Giúp bạn bảo vệ thông tin khi làm việc tại nhà!

DNHN - Cập nhật phiên bản mới cho các phần mềm máy tính trước khi bắt đầu công việc; kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố cho các tài khoản mạng xã hội là hai trong số những cách để bảo vệ thông tin.

Tình hình chưa từng có với đợt bùng phát COVID-19 đã khiến các chính phủ chỉ đạo công dân của họ ở nhà. Cộng đồng doanh nghiệp đã buộc phải thực hiện các biện pháp ngăn cách xã hội này để giúp làm chậm sự lây lan của coronavirus. Làm việc tại nhà, hoặc làm việc từ xa đã được nhiều công ty áp dụng để đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục.

Từ một giải pháp tình thế trong bối cảnh giãn cách xã hội để phòng, chống Covid-19, phương thức làm việc trực tuyến (online) đang được các doanh nghiệp tính toán chuyển đổi mô hình để phát huy tối đa hiệu quả

Từ một giải pháp tình thế trong bối cảnh giãn cách xã hội để phòng, chống Covid-19, phương thức làm việc trực tuyến (online) đang được các doanh nghiệp tính toán chuyển đổi mô hình để phát huy tối đa hiệu quả.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19, làm việc tại nhà là giải pháp được nhiều cơ quan, tổ chức áp dụng. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp người làm việc tại nhà bảo vệ thông tin cá nhân.

Trước tiên là việc là cập nhật phiên bản mới cho các phần mềm trước khi bắt đầu công việc. Đối với các phần mềm trên máy tính, việc cập nhật mang ý nghĩa rất lớn. Việc này giúp các phần mềm được bảo đảm hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, việc cập nhật phần mềm cũng giúp khắc phục các lỗi kỹ thuật, bảo mật hay các lỗi hệ thống khác. Các tính năng mới từ nhà sản xuất cũng được bổ sung.

Tiếp nữa là thực hiện kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố cho các tài khoản mạng xã hội. Đối với các tài khoản xã hội như Google, việc kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố là thực sự cần thiết.

Cụ thể, thay vì một bước nhập mật khẩu, bạn nên thiết lập thêm một mã kích hoạt khi đăng nhập trên thiết bị khác cùng lúc, mã này sẽ được gửi đến email hoặc số điện thoại của bạn.

Thực tế hiện nay, 90% mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ. Trong khi đó, một đợt tấn công mạng quy mô chuyên nghiệp có thể bẻ khóa hàng tỉ mật khẩu trong vài giây. Cũng có rất nhiều người dùng cùng một loại mật khẩu cho tất cả tài khoản. Chính vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ luôn cố gắng cải thiện bảo mật bằng cách thiết lập thêm một lượt xác thực.

Có nhiều dạng thức tài khoản sẽ tự động thiết lập tính năng xác thực 2 bước. Tuy nhiên, các mạng xã hội mở hoặc các ứng dụng mới lại không tự động làm việc này. Khi chuyển sang làm việc online, bạn sẽ phải tiếp cận với rất nhiều phần mềm hoặc trang web mới. Hãy bảo đảm rằng bạn đã bật tính năng này trong phần cài đặt. Việc làm này bên cạnh bảo vệ thông tin của bạn còn giúp tránh được các mã độc có khả năng đánh cắp thông tin đồng loạt.

Bên cạnh việc bảo mật trên môi trường mạng, bảo vệ máy khỏi virus, điều cần làm tiếp theo chính là cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn, email lạ.

Bạn hãy luôn cẩn trọng với những thông báo chuyển tài liệu bất thường hay mời gọi truy cập một đường link nào đó. Các thông báo giả này thậm chí còn yêu cầu bạn chuyển tiền hay số tài khoản, thông tin cá nhân... Vậy nên, trước khi thực hiện, hãy kiểm tra thông tin lại một lần với người có liên quan (người bị giả thông tin) để chắc chắn rằng bạn không bị lừa.

Phương Ngân

Tin liên quan