Thứ sáu 14/08/2026 07:09
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Giám đốc Lê Nguyên Hòa – Công ty Luật LHLEGAL vinh dự trình ý kiến trước Tổng Bí thư Tô Lâm

22/08/2024 19:55
Chiều 22/8, tại Phủ Chủ tịch, Luật sư Lê Nguyên Hòa – Giám đốc Điều hành Công ty Luật LHLEGAL đã cùng Đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tiếp kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Tại buổi tiếp kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tổ chức đại diện cho cộng đồng rất lớn các doanh nghiệp đang chung tay xây dựng và phát triển nền kinh tế của đất nước.

Điểm lại những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho tăng trưởng kinh tế chung của đất nước cũng như nhiều hoạt động có ý nghĩa khác, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao thành tích, kết quả công tác mà Hiệp hội đã đạt được cùng những đóng góp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt và tạo những điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoạt động và phát triển. Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức của cộng đồng doanh nghiệp nói chung trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt, đặc biệt là hậu quả của đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế toàn cầu đến nay vẫn còn rất nặng nề.

Luật sư Lê Nguyên Hoà – Giám đốc Điều hành Công ty Luật TNHH LHLegal là một trong số doanh nhân tiêu biểu được phát biểu tại sự kiện tiếp kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Luật sư Lê Nguyên Hoà – Giám đốc Điều hành Công ty Luật TNHH LHLegal là một trong số doanh nhân tiêu biểu được phát biểu tại sự kiện tiếp kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Luật sư Lê Nguyên Hoà – Giám đốc Điều hành Công ty Luật TNHH LHLegal là một trong số doanh nhân tiêu biểu được phát biểu tại sự kiện quan trọng và ý nghĩa này. Ông cho biết: Nghị quyết số 41-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới là một bước ngoặt quan trọng, khẳng định vai trò then chốt của doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nghị quyết này đã mang lại những kết quả tích cực, tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, để Nghị quyết 41 thực sự đi vào cuộc sống và tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ hơn, cần cụ thể hóa thêm các chính sách, hành lang pháp lý. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc bổ sung chế tài kinh tế phù hợp để xử lý vi phạm, không hình sự hoá quan hệ kinh tế là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, tránh tình trạng xử lý hình sự không cần thiết trong các tranh chấp kinh tế, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng hơn.

Bên cạnh đó, vấn đề gánh nặng thanh tra, kiểm tra cũng có sự cải thiện. Cụ thể, theo Báo cáo Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2023, gần 7% doanh nghiệp bị thanh tra và kiểm tra ba lần trong năm, giảm nhẹ so với mức 7,4% vào năm 2022 và 9,9% vào năm 2021. Tình trạng nhũng nhiễu trong thanh kiểm tra đã giảm xuống gần 7% vào năm 2023, từ 9,6% vào năm 2022 và 13,8% vào năm 2021. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết nội dung thanh tra kiểm tra bị trùng lặp tăng nhẹ từ 6,7% năm 2022 lên 8,5% vào năm 2023. Theo ông Hòa, vẫn còn nhiều dư địa để nâng cao hiệu quả trong quá trình thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt cần có những giải pháp cải thiện vấn đề chồng chéo trong các cuộc thanh tra, kiểm tra từ các cơ quan khác nhau.

Đoàn đại biểu
Đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Để khắc phục những vấn đề này, cần có sự điều chỉnh trong quy định pháp luật, đảm bảo tính thống nhất và minh bạch trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, cần tăng cường đối thoại giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp, để lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Ngoài các vấn đề đã nêu, ông Hòa cho rằng còn nhiều chính sách cần được hoàn thiện để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cộng đồng doanh nhân phát triển. Đầu tiên, cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), đặc biệt là trong việc tiếp cận vốn và thị trường. Chính phủ cũng cần thúc đẩy phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật số, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy xuất khẩu và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế; chính sách về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp mũi nhọn và công nghệ cao, cũng cần được ưu tiên; tạo ra môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, công bằng, giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư và phát triển. Từ đó, tạo động lực cho các doanh nghiệp trong nước, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Vân Nguyễn

Tin bài khác
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Trong ngành xây dựng và nội thất, nơi năng lực thực thi quyết định chỗ đứng trên thị trường, những doanh nghiệp trẻ vẫn có cơ hội tạo dấu ấn nếu sở hữu hướng đi phù hợp. Gia Phạm Homes là một trong những doanh nghiệp đang theo đuổi hướng phát triển này.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House cho biết Thuế TP.HCM đã chấm dứt hiệu lực văn bản ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản được ban hành từ năm 2024. Động thái này được thực hiện trên cơ sở thi hành bản án hành chính phúc thẩm năm 2025, qua đó tháo gỡ một hạn chế pháp lý liên quan đến tài sản của doanh nghiệp.
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.
Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tính đến hết tháng 6/2026, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn VNPT chiếm tới khoảng 53% tổng tài sản, tương đương 62.232 tỷ đồng, tức khoảng 2,3 tỷ USD.
Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết đã khắc phục các thiếu sót được chỉ ra và khẳng định hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.
Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 8/8/2026, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo số 2777/TB-TTCP về Kết luận thanh tra số 243/KL-TTCP ngày 13/5/2026 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Vàng Mi Hồng.