Hàn Quốc đứng trước mối lo ngại biến thể Covid-19 mới: Nhiều người trẻ bất chấp tìm bạn đồng hành đi du lịch

11:02 19/08/2021

Bên cạnh biến thể Delta, một số các biến thể khác cũng được cho là có khả năng lây nhiễm và kháng vaccine cao hơn. Tuy nhiên bất chấp những lo ngại gia tăng và nỗ lực của chính phủ, nhiều người trẻ Hàn Quốc lên mạng tìm bạn đồng hành du lịch nghỉ hè.

Hàng trăm nghìn người đến bãi biển Hamdeok trên đảo Jeju
Hàng trăm nghìn người đến bãi biển Hamdeok trên đảo Jeju. (Ảnh: internet) 

Các cơ quan y tế ở đây đang cảnh báo về biến thể Delta plus mới của vi-rút Corona sẽ trở thành mối đe dọa do quốc gia đã báo cáo thêm một trường hợp mắc biến thể này, nâng tổng số ca nhiễm lên ba ca. Tương tự như Delta, biến thể Delta Plus rất dễ lây lan, đã gây ra nhiều lo ngại sau khi được tìm thấy lần đầu tiên tại Ấn Độ. Biến thể Delta gần đây đã trở thành chủng vi-rút nổi trội ở Hàn Quốc, gây ra làn sóng lây nhiễm thứ tư tại đây.

Các nhà chức trách cũng đang chú ý đến khả năng xuất hiện biến thể Lambda ở một số quốc gia châu Á, bao gồm cả nước láng giềng Nhật Bản. Biến thể Lambda, lần đầu tiên được xác định ở Peru, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng ban đầu và có khả năng kháng vắc xin mạnh hơn.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung ương của Hàn Quốc hôm thứ ba cho biết một phụ nữ khoảng 30 tuổi nhập cảnh vào Hàn Quốc từ Philippines vào ngày 31 tháng 7 đã được xác nhận nhiễm biến thể Delta plus. Park Young-joon, trưởng nhóm điều tra dịch tễ cho biết: “Ca lây nhiễm này được xác nhận khi đang ở cơ sở cách ly sau nhập cảnh”.

Đầu tháng này, trung tâm đã thông báo hai trường hợp liên quan đến biến thể Delta plus: một người đàn ông khoảng 50 tuổi nhập cảnh vào Hàn Quốc từ Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 7 và một người đàn ông khoảng 40 tuổi không có hồ sơ du lịch nhưng đã được xác nhận nhiễm biến thể vào ngày 26 tháng 7. Hai người đàn ông đều đã tiêm liều vaccine AstraZeneca thứ hai vào cuối tháng 5.

Trích dẫn các nghiên cứu, Bộ Y tế Ấn Độ cũng cho biết vào tháng 6 rằng, biến thể Delta plus có một đột biến bổ sung khiến nó dễ dàng tiếp cận với các tế bào phổi hơn và có khả năng kháng điều trị và đòi hỏi kháng thể cao hơn. Các nhà chức trách tại đây cũng đang theo dõi chặt chẽ dòng chảy có thể xuất hiện của biến thể Lambda, vốn đã trở thành chủng phổ biến ở Peru và đã được báo cáo ở khoảng 30 quốc gia trên thế giới, bao gồm một số quốc gia Mỹ Latinh.

Mối quan tâm về Lambda ngày càng gia tăng ở châu Á, sau khi Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên của biến thể này vào ngày 7 tháng 8. Theo Bộ Y tế Nhật Bản, một phụ nữ khoảng 30 tuổi đến sân bay Haneda của Tokyo từ Peru vào ngày 20/7 đã bị nhiễm chủng vi-rút này. Lee Sang-won, một quan chức cấp cao tại Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), cho biết, biến thể Lambda vẫn chưa phổ biến trên toàn thế giới nhưng các nhà chức trách không loại trừ khả năng biến thể này có mặt tại Hàn Quốc. Ông cho biết: “Vì chúng ta không thể đoán trước khi nào điều đó sẽ xảy ra nên việc chuẩn bị các biện pháp phủ đầu sẽ rất quan trọng”.

