Thứ năm 08/01/2026 19:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hãng xe điện BYD bắt tay cùng Uber để điện khí hóa dịch vụ gọi xe

02/08/2024 09:47
Sự hợp tác này đánh dấu một trong những thỏa thuận lớn nhất mà BYD đạt được trong lĩnh vực vận tải công nghệ chia sẻ xe toàn cầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hãng gọi xe công nghệ Uber và nhà sản xuất ôtô điện lớn nhất Trung Quốc BYD, ngày 1/8, công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược dài hạn, với mục tiêu đưa 100.000 xe điện (EV) do BYD sản xuất vào đội xe toàn cầu của Uber.

Trong giai đoạn ban đầu, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ chủ yếu tập trung vào thị trường châu Âu và Mỹ Latinh, sau đó lần lượt mở rộng sang Trung Đông, Canada, Australia và New Zealand.

Động thái này diễn ra khi chi phí cao và lãi suất vay tăng đã làm chậm sự hấp thụ của xe điện, bất chấp nhu cầu ngày càng tăng do lo ngại về biến đổi khí hậu và nhu cầu giảm phát thải khí nhà kính.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi, Uber và BYD sẽ cung cấp cho các tài xế một loạt ưu đãi, bao gồm giảm giá cho các tùy chọn bảo trì, sạc, tài chính và cho thuê, phù hợp với từng thị trường.

Hai công ty này đặt mục tiêu giảm tổng chi phí sở hữu xe điện cho tài xế Uber, đẩy nhanh quá trình triển khai xe điện trên toàn cầu của Uber và giúp hàng triệu người tận hưởng những chuyến đi xanh hơn, không phát thải.

Theo thống kê nội bộ, số lượng tài xế Uber chuyển sang sử dụng xe điện nhanh hơn so với chủ sở hữu xe động cơ đốt trong, nhưng các cuộc khảo sát tài xế cho thấy, giá xe điện vẫn là rào cản lớn đối với việc chuyển đổi điện hóa, Uber cho biết.

Theo Uber, ngoài giá cả phải chăng, xe BYD còn có chi phí bảo dưỡng và sửa chữa thấp hơn và rất phù hợp để đi chung do có nhiều mẫu mã, hiệu suất pin vượt trội và chất lượng chế tạo tốt.

Giám đốc điều hành của Uber, Dara Khosrowshahi, nhấn mạnh tác động môi trường của việc chuyển sang xe điện cho các tài xế Uber, nói rằng: "Khi một tài xế Uber chuyển sang EV, họ có thể mang lại lợi ích khí thải gấp bốn lần so với một người lái xe thông thường, đơn giản vì họ đi trên đường nhiều hơn".

Ngoài việc thúc đẩy việc sử dụng xe điện, hai công ty sẽ hợp tác tích hợp các phương tiện của BYD với các công nghệ lái tự động trên nền tảng của Uber.

Sự hợp tác này đánh dấu một trong những thỏa thuận lớn nhất mà BYD đạt được trong lĩnh vực vận tải công nghệ chia sẻ xe toàn cầu.

Trước khi đạt được thỏa thuận với Uber, BYD cũng đã thành công ký kết thỏa thuận bán 100.000 xe cho tập đoàn chuyên cho thuê ôtô SIXT của Đức vào tháng 10/2022. Đó là mẫu xe Atto 3 và thời gian giao hàng sẽ kéo dài vài năm.

Hiện Uber vẫn chưa công bố cụ thể mẫu xe BYD nào sẽ được đưa vào thỏa thuận hợp tác. Tuy nhiên, với hàng chục mẫu xe BYD hiện có sẵn ở Trung Quốc, Uber có thể có nhiều lựa chọn.

Tú Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Betrimex: 50 năm viết tiếp giấc mơ dừa Việt cùng nông dân Bến Tre

Betrimex: 50 năm viết tiếp giấc mơ dừa Việt cùng nông dân Bến Tre

Betrimex đánh dấu 50 năm đồng hành cùng nông dân Bến Tre với mô hình nông nghiệp tái sinh, sản phẩm công nghệ cao và chứng nhận Fairtrade, tái sinh vườn dừa và cộng đồng nông thôn.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp khi cả nước có gần 297.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 27% so với năm trước. Dù vậy, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, phản ánh những thách thức song hành trong bức tranh kinh tế.
Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng quy mô và sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp.
VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó bà Vũ Thị Thúy Ngà được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc HNX từ đầu năm 2026.
Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi và tổ chức sản xuất linh hoạt, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận hợp nhất gấp hơn hai lần mục tiêu đề ra và nhiều sản phẩm chủ lực đạt sản lượng cao.
Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Thông qua việc phát hành hơn 184 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ, Novaland đang từng bước giảm áp lực nghĩa vụ tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và củng cố nền tảng tài chính trong giai đoạn phục hồi. Động thái này cũng giúp tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông sáng lập được nâng lên, tiệm cận ngưỡng quyền phủ quyết tại doanh nghiệp.
SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

Bất chấp sự phân hóa giữa các nhóm ngành, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của doanh nghiệp niêm yết được SSI dự báo tăng trưởng tích cực, phản ánh đà phục hồi của nền kinh tế và tạo nền tảng thuận lợi cho năm tài chính 2026.
Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 không chỉ đưa VN-Index xác lập đỉnh lịch sử mà còn giúp tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng vọt, chạm mốc 30 tỷ USD theo cập nhật mới nhất của Forbes.
Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào những đột phá về tư duy, thể chế và chính sách phát triển.
Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tập đoàn TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ghi nhận những đóng góp xuất sắc vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững đất nước.
Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Trong những tuần cuối năm, loạt doanh nghiệp đầu ngành đã lần lượt công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2025 tại các hội nghị tổng kết. Bức tranh lợi nhuận cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực, trong đó dầu khí tiếp tục là điểm sáng, dệt may duy trì đà tăng trưởng ổn định, còn bất động sản và chứng khoán vẫn trong quá trình phục hồi thận trọng.