Hà Nội: Đề xuất cho xe buýt, taxi hoạt động trở lại

DNHN - Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội vừa đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố từ ngày 10/10.

  Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố từ ngày 10/10.

Theo đề xuất, xe buýt được hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội phê duyệt; xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện đã được Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực.

Các đơn vị kinh doanh vận tải phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định; thông báo đến Sở số lượng xe được phép hoạt động, trên nguyên tắc không vượt quá 50% số lượng xe được cấp phù hiệu còn hiệu lực và cam kết bảo đảm hoạt động đúng số lượng xe đã thông báo; bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại nơi làm việc; chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe trong suốt quá trình vận chuyển.

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng Covid-19; tuân thủ thông điệp "5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan; phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hằng tuần (7 ngày/lần)...

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chịu trách nhiệm trong việc theo dõi, quản lý dịch bệnh của bản thân không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng; áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên phù hợp với từng loại hình phương tiện giao thông công cộng; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

Đối với xe taxi và các phương tiện tương tự, lái xe, người phục vụ trên xe Sở GTVT yêu cầu thường xuyên lau chùi tay nắm cửa, ghế ngồi của xe sau mỗi lần hành khách lên xuống xe bằng dung dịch sát khuẩn nhanh; Yêu cầu tài xế từ chối vận chuyển đối với hành khách không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định hiện hành. Đơn vị vận tải cam kết đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận chuyển hành khách theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định khác của pháp luật hiện hành.
PV

Bài liên quan