Thứ sáu 28/11/2025 22:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội kiểm soát khí thải xe máy, chuyển sang xe buýt năng lượng xanh

Trong nỗ lực bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng không khí, Hà Nội đang thực hiện một loạt các biện pháp quyết liệt, bao gồm kiểm soát khí thải từ xe máy và lộ trình chuyển đổi xe buýt sử dụng năng lượng xanh.
Thời tiết ngày mai 8/11: Bão Yinxing tiến gần Biển Đông, miền Trung mưa lớn Thời tiết hôm nay 8/11: Bão Yinxing đã đi vào Biển Đông và vẫn rất mạnh Giá bạc hôm nay 8/11/2024: Giá bạc trong nước tăng mạnh, từ 33.000 - 37.000 đồng/lượng Hà Nội đề xuất kết nối xe điện 4 bánh với metro, xe buýt để thu hút du khách Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng trưởng “nóng” từ 35-40%

Dự thảo mới về Quy định xác định vùng phát thải thấp đã được Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện, dự kiến sẽ được UBND thành phố trình HĐND vào tháng 12/2024. Đáng chú ý, hơn 90% người dân khảo sát đồng ý thực hiện các biện pháp kiểm soát khí thải từ xe máy, nhất là khi có đến 72% số xe máy tại Hà Nội đã sử dụng trên 10 năm. Xe máy cũ không chỉ là nguồn phát thải khí độc hại mà còn góp phần làm tắc nghẽn giao thông vào giờ cao điểm.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, trong kế hoạch cải thiện chất lượng không khí, TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, ít nhất 70% xe buýt sẽ sử dụng điện và năng lượng xanh, thay thế hoàn toàn xe buýt chạy bằng dầu vào năm 2035.

Hà Nội kiểm soát khí thải xe máy, chuyển sang xe buýt năng lượng xanh
Hà Nội sẽ kiểm soát khí thải xe máy, chuyển sang xe buýt năng lượng xanh (Ảnh: Vietanmnet).

Báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, chương trình kiểm soát khí thải từ xe máy đã được triển khai từ năm 2022, với kết quả khả quan khi 54% xe máy không đạt tiêu chuẩn khí thải. Tuy nhiên, sau khi bảo dưỡng, tỷ lệ xe đạt tiêu chuẩn đã tăng lên 90%. Điều này chứng tỏ, chỉ cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ, người dân có thể tiết kiệm tới 7% chi phí nhiên liệu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hà Nội cũng đẩy mạnh việc chuyển đổi phương tiện giao thông công cộng, với lộ trình chuyển đổi xe buýt sử dụng điện và năng lượng xanh. Dự án này không chỉ góp phần giảm thiểu khí thải mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững cho thành phố.

Với những chiến lược cụ thể và rõ ràng, Hà Nội đang nỗ lực từng bước để giảm thiểu ô nhiễm không khí, giảm phát thải từ phương tiện giao thông, hướng tới một thủ đô sạch hơn và lành mạnh hơn cho cư dân và du khách. Các chính sách như kiểm soát khí thải xe máy, chuyển đổi xe buýt xanh, và cắt giảm xe cũ sẽ là chìa khóa để thực hiện mục tiêu bảo vệ chất lượng không khí của thành phố.

Hà Nội đã chuẩn bị cho một tương lai “xanh” và không thể thiếu sự ủng hộ từ cộng đồng. Cùng chờ đón những thay đổi quan trọng trong môi trường sống thủ đô!

Tin bài khác
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tiêu chuẩn quản lý giáo dục đối với người nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tiêu chuẩn quản lý giáo dục đối với người nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định về việc người nước ngoài vào làm quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam.
Nestlé Việt Nam khẳng định cam kết dài hạn tại Việt Nam qua hợp tác chiến lược mới

Nestlé Việt Nam khẳng định cam kết dài hạn tại Việt Nam qua hợp tác chiến lược mới

Sự kiện ký kết thể hiện niềm tin của Nestlé vào tiềm năng kinh tế Việt Nam, đồng thời củng cố vai trò của doanh nghiệp trong phát triển bền vững và giảm phát thải.
Thời tiết hôm nay 28/11: Bắc Bộ trời rét khô

Thời tiết hôm nay 28/11: Bắc Bộ trời rét khô

Thời tiết hôm nay 28/11, vùng núi cao Bắc Bộ có thể có sương muối; Trung Bộ ít mưa, nắng nhiều, ven biển Quảng Trị - Khánh Hoà có mưa to từ 1/12; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ ngày trời nắng.
Rau 0 đồng - món quà nghĩa tình gửi đến người dân vùng lũ

