Thứ tư 16/07/2025 17:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Group Bắc Việt bị phạt 365 triệu đồng vì loạt sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ngày 29/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 227/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Group Bắc Việt (mã chứng khoán: BVG) do vi phạm quy định trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, với tổng số tiền lên đến 365 triệu đồng.

Theo quyết định của UBCKNN, CTCP Group Bắc Việt – có trụ sở tại Khu đô thị mới Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội – đã mắc hàng loạt vi phạm nghiêm trọng liên quan đến công bố thông tin, minh bạch tài chính và tuân thủ quy định về giao dịch với bên liên quan.

Chậm công bố và công bố không đầy đủ thông tin

Cụ thể, công ty bị phạt 55 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn đối với Nghị quyết Hội đồng quản trị số 11.01/2024/NQ/HĐQT-BVG ngày 6/11/2024 về việc đầu tư vào cổ phần phát hành riêng lẻ của Công ty Cổ phần Công nghệ Bắc Việt, cũng như lựa chọn công ty kiểm toán cho năm tài chính 2024.

Tiếp đó, BVG bị phạt 60 triệu đồng vì công bố không đầy đủ nội dung trong báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2023 và 2024. Dù có các giao dịch với Công ty CP Công nghiệp Bắc Việt và Công ty CP Công nghệ Bắc Việt – hai đơn vị có cùng Chủ tịch HĐQT là ông Vũ Hoàng Chương, đồng thời cũng là Tổng Giám đốc của Group Bắc Việt – nhưng các báo cáo quản trị lại không đề cập đến những giao dịch này. Trong khi đó, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 cho thấy Group Bắc Việt đã bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trị giá hơn 3,2 tỷ đồng cho Công ty CP Công nghiệp Bắc Việt và 48 triệu đồng cho Công ty CP Công nghệ Bắc Việt.

Tình trạng tương tự lặp lại trong năm 2024, với các giao dịch tài chính lớn giữa Group Bắc Việt và hai công ty nêu trên nhưng không được trình bày đầy đủ trong báo cáo quản trị. Đáng chú ý, các khoản giao dịch bao gồm cả cho vay, nhận ủy thác đầu tư, chuyển nhượng trái phiếu, với tổng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

CTCP Group Bắc Việt còn bị phạt 112,5 triệu đồng vì không mời đại diện tổ chức kiểm toán – đơn vị đã kiểm toán báo cáo tài chính năm 2023 – tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Đây là vi phạm theo quy định tại Nghị định số 128/2021/NĐ-CP, trong bối cảnh tổ chức kiểm toán đã từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính của công ty, một dấu hiệu cần được làm rõ tại đại hội cổ đông.

Group Bắc Việt bị phạt 365 triệu đồng vì loạt sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán
Group Bắc Việt bị phạt 365 triệu đồng vì loạt sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Vi phạm nghiêm trọng trong giao dịch với bên liên quan

Một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất là việc công ty thực hiện các giao dịch với bên liên quan mà không có sự thông qua của Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị, vi phạm quy định tại điểm c khoản 6 Điều 15 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, trong năm 2024, công ty đã cho Công ty CP Công nghiệp Bắc Việt vay hơn 25 tỷ đồng và mua cổ phiếu, trái phiếu, thực hiện các thỏa thuận tiền gửi với Công ty CP Công nghệ Bắc Việt với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng. Các giao dịch này chiếm tỷ lệ lớn trong tổng tài sản của công ty (trên 30%) nhưng không được công khai minh bạch và thông qua đầy đủ theo đúng quy định.

Đáng chú ý, ngày 26/3/2024, công ty mua 150.000 trái phiếu từ Công ty CP Công nghệ Bắc Việt với giá trị 15,55 tỷ đồng (tương đương 38,58% tổng tài sản). Đến ngày 14/8/2024, công ty chuyển nhượng lại số trái phiếu này cho chính đối tác với giá hơn 15,8 tỷ đồng (chiếm 39,34% tổng tài sản). Tương tự, Group Bắc Việt cũng mua trái phiếu của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và chuyển nhượng lại cho Công ty CP Công nghệ Bắc Việt với giá trị lớn.

Ngoài ra, công ty còn bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì không bổ nhiệm người phụ trách quản trị theo quy định tại Nghị định số 128/2021/NĐ-CP, cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp và lỏng lẻo trong công tác quản trị doanh nghiệp.

Với tổng số tiền xử phạt là 365 triệu đồng, vụ việc tại CTCP Group Bắc Việt tiếp tục là một minh chứng cho thấy tính cấp thiết của việc siết chặt quản lý đối với các công ty niêm yết, đặc biệt trong vấn đề công bố thông tin, giao dịch nội bộ và giám sát vai trò của người quản lý doanh nghiệp.

