Hải Phòng: Khai mạc Triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

09:17 29/09/2023

Sáng ngày 29/9, tại Hải Phòng diễn ra Triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Các đại biểu bấm nút khai mạc
Các đại biểu bấm nút khai mạc.

Phát biểu lễ khai mạc, ông Lê Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết: Trong những năm qua, thành phố Hải Phòng với nền tảng công nghiệp lâu đời, cơ sở hạ tầng kỹ thuật phát triển, đồng bộ, hiện đại, đã trở thành một trung tâm công nghiệp của cả nước, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, đầu tư vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo với nhiều dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như của cả khu vực miền Bắc.

Ông Lê Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu
Ông Lê Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu.

Riêng các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố đến nay đang có sự hiện diện của hơn 400 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký 25,72 tỷ đô la Mỹ và hơn 200 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 13,28 tỷ đô la Mỹ. Tổng vốn FDI trong 9 tháng đầu năm 2023 cũng đạt trên 3 tỷ đô la Mỹ, hoàn thành vượt chỉ tiêu của cả năm 2023 (2,5 tỷ đô la Mỹ).

Tuy nhiên, mặc dù kết quả thu hút đầu tư luôn ở top đầu cả nước như vậy, trong bối cảnh Chính phủ đã có những chính sách quan trọng để thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, thì sự kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước tại Hải Phòng còn khá rời rạc, chưa tạo thành mối quan hệ cộng sinh, tương hỗ nhằm xây dựng nền sản xuất bền vững. Tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm của các doanh nghiệp FDI còn thấp; còn nhiều hạn chế trong chuyển giao công nghệ; trong khi các doanh nghiệp trong nước chưa tham gia được nhiều vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Các đại biểu tham quan tại triển lãm
Các đại biểu tham quan tại triển lãm.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2023, với mục tiêu đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, hỗ trợ thực chất, hiệu quả để kết nối chuyển giao công nghệ, tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất sản phẩm phụ trợ cho doanh nghiệp FDI, tạo mối liên kết hợp tác phát triển giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài; ngày hôm nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức chương trình Triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại thành phố Hải Phòng nhằm kết nối, tạo cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp, các tổ chức chia sẻ, tìm kiếm, liên kết để cùng phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Các đại biểu tham quan tại triển lãm.
Các đại biểu tham quan tại triển lãm..

Với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp FDI và hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức, trường đại học trong nước, dự kiến có 7 Biên bản ghi nhớ hợp tác sẽ được ký kết. Thông qua Triển lãm này, các bên tham gia sẽ có cơ hội tìm hiểu về năng lực sản xuất, cung ứng của các doanh nghiệp trong nước cũng như những cơ hội để hợp tác, cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp FDI, đồng thời cũng nắm bắt nhu cầu, và yêu cầu của các doanh nghiệp FDI cũng như các yêu cầu về tuyển dụng, đào tạo lao động phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp FDI.

Ảnh toàn cảnh
Ảnh toàn cảnh.

Ông Lê Trung Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng hy vọng rằng, sau Triển lãm, các doanh nghiệp có thể đạt được một số thỏa thuận ban đầu để có thể tiếp tục bàn bạc chi tiết hơn trong việc hợp tác cung ứng nguyên, vật liệu, trang thiết bị, lao động và các dịch vụ liên quan phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp FDI; thông qua đó nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp của thành phố, đưa các doanh nghiệp trong nước nói riêng và thành phố nói chung tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố.

Nam Trí Đức