Nếu giao dịch mua Trans-Cab hoàn tất, Grab dự định tung ra một ứng dụng được tích hợp với các thiết bị hiển thị di động trên xe taxi của Trans-Cab.
aa
Ảnh minh họa.
Grab mới đây cho biết, sắp hoàn tất thương vụ thâu tóm công ty điều hành taxi lớn thứ ba Singapore - Trans-Cab. Nguồn tin của Straits Times tiết lộ, giá trị thương vụ rơi vào khoảng 100 triệu USD.
Thương vụ mua lại được thực hiện thông qua Grab Rentals - công ty cho thuê xe cá nhân của Grab và dự kiến hoàn tất vào quý IV/2023.
Người sáng lập kiêm Chủ tịch của Trans-Cab, ông Teo Kiang Ang, nói với tờ The Straits Times, các cuộc đàm phán chỉ mới bắt đầu cách đây hai tháng và thương vụ này sẽ phải được sự chấp thuận của chính quyền.
"Trans-cab có đội xe kết hợp taxi và xe cho thuê tư nhân gồm hơn 2.500 xe và điều này có thể bổ trở cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của Grab", Grab cho biết. Thương vụ thâu tóm này sẽ mua lại hoạt động kinh doanh cho thuê xe hơi và taxi, xưởng bảo trì và hoạt động bơm nhiên liệu của Trans-cab.
Tổng Giám đốc của Trans-cab, Jasmine Tan, cho biết: "Hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi và đôi khi chúng tôi đã nhận ra nhu cầu số hóa hoạt động kinh doanh, đảm bảo các tài xế taxi của chúng tôi có thể tiếp tục làm việc. Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này sẽ bảo vệ tương lai của họ".
Yee Wee Tang, Giám đốc điều hành của Grab Singapore cho biết: "Chúng tôi coi đây là một quyết định chiến lược mang lại kết quả đôi bên cùng có lợi. Bằng cách tăng số lượng tài xế trên nền tảng của chúng tôi và giúp họ [Trans-cab] hoạt động hiệu quả hơn, điều này hỗ trợ Grab nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp chúng tôi tìm được chuyến đi cho hành khách nhanh hơn, bất cứ khi nào họ cần".
Nếu thành công, Trans-Cab sẽ là hãng taxi Singapore đầu tiên được mua lại bởi Grab. Trans-Cab gia nhập ngành taxi cách đây hai thập kỷ sau khi Chính phủ Singapore tự do hóa lĩnh vực này để gia tăng cạnh tranh. Chỉ mất 10 năm để công ty trở thành nhà điều hành taxi có chỗ đứng ở thị trường Singapore.
Straits Times dẫn dữ liệu từ Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán Singapore cho thấy, Trans-Cab Holdings có tổng vốn chủ sở hữu là 62,7 triệu USD vào cuối năm 2020. Năm 2021, công ty báo cáo lợi nhuận ròng khoảng 8,7 triệu USD và doanh thu 81,1 triệu USD. Tiền mặt và các khoản tương đương ở mức 7,6 triệu USD vào cuối 2021.
Về phần Grab, những năm gần đây, công ty này liên tục cố gắng tìm mua một công ty taxi. Năm 2017, Grab đàm phán mua đội xe của SMRT nhưng thất bại. Đến 2022, công ty đàm phán với hãng taxi nhỏ nhất đảo quốc là Prime Taxi cũng không thành. Nguyên nhân thất bại được chỉ ra là do Grab đưa ra giá quá thấp.
Ngoài ra, nếu giao dịch mua Trans-Cab hoàn tất, Grab dự định tung ra một ứng dụng được tích hợp với các thiết bị hiển thị di động trên xe taxi của Trans-Cab. Ứng dụng sẽ cho phép các tài xế quản lý thu nhập của họ và nhận đặt xe từ nền tảng Grab cũng như trung tâm cuộc gọi hiện có của Trans-Cab.
“Gã khổng lồ” dịch vụ gọi xe này cho biết thêm, công ty đang tìm cách lắp đặt một màn hình lớn trong xe để các tài xế có thể quản lý tất cả công việc bao gồm cả việc tìm đường với các tính năng bổ sung như điều hướng.
Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Tại lễ công bố Giải thưởng Âu Lạc trị giá 1 triệu USD, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định niềm tin mạnh mẽ vào thế hệ trẻ, coi trí tuệ nhân tạo là con đường chiến lược giúp Việt Nam làm chủ công nghệ lõi.
Hội thảo “Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của công nghệ số đối với các nhóm dân cư” hướng tới việc đề xuất các giải pháp và khuyến nghị chính sách thiết thực, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng lấy con người làm trung tâm, bảo đảm tính bao trùm, công bằng và bền vững cho mọi nhóm dân cư trong xã hội.
Bước sang năm 2026, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tội phạm công nghệ cao sẽ đẩy mạnh ứng dụng Deepfake để tạo hình ảnh, video, giọng nói giả mạo có độ chân thực cao, phục vụ các kịch bản lừa đảo tinh vi hơn, gây rủi ro lớn cho người dùng cá nhân nếu thiếu kỹ năng nhận diện.
Báo cáo an ninh mạng bán lẻ 2025 của Kaspersky cho thấy dữ liệu cá nhân và tài chính người dùng đang đối mặt nhiều rủi ro từ mã độc, ransomware và lừa đảo phishing trong mua sắm trực tuyến.
Năm 2025 khép lại với một nghịch lý rõ rệt của thị trường crypto tại Việt Nam: trong khi khung pháp lý lần đầu được lộ diện tương đối rõ ràng nhưng tâm lý nhà đầu tư lại trở nên nguội lạnh, thận trọng và kém hưng phấn hơn hẳn so với năm 2024. Khi Bitcoin điều chỉnh sâu gần 30% từ đỉnh lịch sử 126.000 USD, phần đông người tham gia thị trường không còn giữ được tâm thế lạc quan như những chu kỳ trước.
Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 có hiệu lực từ 1/1/2026, lần đầu trao cho người dân quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu, siết chặt trách nhiệm của mạng xã hội và cấm mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.
TP.HCM, ngày 18/12/2025, Kim Oanh Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng AirCity, thành lập liên doanh K-City – đơn vị tiên phong ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot tự hành (Robotic) trong công tác quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội (NOXH).
Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi.
Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian phát triển, hướng tới mô hình siêu đô thị đa trung tâm, trí tuệ nhân tạo đang trở thành “chìa khóa” giúp ngành sản xuất nâng cấp năng lực cạnh tranh và thích ứng với yêu cầu tăng trưởng xanh. Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do ITPC phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức đã phác họa rõ bức tranh cơ hội, thách thức và lộ trình triển khai AI, từ đó gợi mở hướng đi thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi mới.
Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.