Thứ hai 10/11/2025 13:25
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hãng sản xuất chip Intel tạm dừng các dự án hàng chục tỷ USD tại Ba Lan và Đức

Quyết định hoãn kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Đức của gã khổng lồ Intel đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng công nghiệp hóa của Chính phủ Berlin.
Hãng sản xuất chip Intel tạm dừng các dự án hàng chục tỷ USD tại Ba Lan và Đức
Hãng sản xuất chip Intel tạm dừng các dự án hàng chục tỷ USD tại Ba Lan và Đức.

Theo AFP, gã khổng lồ sản xuất chip Intel cho biết sẽ hoãn kế hoạch xây dựng hai nhà máy sản xuất chip lớn tại Đức và Ba Lan vì công ty phải đối mặt với nhu cầu thấp hơn dự kiến.

Intel cũng cho biết, họ sẽ rút lại các dự án tại Malaysia, nhưng kế hoạch tại Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng.

Quyết định hoãn kế hoạch xây dựng nhà máy chip tại Đức của Intel đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng công nghiệp hóa của Chính phủ Berlin. Quốc gia này đã chi một khoản trợ cấp lớn cho dự án và coi đây là một động lực quan trọng cho ngành công nghiệp quốc gia.

Động thái của Intel dự kiến sẽ làm bùng nổ những cuộc tranh cãi về việc phân bổ khoảng 10 tỷ euro (11 tỷ USD) tiền trợ cấp dự án.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger, cho biết, gần đây hãng này đã tăng cường năng lực tại châu Âu thông qua nhà máy tại Ireland, nơi sẽ vẫn là trung tâm chính của Intel tại châu Âu trong thời gian sắp tới. Ông Pat cho biết thêm, sẽ tạm dừng các dự án của hãng tại Ba Lan và Đức khoảng hai năm dựa trên nhu cầu thị trường dự kiến.

Tháng trước, công ty cũng gây sốc cho các nhà đầu tư với báo cáo thu nhập ảm đạm và công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 15.000 việc làm.

Dự án tại Đức được cho là nhà máy lớn nhất được hỗ trợ theo Đạo luật chip của Liên minh châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner lưu ý, tất cả các khoản tiền không dùng để tài trợ cho Intel hiện phải được dành riêng cho những vấn đề tài chính còn tồn đọng trong ngân sách liên bang.

Không chỉ Intel, một loạt tin xấu khác cũng đang phủ bóng lên nền kinh tế Đức. Volkswagen, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của nước này, gần đây đã đưa ra thông báo sẽ chấm dứt một thỏa thuận lao động kéo dài hàng thập kỷ và có thể đóng cửa các nhà máy trong nước khi nhu cầu chậm lại. BMW cũng đã cắt giảm dự báo thu nhập cả năm và đang vật lộn với một vụ thu hồi lớn do lỗi hệ thống phanh.

Trong khi đó, tại Ba Lan, Intel đã nhận được 1,8 tỷ USD để thiết lập một nhà máy bán dẫn gần Wroclaw.

Thế nhưng, các khoản tài trợ của chính phủ hai nước này dường như vẫn chưa thể giúp Intel sẵn sàng xây nhà máy.

Các quốc gia EU hiện tìm cách tăng cường sản xuất bán dẫn và giảm phụ thuộc vào châu Á sau khi tình trạng thiếu hụt do đại dịch đã ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp. Xung đột chính trị đã cho thấy những rủi ro của việc phụ thuộc quá mức vào nguồn cung từ nước ngoài.

Đầu tuần này, Intel cho biết, họ tạm ngưng việc xây dựng một nhà máy mới ở Ba Lan nhưng vẫn cam kết mở rộng tại Mỹ ở bang Arizona, New Mexico, Oregon và Ohio.

Ngày 16/9, Intel cũng cho biết, sẽ nhận được 3 tỷ USD trong khoản tài trợ trực tiếp từ Chính phủ Mỹ để tăng cường sản xuất bán dẫn cho quân đội nước này. Đây là một phần của nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng chip trong nước. Hãng cũng cho biết sẽ làm việc với Bộ Quốc phòng Mỹ để nâng cấp hệ thống công nghệ của quốc gia này.

