Gặp gỡ Tessa Wijiya, nữ đồng sáng lập startup fintech trị giá 1 tỷ đô la ở châu Á

15:52 13/10/2021

Số lượng nhà lãnh đạo nữ trong lĩnh vực công nghệ còn hạn chế. Trong ngành fintech, phái nữ chỉ chiếm 7% vị trí quan trọng. Với trường hợp của Wijaya, cô hy vọng mang lại thay đổi cho phái nữ mạnh mẽ theo đuổi con đường vốn mang định kiến giới.

Tessa Wijaya
Tessa Wijaya. (Ảnh: Xendit) 

Trả lời CNBC Make It, Tessa chia sẻ: “Tôi thực sự muốn khuyến khích nhiều phụ nữ tham gia vào lĩnh vực công nghệ hơn”. Wijaya là đồng sáng lập kiêm Giám đốc hoạt động của Xendit, một nền tảng fintech của Indonesia xử lý các khoản thanh toán kỹ thuật số, phục vụ doanh nghiệp tại Đông Nam Á như Grab, Wise và Traveloka. Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Xendit đã phát triển nhanh chóng. Ngày nay, nền tảng xử lý hơn 65 triệu giao dịch trị giá 6,5 tỷ đô la hàng năm và đạt vị thế kỳ lân vào tháng 9 vừa qua.

Đây là một mốc son không chỉ với công ty mà còn có ý nghĩa to lớn với Tessa. Wijaya hay đùa rằng mình là “người kỳ lạ” vì cô thích chơi với các nhân vật hành động, chơi game hơn là búp bê. Nhưng cô cũng là người có nhiều hoài bão. Cô gái nhỏ lớn lên từ Indonesia được truyền cảm hứng từ người bà tần tảo vừa nuôi nấng các cháu vừa điều hành một doanh nghiệp thực phẩm nhỏ. Những năm tháng đầu tiên của tuổi 20, Wijaya đã phỏng vấn cho vị trí chuyên viên phân tích tại một quỹ đầu tư tư nhân mới ở Jakarta. Mặc dù không có kinh nghiệm tài chính nhưng tư duy phản biện và quyết tâm của cô đã gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, tất nhiên, sau đó, cuộc hành trình không hề dễ dàng.

Là một trong số ít phụ nữ trong đội, Wijaya đã rất nỗ lực để được công nhận và lắng nghe. Cô không có bằng Harvard hay MIT giống như nhiều đồng nghiệp, có những khi tổng giám đốc phớt lờ ý kiến của nữ nhân viên mới. “Đối với tôi, đó là một thử thách lớn. Làm thế nào để tôi theo kịp những người này đây? Tôi không có bằng Ivy League. Trông tôi lại còn khá non trẻ. Khi bạn mới chập chững vào nghề mà còn là phụ nữ, rất khó để được nhìn nhận nghiêm túc”, Wjaya nhớ lại.

Tuy nhiên, cô không hề nao núng. Wijaya mong muốn đóng một vai trò nào đó trong bối cảnh kinh doanh đang phát triển của Đông Nam Á. Làm việc chặt chẽ với các công ty khởi nghiệp mới nổi trong lĩnh vực cổ phần tư nhân, cô nhận thấy sự gia tăng nhanh chóng của khu vực về công nghệ vào đầu những năm 2010 đồng thời nhận ra lỗ hổng của thị trường. Theo cô: “Bạn có dịch vụ gọi xe, bạn có thương mại điện tử nhưng sẽ chẳng là gì nếu không có dịch vụ thanh toán”.

Trong một lần may mắn, Wijaya được giới thiệu với một nhóm sinh viên từ Đại học California, Berkeley, những người đang thực hiện một dự án tương tự thông qua chương trình gia tốc khởi nghiệp Y Combinator. Wijaya nói: “Tôi cảm nhận được tình yêu công việc ngay từ cái nhìn đầu tiên”. Nhóm nghiên cứu ngay lập tức bắt đầu làm việc trên một nền tảng thanh toán mới, tiền đề trở thành Xendit sau này. Sáu năm trôi qua, những người sáng lập và đội ngũ 600 người xử lý các khoản thanh toán trực tuyến, điều hành thị trường và quản lý tài chính cho các doanh nghiệp ở Malaysia, Philippines, