Giá trị tăng vọt nhờ IPO, Lưu Cường Đông sẽ trở thành người giàu nhất Trung Quốc?

DNHN - Gần đây, giới tài chính một lần nữa chứng kiến sự xuất hiện đình đám trở lại của cái tên Lưu Cường Đông sau khi JD Logistic thông báo ra mắt công chúng.

JD Logistics niêm yết

Ngày 17/5, JD Logistics chính thức phát hành cổ phiếu ra công chúng toàn cầu. Theo bản cáo bạch, đợt phát hành ra công chúng toàn cầu có tổng cộng 609 triệu cổ phiếu với mức giá từ 39,36 đô la Hồng Kông / cổ phiếu đến 43,36 đô la Hồng Kông / cổ phiếu, trong đó có 100 cổ phiếu mỗi lô và mã chứng khoán 2618. IPO của JD Logistics được đồng tài trợ bởi Bank of America Securities, Goldman Sachs và Haitong International.

Ngày 28 tháng 5 tới, JD logistics sẽ có mặt trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Theo ước tính, tổng số tiền huy động lần này rơi vào khoảng 23,97 tỷ - 26,406 tỷ đô la Hồng Kông và giá trị thị trường sau khi phát hành dự kiến ​​là 239,766 tỷ -264,132 tỷ đô la Hồng Kông. Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên mở bán, JD Logistics đã ghi nhận một khoản đăng ký 112,756 tỷ đô la Hồng Kông tương đương với 141,3 lượt mua, mở ra một làn sóng mới trên thị trường IPO Hồng Kông im hơi lặng tiếng bấy lâu nay. Bên cạnh các nhà đầu tư cá nhân, JD Logistics còn được nhiều tên tuổi tổ chức đầu tư săn đón ráo riết như SoftBank, Temasek, Tiger Global, Blackstone.

Vòng tài trợ sê ri A của JD Logistics có tổng trị giá 2,5 tỷ đô la Mỹ. Sau khi niêm yết con số này sẽ đạt khoảng 5,58 tỷ đô la Mỹ. Chỉ trong vòng 3 năm, các cổ đông sê ri A đã kiếm được hơn 3 tỷ đô la thu nhập ròng từ JD Logistics với tỷ suất lợi nhuận ròng là 123%. Trong số đó, Hillhouse Capital đầu tư 360 triệu đô la Mỹ, thu về hơn 800 triệu đô la Mỹ; Sequoia Trung Quốc đầu tư 170 triệu đô la Mỹ, tổng thu nhập khoảng 380 triệu đô; China Life, Tencent, China Merchants Capital và các tổ chức khác cũng có tổng doanh thu hơn 100 triệu USD. 

Lưu Cường Đông
Lưu Cường Đông. (Ảnh: internet) 

Ngoài ra, 35 tổ chức đầu tư đã đầu tư 980 triệu đô la Mỹ thông qua tổ chức thương mại điện tử Jingdong có đăng ký tại Hồng Kông, thu về tổng lợi nhuận là 2,2 tỷ đô la Mỹ. Những gương mặt trên bao gồm các tổ chức tài chính truyền thống như Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Kiến thiết Trung Quốc cũng như các tổ chức đầu tư mạo hiểm như China Renaissance Capital và Softbank China, người sáng lập 58.com, Yao Jinbo.

Tất nhiên, khi JD Logistics ra mắt công chúng, Lưu Cường Đông kiếm được nhiều tiền nhất. Với tư cách là Chủ tịch tập đoàn, lượng cổ phiếu do ông Lưu gián tiếp nắm giữ trị giá khoảng khoảng 23,8 tỷ đô la Hồng Kông. Ngoài ra, vào tháng 10 năm ngoái, ban giám đốc của JD Logistics cũng đã cấp cho Lưu Cường Đông một khoản ưu đãi vốn cổ phần với tổng số 99,19 triệu cổ phiếu. Dựa trên giá phát hành là 43,36 đô la Hồng Kông, tổng giá trị của đợt ưu đãi vốn cổ phần này là khoảng 4,3 tỷ đô la Hồng Kông. Nói cách khác, ngay sau khi JD Logistics niêm yết, vị tỷ phú có thể thu về khoản lợi nhuận khổng lồ 28,1 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 23,2 tỷ nhân dân tệ).

