Thứ ba 01/07/2025 07:25
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Giấy phép lái xe các loại năm 2025 được cấp, đổi lại như thế nào?

Để đổi giấy phép lái xe (GPLX), cá nhân có thể nộp hồ sơ thông qua hình thức trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến đến Sở Giao thông vận tải.
Những điều cần biết về giấy phép lái xe mới từ ngày 1/1/2025 Giấy phép lái xe quá hạn 1 ngày cũng phải thi lại lý thuyết 12 điểm trên GPLX: Tài sản pháp lý của người tham gia giao thông

Thủ tục khi đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn

Tại khoản 1 Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi khoản 29 Điều 4 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái có quy định cần một số hồ sơ khi đổi giấy phép lái ô tô.

Cụ thể, người cần đổi bằng lái cần cung cấp Đơn đề nghị đổi GPLX; giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định; bản sao GPLX và hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Lưu ý, hồ sơ đổi GPLX trên được áp dụng đối với GPLX do ngành Giao thông vận tải cấp.

Cá nhân có thể nộp hồ sơ thông qua hình thức trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến đến Sở Giao thông vận tải
Để đổi giấy phép lái xe, cá nhân có thể nộp hồ sơ thông qua hình thức trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến đến Sở Giao thông vận tải.

Về cách nộp hồ sơ, cá nhân lập 1 bộ hồ sơ theo quy định, gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến các Sở Giao thông vận tải.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp GPLX khi đến thực hiện thủ tục đổi GPLX và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu.

Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận GPLX, phải nộp lại GPLX cũ để lưu hồ sơ.

Việc trả GPLX được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, GPLX được trả cho đúng cá nhân đổi GPLX.

Ngoài ra, từ ngày 1/12/2023 đến 31/12/2025, lệ cấp đổi bằng lái xe ô tô online là 115.000 đồng/lần. Từ 1/1/2026 trở đi thì lệ phí cấp đổi bằng lái xe ô tô là 135.000 đồng/lần.

Những thay đổi về giấy phép lái xe từ đầu năm 2025

Từ ngày 1/1/2025, nhiều quy định mới liên quan đến GPLX sẽ chính thức áp dụng tại Việt Nam. Những thay đổi này không chỉ ảnh hưởng đến cách phân hạng, thời hạn mà còn liên quan đến mẫu giấy phép, độ tuổi được phép lái xe cũng như các thủ tục cấp, đổi GPLX. Đây là các quy định quan trọng nằm trong Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Thông tư 35/2024/TT-BGTVT, với mục tiêu nâng cao ý thức giao thông, đồng thời đáp ứng nhu cầu quản lý phương tiện trong bối cảnh xã hội phát triển.

Trước đây, Việt Nam có 13 hạng GPLX, gồm các loại từ A1, A2, A3, A4 cho đến FB2, FD, FC và FE theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Tuy nhiên, từ năm 2025, số hạng GPLX sẽ tăng lên 15. Những hạng mới được quy định gồm A, A1, B, B1, C, C1, D, D1, D2, BE, C1E, CE, DE, D1E, D2E. Sự thay đổi này được thực hiện nhằm thích nghi với sự đa dạng và hiện đại hóa phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Đáng chú ý, loại phương tiện được phép lái trong từng hạng GPLX cũng thay đổi rõ rệt. Chẳng hạn, hạng A1 sẽ chỉ dành cho người lái xe mô tô từ trên 50 phân khối đến 125 phân khối, trong khi hạng A cấp cho người điều khiển xe mô tô trên 125 phân khối – thay thế quy định trước đây về hạng A2 vốn dành cho xe trên 175 phân khối. Đặc biệt, hạng B1 mới sẽ không còn cấp cho người lái xe ô tô như trước đây mà được sử dụng để điều khiển xe mô tô ba bánh. Đồng thời, hạng B sẽ gộp chung chức năng của hạng B1 và B2 cũ.

