![]() |
| Làng chài Nhơn Hải nằm trên bán đảo Phương Mai của tỉnh Gia Lai. |
Khi có tuyến đường cao tốc, khoảng cách giữa sân bay Phù Cát và sân bay Pleiku chỉ mất khoảng từ 1,5 tiếng đến 2 tiếng di chuyển. Hiện tại, tỉnh Gia Lai đang kiến nghị Trung ương đầu tư nâng cấp đường băng số 2 tại sân bay Phù Cát.
Thông tin trên được chia sẻ tại hội thảo “Gia Lai 2026: Kích hoạt trục Biển - Cao nguyên” do UBND tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tập đoàn FLC và VTV8 tổ chức tại FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort, sáng 27/3/2026.
Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2026” do UBND tỉnh Gia Lai đăng cai tổ chức.
Địa phương sở hữu 2 sân bay: Phù Cát và Pleiku
Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, sau sáp nhập, Gia Lai đã trở thành một điểm đến hấp dẫn trong hoạt động du lịch khi sở hữu cả rừng và biển. Hai hệ sinh thái này bổ trợ cho nhau, phù hợp xu hướng du lịch hiện đại khi du khách tìm kiếm những hành trình đa trải nghiệm. Đó là sự kết hợp độc giữa du lịch biển đảo và du lịch rừng, sinh thái cao nguyên.
![]() |
| Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, tỉnh sở hữu cả rừng và biển, phù hợp xu hướng du lịch hiện đại khi du khách tìm kiếm những hành trình đa trải nghiệm. |
Năm 2026, Gia Lai đặt mục tiêu đón khoảng 15 triệu lượt khách, tăng hơn 21% so với năm 2025, với doanh thu du lịch dự kiến đạt khoảng 35.000 tỉ đồng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho ngành du lịch.
Các chuyên gia cho rằng, Gia Lai có thuận lợi lớn về hạ tầng giao thông khá đồng bộ với trục cao tốc Bắc- Nam, quốc lộ 1, 19, đường Hồ Chí Minh… và thời gian tới là cao tốc Quy Nhơn – Pleiku.
Gia Lai cũng là một trong số ít các tỉnh thành sở hữu tới 02 sân bay là Phù Cát và Pleiku để xây dựng thành cực tăng trưởng mới về du lịch Việt Nam.
Trong đó, Phù Cát - cửa ngõ kết nối khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, hướng tới đạt công suất khoảng 5 triệu hành khách/năm vào năm 2030 và từng bước hoàn thiện các điều kiện để phát triển thành cảng hàng không quốc tế.
Sân bay Pleiku cũng được đề xuất nâng cấp với tổng vốn khoảng 12.600 tỉ đồng, hướng tới công suất 4 triệu hành khách mỗi năm vào năm 2030, tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển của du lịch khu vực Tây Nguyên.
Cần có sản phẩm du lịch đặc sắc: Bay ngắm cảnh
Tuy vậy, theo các chuyên gia, tài nguyên chỉ trở thành lợi thế khi được khai thác bằng tư duy sáng tạo và sự tham gia của doanh nghiệp. Những nhà đầu tư có tầm nhìn sẽ đóng vai trò dẫn dắt, tạo ra sản phẩm khác biệt. Cùng với đó, sự thân thiện và chân thành của người dân địa phương là yếu tố tạo nên bản sắc bền vững.
![]() |
| Các đại biểu chia sẻ tại phiên: Hàng không kích hoạt nền kinh tế xanh. |
Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC, cho rằng Gia Lai không thiếu giá trị, không thiếu tiềm năng. Gia Lai chỉ đang thiếu một cách để những giá trị đó được kết nối và kể lại với thế giới.
Đồng quan điểm, ông Jung Jinwoo, Chủ tịch RASKO Holdings - nhà phát triển đường bay của Hàn Quốc, cho rằng du khách Hàn Quốc chưa khám phá Gia Lai, nhưng sẽ sớm biết đến địa phương này vì nơi đây được ví như là nơi núi ôm biển, với bãi biển đẹp, các điểm tham quan hấp dẫn như núi lửa, văn hóa dân tộc bản địa sống động.
Đặc biệt, Gia Lai được định vị như một “Việt Nam mới” với điểm đến golf và nghỉ dưỡng, trong đó, golf là môn thể thao “cực kỳ được ưa chuộng bởi khách du lịch Hàn Quốc.