Sự ra đời của JD Logistics

14 năm trước, sự xuất hiện của JD Logistics không được thế giới bên ngoài công nhận. Năm 2017, Lưu Cường Đông nhận ra rằng hơn 70% đánh giá tiêu cực trên nền tảng thương mại điện tử liên quan đến hậu cần và vận chuyển. Ông nảy ra ý tưởng táo bạo: Nếu JD.com có ​​thể thiết lập một hệ thống hậu cần, công ty có thể kiểm soát hàng hóa tốt hơn và người tiêu dùng không phải lo lắng khi mua sắm trực tuyến. Nhưng ý tưởng này nhanh chóng bị giới điều hành và các nhà đầu tư bác bỏ do lo ngại sẽ kéo doanh nghiệp đi xuống. Sau này, bằng mọi giá, Lưu Cường Đông đã huy động được khoản đầu tư cá nhân 300 triệu đô la Mỹ từ Trương Lôi của Hillhouse Capital. Người này còn đưa Lưu sang Mỹ thăm trụ sở Walmart để tìm hiểu về mạng lưới hậu cần và kho bãi của “gã khổng lồ”.

Năm 2017, 10 năm sau khi ra đời, toàn bộ hệ thống kho bãi và phân phối của JD Logistics cơ bản đã trưởng thành. Vì vậy, Lưu Cường Đông quyết định tách lĩnh vực hậu cần và thành lập một phân nhóm độc lập. Một năm sau đó, JD Logistics đã ngay lập tức giành được khoản tài trợ 2,5 tỷ đô la Mỹ, với mức định giá là 13,5 tỷ đô la Mỹ. Bản cáo bạch cho thấy trong năm 2018, 2019 và 2020, doanh thu của JD Logistics đã duy trì mức tăng trưởng nhanh chóng lần lượt là 37,873 tỷ Nhân dân tệ, 49,848 tỷ nhân dân tệ và 73,374 tỷ nhân dân tệ. Đồng thời, từ năm 2018 đến năm 2020, JD Logistics cũng lỗ lần lượt 2,8 tỷ Nhân dân tệ, 2,2 tỷ nhân dân tệ và 4 tỷ Nhân dân tệ trong 14 năm liên tiếp. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Năm 2020, chi phí hoạt động của JD Logistics đạt 67,1 tỷ nhân dân tệ, chiếm 91,4% tổng doanh thu; chi phí thuê ngoài và phúc lợi cho nhân viên chiếm phần lớn trong chi tiêu hoạt động, lần lượt là 35,6% và 35,5%. Tính đến cuối năm 2020, JD Logistics có hơn 250.000 nhân viên và hơn 240.000 nhân viên tuyến đầu như kho bãi, chuyển phát nhanh và dịch vụ khách hàng.

Theo bản cáo bạch, chi phí phúc lợi của các nhân viên tuyến đầu này vào năm 2020 sẽ là 26,06 tỷ Nhân dân tệ, và mức lương trung bình hàng tháng của các nhân viên tuyến đầu của JD Logistics sẽ đạt 9,048 Nhân dân tệ. Đây là mức lương cao nhất so với thu nhập bình quân đầu người một tháng tại thành phố xa hoa Thượng Hải chỉ 6019 Nhân dân tệ. Bất chấp những khoản chi phí và thua lỗ khổng lồ không thể ngăn cản JD Logistics tiến tới thị trường vốn. Sau 14 năm hành trình, JD Logistics cuối cùng đã đứng trước cánh cổng IPO.

Giá trị của Lưu Cường Đông tăng vọt

Trong bối cảnh JD Logistics chuẩn bị niêm yết, Lưu Cường Đông 47 tuổi thu hoạch đợt IPO thứ tư trên sự nghiệp kinh doanh. Tháng 5 năm 2014, JD.com chính thức được niêm yết trên NASDAQ. Ngoài JD Logistics, còn có một công ty khác đang chuẩn bị kế hoạch IPO, đó là JD Technology. JD Digital, tiền thân của JD Technology, đã nộp đơn đăng ký IPO vào tháng 9 năm ngoái, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Bên cạnh đó Lưu Cường Đông còn sở hữu một kỳ lân trông sê ri Jingdong là JD Industrial Products. Tháng 5 năm 2020, đơn vị này lần đầu tiên nhận được 230 triệu đô la Mỹ tài trợ độc lập, phá vỡ kỷ lục của một vòng tài trợ duy nhất trong lĩnh vực MRO của Trung Quốc với mức định giá vượt quá 2 tỷ đô la Mỹ.

Trong "Danh sách 500 người giàu mới nhất năm 2021" do New Fortune công bố, cặp vợ chồng tỷ phú Lưu Cường Đông và Nancy Zhang đứng thứ 21 với khối tài sản 145,04 tỷ Nhân dân tệ. Trong tương lai, khi một loạt sản nghiệp thuộc tập đoàn JD lần lượt IPO, Lưu Cường Đông sẽ nắm giữ 7 công ty niêm yết, thậm chí có khả năng trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

TL

Tin liên quan