Thời gian hiệu lực của giấy phép lái xe (GPLX) cũng sẽ được điều chỉnh theo các quy định mới. Theo khoản 5, Điều 57 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, các GPLX hạng A1, A và B1 sẽ không còn giới hạn thời gian hiệu lực. Trong khi đó, GPLX hạng B và C1 có thời hạn 10 năm, còn các hạng cao hơn như C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E, DE sẽ có thời gian hiệu lực là 5 năm kể từ ngày cấp.

Một thay đổi quan trọng khác là độ tuổi cấp GPLX. Theo quy định mới, người từ 16 tuổi có thể được phép lái xe gắn máy, trong khi người từ 18 tuổi trở lên sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng A1, A, B1, B, C1, và cần hoàn thành khóa học bồi dưỡng kiến thức pháp luật giao thông đường bộ nếu muốn điều khiển xe máy chuyên dụng. Các hạng GPLX yêu cầu độ tuổi cao hơn bao gồm: hạng C và BE dành cho người từ 21 tuổi; hạng D1, D2, C1E, CE yêu cầu người lái xe phải từ 24 tuổi trở lên; và hạng D, D1E, D2E, DE dành cho người từ 27 tuổi. Đặc biệt, quy định mới cũng quy định độ tuổi tối đa đối với người lái xe ô tô chở khách từ 29 chỗ trở lên hoặc xe giường nằm: nam không quá 57 tuổi và nữ không quá 55 tuổi.

Từ năm 2025, giấy phép lái xe hạng A1 được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng A với điều kiện hạn chế là chỉ được điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến dưới 175 cm3 hoặc có công suất động cơ điện đến dưới 14 kW.

Giấy phép lái xe hạng A2 được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng A.

Giấy phép lái xe hạng A3 được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng B1.

Giấy phép lái xe hạng A4 được đổi, cấp lại sang chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ cho người điều khiển xe máy chuyên dùng.

Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng B với điều kiện hạn chế là chỉ được điều khiển xe ô tô số tự động.

Giấy phép lái xe hạng B1, B2 được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng B hoặc hạng C1 và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg.

Giấy phép lái xe hạng C giữ nguyên và đổi, cấp lại cùng hạng và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg.

Giấy phép lái xe hạng D được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng D2 và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg.

Giấy phép lái xe hạng E được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng D và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg.

Giấy phép lái xe hạng FB2 được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng BE hoặc hạng C1E và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg.

Giấy phép lái xe hạng FC được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng CE và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg.

Giấy phép lái xe hạng FD được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng D2E và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg.

Giấy phép lái xe hạng FE được đổi, cấp lại sang giấy phép lái xe hạng DE và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải trên 3.500 kg.

Tin bài khác
Từ 1/7 Việt Nam còn 10 tội danh chịu án tử hình

Từ 1/7 Việt Nam còn 10 tội danh chịu án tử hình

Từ ngày 1/7/2025, Việt Nam chính thức giảm số lượng tội danh có thể áp dụng án tử hình từ 18 xuống còn 10, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vừa được Quốc hội thông qua.
Cấm sàn thương mại điện tử ưu tiên hiển thị sản phẩm nếu không công khai thuật toán

Cấm sàn thương mại điện tử ưu tiên hiển thị sản phẩm nếu không công khai thuật toán

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi), trong đó lần đầu tiên quy định cấm các nền tảng thương mại điện tử sử dụng thuật toán để ưu tiên hiển thị sản phẩm nếu không công khai rõ ràng tiêu chí sắp xếp.
Từ ngày 2/8/2025, bỏ hàng loạt Thông tư về giá, phí và lệ phí

Từ ngày 2/8/2025, bỏ hàng loạt Thông tư về giá, phí và lệ phí

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 42/2025/TT-BTC, chính thức bãi bỏ nhiều Thông tư liên quan đến quản lý giá, phí và lệ phí.
Từ 1/7/2025, hợp tác xã được vay tới 5 tỷ đồng không cần tài sản đảm bảo

Từ 1/7/2025, hợp tác xã được vay tới 5 tỷ đồng không cần tài sản đảm bảo

Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp – nông thôn vừa được thông qua đã nâng trần vay vốn không có tài sản bảo đảm lên tới 5 tỷ đồng với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
Từ ngày 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số thuế