Bài liên quan
Tin bài khác
Đà Nẵng: Khách phát hiện dòi trong bánh hamburger, cơ sở bánh mì bị kiểm tra khẩn cấp

Đà Nẵng: Khách phát hiện dòi trong bánh hamburger, cơ sở bánh mì bị kiểm tra khẩn cấp

Sau khi ăn bánh hamburger mua tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Thoại (Đà Nẵng), khách hàng phát hiện nhiều dòi bò trong nhân bánh. Sự việc gây xôn xao mạng xã hội, chính quyền địa phương đã lập tức vào cuộc kiểm tra.
Phát hiện liên tiếp các vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép tại Quảng Trị

Phát hiện liên tiếp các vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép tại Quảng Trị

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa liên tiếp phát hiện, xử lý hai vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển cát trái phép trên sông Nhật Lệ và sông Gianh trong hai ngày 14-15/7.
Triệt phá "ổ hàng hiệu giả" cực lớn tại Đà Nẵng, xử phạt hơn 100 triệu đồng

Triệt phá "ổ hàng hiệu giả" cực lớn tại Đà Nẵng, xử phạt hơn 100 triệu đồng

Một cửa hàng tại trung tâm Đà Nẵng bị phạt 102,5 triệu đồng vì bán hơn 230 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng. Cơ quan chức năng đã thâm nhập bằng hình thức giả danh hướng dẫn viên du lịch để bóc trần hành vi tinh vi.
Sơn La cưỡng chế thuế hơn 600 triệu đồng một doanh nghiệp tư nhân

Sơn La cưỡng chế thuế hơn 600 triệu đồng một doanh nghiệp tư nhân

Thuế tỉnh Sơn La vừa ra quyết định cưỡng chế thuế hơn 600 triệu đồng đối với Doanh nghiệp tư nhân Thủy Hiếu bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.
Loạt sai phạm nào khiến Chứng khoán SmartInvest và Chứng khoán CV bị xử phạt?

Loạt sai phạm nào khiến Chứng khoán SmartInvest và Chứng khoán CV bị xử phạt?

Hai công ty chứng khoán lớn là SmartInvest và Chứng khoán CV gần đây đã phải đối mặt với các án phạt hành chính từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước do vi phạm nghĩa vụ báo cáo thông tin.
Hà Tĩnh: Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán cồn y tế giả chứa Methanol độc hại

Hà Tĩnh: Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán cồn y tế giả chứa Methanol độc hại

Thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều vụ sản xuất, buôn bán cồn y tế giả quy mô lớn, với nguyên liệu chứa hàm lượng Methanol cao – chất có thể gây mù lòa, tổn thương thần kinh, thậm chí tử vong.
Ban hành 6 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở

Ban hành 6 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở

Bộ Xây dựng vừa công bố 6 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở, trong đó có 3 thủ tục do cấp bộ thực hiện và 3 thủ tục do cấp tỉnh triển khai. Các thủ tục này tập trung vào hoạt động chấp thuận đầu tư, giao chủ đầu tư và điều chỉnh quyết định đối với các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang và nhà ở xã hội.
Chứng khoán APG bị xử phạt và truy thu gần 25,5 tỷ đồng tiền thuế

Chứng khoán APG bị xử phạt và truy thu gần 25,5 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Chứng khoán APG (mã chứng khoán: APG) vừa bị Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, đồng thời truy thu một khoản thuế lớn với tổng số tiền lên tới gần 25,5 tỷ đồng.
Vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo: MC Hoàng Linh bị xử phạt hơn 100 triệu đồng

Vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo: MC Hoàng Linh bị xử phạt hơn 100 triệu đồng

Ngày 10/7/2025, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 312/QĐ-XPHC đối với bà Nguyễn Hoàng Linh (MC Hoàng Linh) - người dẫn chương trình quen thuộc của Đài Truyền hình Việt Nam, vì vi phạm các quy định trong hoạt động quảng cáo.
Luật Hàng không sửa đổi: Tạo đột phá trong thu hút đầu tư và quản lý hạ tầng

Luật Hàng không sửa đổi: Tạo đột phá trong thu hút đầu tư và quản lý hạ tầng

Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi) được xây dựng theo hướng linh hoạt, tiệm cận mô hình quốc tế, nhằm khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, trong khi vẫn giữ vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước đối với lĩnh vực then chốt này.
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm đầu đối với doanh nghiệp thành lập từ hộ, cá nhân kinh doanh – động thái được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong lộ trình chuyển đổi hàng triệu hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp, góp phần thu hẹp khu vực kinh tế phi chính thức và mở rộng cơ sở thuế.
Bộ Tài chính đề xuất giảm mạnh mức truy thu tiền sử dụng đất

Bộ Tài chính đề xuất giảm mạnh mức truy thu tiền sử dụng đất

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định nhằm giảm mức truy thu bổ sung tiền sử dụng đất từ 5,4% xuống 3,6% mỗi năm – hoặc thậm chí có thể bỏ hoàn toàn quy định này.
Phú Thọ: Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đại diện doanh nghiệp nợ thuế gần 600 triệu đồng

Phú Thọ: Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đại diện doanh nghiệp nợ thuế gần 600 triệu đồng

Công ty TNHH TMDV và XNK Nguyễn Tiến bị cơ quan thuế Phú Thọ cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật do nợ thuế giá trị gia tăng hơn 588 triệu đồng.
Quảng Trị: Quy định trái pháp luật, doanh nghiệp “ngại” đấu giá

Quảng Trị: Quy định trái pháp luật, doanh nghiệp “ngại” đấu giá

Việc đấu giá 8 mỏ khoáng sản ở Quảng Trị đang gây tranh cãi khi hồ sơ mời đấu giá yêu cầu doanh nghiệp tự giải phóng mặt bằng – trái với quy định mới của Luật Đất đai 2024.
Đề xuất mới về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Đề xuất mới về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất quy định về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.
dự án sun group tiên du bắc ninhHệ thống Tiện Ích La Home Prodize Thiết kế nội thất Betaviet