Các chuyên gia y tế cũng nêu ra sự cần thiết thảo luận về các cách để chống lại sự xuất hiện của các biến thể mới. Theo KDCA, quốc gia này đã ghi nhận thêm 1.805 ca nhiễm Covid-19 vào thứ ba, nâng tổng số lên 228.657 ca. Ngoài ra, thêm 5 trường hợp tử vong nâng tổng số người chết lên 2.178 người.

Tuy nhiên, bất chấp sự lo ngại của chính quyền, nhiều người dân vẫn đang trong quá trình tìm kiếm bạn đồng hành du lịch trực tuyến. Thời gian gần đây không khó để bắt gặp các bài đăng trực tuyến của giới thanh niên tìm kiếm bạn đồng hành trong kì nghỉ hè cũng như lễ Chuseok sắp tới. Các bài đăng mời gọi những người hoàn toàn xa lạ trực tiếp tham gia các chuyến đi đến nhiều địa điểm khác nhau, chẳng hạn như đảo nghỉ mát phía nam Jeju hoặc tỉnh Gangwon, nơi có những bãi biển tuyệt đẹp.

Một người dùng viết trên cộng đồng du lịch trực tuyến: “Tôi đang tìm kiếm những người bạn đồng hành có thể cùng tôi đi du lịch quanh đảo Jeju vào cuối tháng 8. Tôi thích những người có bằng lái xe. Hãy cùng nhau đi bơi và câu cá ở đại dương”.

Các lý do để tìm kiếm bạn đồng hành trực tuyến rất đa dạng. Một số đang tìm cách tiết kiệm chi phí du lịch, trong khi những người khác lại mong đợi sự lãng mạn ở những điểm đến du lịch.

Thực trạng này đang làm dấy lên lo ngại bởi sự tụ tập thiếu kiểm soát có thể làm tăng khả năng lây lan. Trào lưu này vẫn tiếp diễn mặc dù thủ tướng Kim Boo-kyum và các cơ quan y tế đã nhiều lần kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài hoặc đi du lịch và hợp tác với các nỗ lực ngăn chặn vi-rút của chính phủ.

Trước thềm kỳ nghỉ nhân Ngày Giải phóng kéo dài vào cuối tuần, từ thứ Bảy đến thứ Hai, ông Kim cho biết, trong một tuyên bố: “Chính phủ yêu cầu người dân giảm thiểu các cuộc họp, hoạt động và ở nhà với các thành viên gia đình trong kỳ nghỉ”. Một quan chức của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) nói rằng việc những người lạ từ nhiều khu vực khác nhau tụ tập và đi du lịch cùng nhau là một “kiểu hành vi nguy hiểm”, đặc biệt là khi đất nước đang chống chọi với một làn sóng lây nhiễm khác từ khu vực đô thị Seoul đến các vùng khác của đất nước.

Ông cho biết: “Nếu xảy ra lây nhiễm trong các cuộc tụ tập như trên mà không kiểm soát được khi nào những người này đều trở lại quê nhà sẽ khiến việc truy vết khó khăn hơn”. Các điểm đến du lịch nổi tiếng cho mùa hè, bao gồm cả đảo Jeju, đã chứng kiến sự lây nhiễm ngày càng tăng do lượng khách du lịch liên tục đổ về. Phía Jeju đã quyết định nâng mức độ các biện pháp giãn cách xã hội trên đảo lên mức cao nhất, nhằm hạn chế sự gia tăng đột biến các trường hợp Covid-19. Cụ thể, chính quyền tỉnh đã cảnh báo cấp độ 4, cao nhất trong kế hoạch bốn cấp của đất nước, có hiệu lực bắt đầu từ thứ Tư và hiện sẽ kéo dài đến hết ngày 29 tháng 8, bao gồm cấm các cuộc tụ họp riêng tư của ba người trở lên sau 6 giờ chiều và hoạt động của các cơ sở giải trí, hộp đêm và quán bar.

Chính quyền tỉnh Jeju cũng đã đóng cửa 12 bãi biển được chỉ định bắt đầu từ thứ tư. Ông Kim cho hay, trước đó đã có yêu cầu, kêu gọi các công ty kiểm tra nhân viên trở về sau kỳ nghỉ hè nhằm ra soát bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến Covid-19, chẳng hạn như sốt, ho.

TL