Tin bài khác
Bước tiến mới trong ứng dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp

Bước tiến mới trong ứng dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp

Trường Đại học Cửu Long phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Sài Gòn - ITO tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Xu hướng mới và ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán - phẫu thuật - điều trị bệnh cơ xương khớp”.
Yến Sào Khánh Hòa 35 năm hành trình vươn tới tương lai: Từ 23 tỷ đồng đến 3.595 tỷ đồng

Yến Sào Khánh Hòa 35 năm hành trình vươn tới tương lai: Từ 23 tỷ đồng đến 3.595 tỷ đồng

Sáng 8/11, tại Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (9-11-1990 - 9-11-2025).
Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp (KCN) Lý Thường Kiệt – Giai đoạn 1, với quy mô lên tới 235 ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.
Vingroup tăng vốn kỷ lục

Vingroup tăng vốn kỷ lục

Vingroup sẽ phát hành 3,85 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông để tăng vốn điều lệ, theo tỷ lệ 1:1, trong bối cảnh giá cổ phiếu VIC đã tăng gấp 5 lần tính từ đầu năm. Thông tin được tập đoàn Vingroup nêu trong văn bản lấy ý kiến cổ đông, ngày 5/11.
NovaWorld Club Championship 2025 lan tỏa tinh thần golf toàn cầu

NovaWorld Club Championship 2025 lan tỏa tinh thần golf toàn cầu

Sự kiện đã ghi dấu một mùa tranh tài đáng nhớ của cộng đồng golfer Việt Nam, mở ra hành trình hội nhập quốc tế đầy khát vọng.
Gilimex lỗ hơn 100 tỷ đồng, dòng tiền âm gần 500 tỷ đồng

Gilimex lỗ hơn 100 tỷ đồng, dòng tiền âm gần 500 tỷ đồng

Công ty cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, HoSE: GIL) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với kết quả tiếp tục lao dốc.
NovaGroup đóng góp hơn 700 triệu đồng hỗ trợ cộng đồng qua giải NovaWorld Club Championship 2025

NovaGroup đóng góp hơn 700 triệu đồng hỗ trợ cộng đồng qua giải NovaWorld Club Championship 2025

Giải NovaWorld Club Championship 2025 do NovaGolf Club tổ chức đã khép lại trong không khí sôi động và ý nghĩa, ghi nhận tổng giá trị thiện nguyện hơn 700 triệu đồng do Novaland Group và cộng đồng golfer chung tay đóng góp. Hoạt động từ thiện tại Lâm Đồng không chỉ lan tỏa tinh thần “Golf vì điều tốt đẹp”, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Việt trong phát triển bền vững.
Chăm sóc sức khoẻ chủ động tại Biolife: Đầu tư cho tương lai hạnh phúc

Chăm sóc sức khoẻ chủ động tại Biolife: Đầu tư cho tương lai hạnh phúc

Biolife ra đời với sứ mệnh xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, giúp mọi người chủ động phòng ngừa bệnh tật, nâng cao thể chất và tinh thần trong cuộc sống hiện đại.
Những doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức và thưởng cổ phiếu trong tuần từ 3 đến 7/11

Những doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức và thưởng cổ phiếu trong tuần từ 3 đến 7/11

Nhiều doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức cao, trong khi một số đơn vị chọn hình thức cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.
Central Retail Việt Nam tiếp tục được vinh danh vị trí quán quân Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ

Central Retail Việt Nam tiếp tục được vinh danh vị trí quán quân Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ

Vừa qua, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet tổ chức Lễ công bố Top 10 & Top 5 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống - Bán lẻ - Bao bì - Nông nghiệp công nghệ cao năm 2025.
Tập đoàn FLC giải trình phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Tập đoàn FLC giải trình phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) giải trình về tình trạng cổ phiếu FLC đang bị duy trì diện hạn chế giao dịch trên hệ thống UPCoM.
Koji Ezy khai trương tại Hà Nội – Khi vị ngon bắt đầu từ mầm lành thuần khiết Nhật Bản

Koji Ezy khai trương tại Hà Nội – Khi vị ngon bắt đầu từ mầm lành thuần khiết Nhật Bản

Koji Ezy chính thức khai trương tại Hà Nội, mang triết lý “Tinh hoa enzyme thuần khiết – Khởi tạo vị ngon từ mầm lành thuần khiết”, mở ra lối sống an lành và ẩm thực bền vững cho người Việt.
Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London dịp Tổng Bí thư thăm chính thức Vương quốc Anh

Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London dịp Tổng Bí thư thăm chính thức Vương quốc Anh

Trong khuôn khổ chuyến công tác nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, Chủ tịch HĐQT Vietjet – cùng đoàn lãnh đạo HDBank đã có chuyến thăm và làm việc tại Sàn giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (London Stock Exchange – LSE), một trong những trung tâm tài chính lâu đời và lớn nhất thế giới.
Vietnam Airlines thoát lỗ lũy kế, chấm dứt 14 quý liên tiếp âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines thoát lỗ lũy kế, chấm dứt 14 quý liên tiếp âm vốn chủ sở hữu

Tính đến cuối quý III/2025, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán HVN) đã chính thức chấm dứt chuỗi 14 quý liên tiếp âm vốn chủ sở hữu, với mức vốn dương gần 6.400 tỷ đồng.
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.