Từ ngày 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số thuế

Theo thông tin từ Cục Thuế (Bộ Tài chính), bắt đầu từ ngày 1/7/2025, cá nhân là công dân Việt Nam sẽ sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế (MST) trong các giao dịch và thủ tục hành chính về thuế. Đây là một bước cải cách nhằm tạo thuận lợi cho người dân và nâng cao hiệu quả quản lý thuế.
Bộ Tài chính đề xuất: Không lập hóa đơn đúng quy định bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Tài chính đề xuất: Không lập hóa đơn đúng quy định bị phạt tới 100 triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn. Một trong những điểm đáng chú ý là đề xuất mức phạt tối đa lên tới 100 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định.
Hoàn thiện khung pháp lý PPP: Cắt giảm thủ tục, đẩy mạnh phân cấp và thu hút đầu tư

Hoàn thiện khung pháp lý PPP: Cắt giảm thủ tục, đẩy mạnh phân cấp và thu hút đầu tư

Bộ Tài chính hiện đang tổ chức lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 35/2021/NĐ-CP, nhằm hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Chính thức ra quy định dán nhãn năng lượng với vật liệu xây dựng

Chính thức ra quy định dán nhãn năng lượng với vật liệu xây dựng

Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bắt buộc vật liệu xây dựng dán nhãn năng lượng.
Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Mở rộng đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Mở rộng đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp

Với tỷ lệ 94,56% đại biểu tán thành, Quốc hội sáng nay đã chính thức thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
Người nổi tiếng phải sử dụng, hiểu rõ sản phẩm mới được quảng cáo

Người nổi tiếng phải sử dụng, hiểu rõ sản phẩm mới được quảng cáo

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo vừa được Quốc hội thông qua sáng 16/6 đặt ra những ràng buộc trách nhiệm pháp lý với người nổi tiếng, người có ảnh hưởng khi tham gia hoạt động quảng cáo.
Từ ngày 1/7, người dân và doanh nghiệp có thể làm thủ tục hành chính ở bất kỳ đâu

Từ ngày 1/7, người dân và doanh nghiệp có thể làm thủ tục hành chính ở bất kỳ đâu

Từ ngày 1/7/2025, người dân và doanh nghiệp sẽ không còn phải "vác đơn đi khắp nơi" để làm thủ tục hành chính tại nơi cư trú hay theo địa bàn quản lý như trước đây.
Bỏ giới hạn 48 giờ/tuần cho tài xế: Doanh nghiệp thở phào, tài xế có thêm thu nhập

Bỏ giới hạn 48 giờ/tuần cho tài xế: Doanh nghiệp thở phào, tài xế có thêm thu nhập

Đề xuất mới của Bộ Công an bỏ giới hạn 48 giờ/tuần cho tài xế đang nhận được sự đồng tình từ các doanh nghiệp vận tải, tài xế và chuyên gia giao thông, vì góp phần tháo gỡ rào cản trong hoạt động vận tải, đặc biệt là mùa cao điểm.
Tăng thuế thuốc lá và đồ uống có đường: Bước tiến chiến lược vì sức khỏe cộng đồng Việt Nam

Tăng thuế thuốc lá và đồ uống có đường: Bước tiến chiến lược vì sức khỏe cộng đồng Việt Nam

Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) vào ngày 14/6/2025, trong đó tăng mạnh thuế đối với thuốc lá và đồ uống có đường, đang nhận được sự đồng tình rộng rãi từ dư luận. Đây được xem là bước tiến quan trọng nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và hướng tới sự phát triển bền vững cho đất nước.
Quốc hội chính thức cho phép doanh nghiệp Nhà nước được đầu tư bất động sản

Quốc hội chính thức cho phép doanh nghiệp Nhà nước được đầu tư bất động sản

Với 440/451 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,05%), sáng 14/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Từ ngày 1/7, UBND cấp xã sẽ được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân

Từ ngày 1/7, UBND cấp xã sẽ được cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 151/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025, trong đó trao thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp sổ đỏ) lần đầu cho Chủ tịch UBND cấp xã.