GDP Mỹ điều chỉnh lên tới 5,2% dù chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng chậm hơn

21:50 04/12/2023

Nền kinh tế Mỹ đạt tỷ lệ tăng trưởng cao hơn dự kiến, đạt 5,2% trong quý 3 năm 2023, nhờ sự hỗ trợ từ đầu tư cố định và chi tiêu chính phủ, trong khi tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng đã được điều chỉnh giảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mặc dù số liệu đã được sửa đổi từ Cục Phân tích Kinh tế (BEA), vượt qua dự báo trước đó là 4,9% và cao hơn so với kỳ vọng thị trường là 5%, tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy sự thay đổi đáng kể trong quan điểm về việc Cục Dự trữ Liên bang đã hoàn thành nhiệm vụ của mình trong chu kỳ tăng lãi suất.

Theo BEA, "Bản cập nhật chủ yếu phản ánh các điều chỉnh tăng về đầu tư cố định phi dân cư và chi tiêu của chính quyền tiểu bang và địa phương, một phần được bù đắp bằng cách giảm chi tiêu của người tiêu dùng".

"Các chỉ số GDP thực tế tăng do sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng, đầu tư hàng tồn kho tư nhân, xuất khẩu, chi tiêu của chính quyền tiểu bang và địa phương, chi tiêu của chính phủ liên bang, đầu tư cố định cho khu dân cư và đầu tư cố định phi dân cư."

John Leiper, Giám đốc Đầu tư tại Titan Asset Management, nhấn mạnh rằng chỉ số GDP thứ hai cao hơn làm nổi bật sức mạnh của nền kinh tế Mỹ. Ông cho biết: "Mặc dù chúng tôi dự kiến con số quý 4 sẽ giảm xuống khoảng 1,5% - 2%, nhưng điều này không ảnh hưởng đáng kể đến mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong năm".

"Việc giảm nhỏ trong chỉ số lạm phát ưa thích của Fed, tức là chỉ số giá PCE cốt lõi, xuống 2,3%, được Fed hiểu là một dấu hiệu tích cực, chứng tỏ chiến lược của họ vẫn đúng hướng và có thể đạt được kịch bản hạ cánh mềm đó. Thị trường có thể hiểu điều này theo hướng tích cực khi câu chuyện về Goldilocks tiếp tục phát triển."

GDP của Mỹ đã liên tục tăng trưởng trong 5 quý gần nhất.

Bảo Anh t/h