“Với sự đầu tư đúng đắn vào quảng bá và hạ tầng, Gia Lai sẽ sớm trở thành điểm “phải đến” của du khách Hàn Quốc trong tương lai gần”, ông Jung Jinwoo tin tưởng.
Theo đó, phía đối tác Hàn Quốc dự kiến nghiên cứu mở các chuyến bay thẳng, với lượng khách có thể đạt khoảng 93.500 lượt mỗi năm. Tuy nhiên, để hiện thực hóa kế hoạch này, cần có sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý trong việc giảm chi phí dịch vụ mặt đất, giá thuê chuyến và các dịch vụ liên quan trong giai đoạn đầu.
Về phía hãng bay Bamboo Airways, Võ Huy Cường, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways, cho biết đơn vị sẽ kết nối Gia Lai với các điểm đến khác bằng hình ảnh đặc trưng, với chiến lược "Biển xanh trên cao nguyên".
Còn theo chuyên gia hàng không PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, Chủ tịch Chi hội hàng không (Hội tư vấn Khoa học công nghệ và Quản lý HASCON), cho rằng mô hình bay du lịch ngắm cảnh đã được triển khai tại một số điểm như Huế hay Hạ Long. Với Gia Lai, du khách có thể trải nghiệm bay ngắm núi lửa, Biển Hồ, các di tích Chăm Pa… Đây không chỉ là sản phẩm du lịch mới mà còn góp phần trung chuyển khách cho các sân bay lớn.
Với cương vị là nhà đầu tư lớn tại Gia Lai, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, chia sẻ đối với du lịch nghỉ dưỡng, đô thị nghỉ dưỡng và hàng không phải quấn quýt với nhau như đôi tình nhân. Làm như thế nào để đưa khách đến với mình nhanh nhất, nhưng ra về chậm nhất. Theo ông Quyết, muốn được vậy, phải nghĩ ra cách chiều “thượng đế”, phải có một quần thể du lịch đủ lớn, có nhiều loại hình, hoạt động để đáp ứng mọi nhu cầu đặt ra. Dự kiến, đầu tháng 4/2026, FLC sẽ triển khai thi công dự án sân gofl Đak Đoa, cam kết với địa phương sẽ tạo ra thêm nhiều sản phẩm độc đáo, góp phần đồng hành với địa phương thu hút thêm nhiều du khách. Đặc biệt là dòng du khách cao cấp. |
Gắn kết hàng không với hệ sinh thái du lịch
Nhấn mạnh hàng không được xác định là "cánh cửa" và động lực then chốt để thúc đẩy kinh tế, đặc biệt là du lịch tại các địa phương, theo ông Đào Xuân Hoạch, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, hàng không không thể đứng một mình mà cần gắn kết chặt chẽ với hệ sinh thái sản phẩm đặc trưng của điểm đến.
Tuy nhiên, nếu không giải quyết được bài toán về chuyến bay, giờ bay và sự thuận tiện trong việc di chuyển thì rất khó để kéo khách du lịch đẳng cấp, khách du lịch có chi phí chi trả cao đến với Gia Lai, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, nêu ý kiến.
Theo đó, về phía địa phương, ông Nguyễn Hữu Quế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết về mặt hạ tầng hàng không, chúng ta nên nhìn nhận theo hướng “Một sân bay, hai nhà ga”. Khi có tuyến đường cao tốc, khoảng cách giữa sân bay Phù Cát và sân bay Pleiku chỉ mất khoảng từ 1,5 tiếng đến 2 tiếng di chuyển.
Như vậy, 02 sân bay này hoàn toàn có thể bổ trợ cho nhau như hai nhà ga của một cụm sân bay lớn. Hiện tại, tỉnh đang kiến nghị Trung ương đầu tư nâng cấp đường băng số 2 tại sân bay Phù Cát, với dự kiến đưa vào khai thác vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 tới. Khi đó, hạ tầng sẽ hoàn toàn đủ điều kiện để đón các chuyến bay quốc tế… từ khu vực Đông Bắc Á.
Ông Nguyễn Hữu Quế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định địa phương luôn cởi mở và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tin tưởng, ổn định phát triển sản xuất, không có “tư duy nhiệm kỳ”. Tỉnh sẽ luôn ổn định về chính sách, minh bạch trong các thủ tục hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính nhanh nhất cho nhà đầu tư, đồng hành cùng với doanh nghiệp.