Rau 0 đồng - món quà nghĩa tình gửi đến người dân vùng lũ

Chương trình “ Gian hàng rau 0 đồng” do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Tỉnh đoàn Khánh Hòa và các đơn vị liên quan tổ chức, diễn ra từ ngày 26/11 tại nhiều điểm: Xã Diên Lâm, Diên Khánh, Diên Lạc, Diên Điền; Phường Bắc Nha Trang, Tây Nha Trang.
TP. Hồ Chí Minh cam kết tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đầu tư và phát triển

TP. Hồ Chí Minh cam kết tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đầu tư và phát triển

Tại hội thảo “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc” diễn ra chiều 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Lộc Hà khẳng định thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư Trung Quốc, mở rộng hoạt động tại Việt Nam.
Vingroup hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực cấp cứu hiện đại, gia tăng sức mạnh y tế miền Trung

Vingroup hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực cấp cứu hiện đại, gia tăng sức mạnh y tế miền Trung

Sáng 27/11/2025, tại Đà Nẵng, Tập đoàn Vingroup phối hợp với Bộ Y tế, Sở Y tế và UBND Thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ bàn giao xe cấp cứu và trang thiết bị y tế do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nâng cấp mô hình cấp cứu ngoại viện theo tiêu chuẩn quốc tế tại miền Trung, đồng thời tăng cường năng lực phản ứng y tế khẩn cấp, bảo đảm người dân và du khách được hỗ trợ kịp thời.
Thời tiết ngày mai 28/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng có sương mù nhẹ, ngày nắng; đêm và sáng rét, vùng núi có nơi rét đậm và có thể xuất hiện sương muối ở vùng núi cao.
Giám sát tiền lương, thưởng Tết 2026: Bộ Nội vụ yêu cầu địa phương báo cáo trước 25/12

Giám sát tiền lương, thưởng Tết 2026: Bộ Nội vụ yêu cầu địa phương báo cáo trước 25/12

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn gửi giám đốc sở nội vụ các tỉnh, thành phố, yêu cầu rà soát, cập nhật tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động tại doanh nghiệp trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2026.
Triệu vòng tay hỗ trợ Khánh Hòa sau lũ: Báo chí đồng hành cùng đồng bào vượt khó

Triệu vòng tay hỗ trợ Khánh Hòa sau lũ: Báo chí đồng hành cùng đồng bào vượt khó

Đợt mưa lũ lịch sử giữa tháng 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, cơ sở hạ tầng, tài sản đối với nhân dân và các địa phương Nam Trung Bộ, đặc biệt tại tỉnh Khánh Hòa.
Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới

Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới

Tại Điện Biên, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) – Ngôi nhà Ánh Dương đã chính thức đưa vào hoạt động ngày 27/11 nhằm hỗ trợ tích hợp dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang trải qua hoặc có nguy cơ chịu bạo lực trên cơ sở giới, đánh dấu một bước tiến quan trọng của địa phương trong nỗ lực tăng cường bảo vệ nhóm yếu thế.
Du học Đức đúng cách với lộ trình tiếng Đức từ IVES

Du học Đức đúng cách với lộ trình tiếng Đức từ IVES

Với triết lý “Học đúng – Tiến nhanh – Đạt chuẩn”, IVES mang đến hai chương trình nổi bật: Khóa A1 Online khai giảng ngày 20/12/2025 và Lớp B1+ luyện nghe – nói với người bản địa, khai giảng 01/12/2025, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tiếng và chuẩn bị phỏng vấn của người học.
Phát gộp 3 tháng lương hưu cho người dân 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Phát gộp 3 tháng lương hưu cho người dân 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết trong kỳ chi trả tháng 12 tới, cơ quan này sẽ thực hiện chi trả gộp 3 tháng lương hưu (tháng 12/2025, tháng 1 và tháng 2/2026) cho người thụ hưởng tại các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng.
Hà Nội: Trông giữ học sinh ngoài giờ với mức thu tối đa 12.000 đồng/60 phút

Hà Nội: Trông giữ học sinh ngoài giờ với mức thu tối đa 12.000 đồng/60 phút

Từ năm học 2025–2026, các trường tiểu học và THCS tại Hà Nội sẽ được tổ chức dịch vụ trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa, với mức thu tối đa 12.000 đồng mỗi 60 phút. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội thông qua tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 28, ngày 27/11.
Phú Thọ đối thoại, tháo gỡ hơn 20 kiến nghị cho doanh nghiệp

Phú Thọ đối thoại, tháo gỡ hơn 20 kiến nghị cho doanh nghiệp

Tại hội nghị đối thoại quý IV/2025, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã giải quyết hơn 20 kiến nghị trọng tâm, cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch.
Thời tiết hôm nay 27/11: Miền Bắc hanh khô kéo dài một tuần tới

Thời tiết hôm nay 27/11: Miền Bắc hanh khô kéo dài một tuần tới

Thời tiết hôm nay 27/11, Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, ban ngày nắng ấm; Trung Bộ tạnh ráo, nhiều nơi trời nắng; Nam Bộ trời nắng, không quá nóng.