ngày, nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và năng lực chi tiêu của người chơi.
TP. Hồ Chí Minh: Thành lập Hội Doanh nghiệp khu vực trung tâm Sài Gòn

TP. Hồ Chí Minh: Thành lập Hội Doanh nghiệp khu vực trung tâm Sài Gòn

Hội Doanh nghiệp khu vực trung tâm Sài Gòn (SCBA) chính thức được thành lập, đại diện cho tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh – nơi hội tụ các ngành kinh tế mũi nhọn như dịch vụ, thương mại, tài chính, du lịch và công nghệ.
CLB Trái tim người lính Phương Nam tặng ảnh phục dựng cho người có công nhân ngày 20/10

CLB Trái tim người lính Phương Nam tặng ảnh phục dựng cho người có công nhân ngày 20/10

Nhằm tri ân và tôn vinh phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” nhân dịp 20/10, đoàn CLB Trái tim người lính Phương Nam đã tổ chức đi thăm, tặng quà, tặng ảnh phục dựng cho người có công.
Tọa đàm “12 trụ cột – nền tảng sống còn của doanh nghiệp” cùng chuyên gia Bùi Xuân Hiếu

Tọa đàm “12 trụ cột – nền tảng sống còn của doanh nghiệp” cùng chuyên gia Bùi Xuân Hiếu

Sự kiện tọa đàm do Trung tâm Xúc tiến Thương mại Vũ - Võ Việt Nam tổ chức mang đến cho doanh nhân chiến lược phát triển bền vững qua “12 trụ cột” cùng chuyên gia Bùi Xuân Hiếu.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng chuẩn bị tổ chức Đại hội III nhiệm kỳ 2025–2030

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng chuẩn bị tổ chức Đại hội III nhiệm kỳ 2025–2030

Sáng nay, 16/10, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị chuẩn bị hoàn thiện các nội dung, chương trình và công tác nhân sự để tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025–2030. Hội nghị chuẩn bị Đại hội diễn ra với tinh thần dân chủ, đoàn kết và thống nhất cao, hướng tới một nhiệm kỳ đổi mới, năng động, đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp thành phố Cảng.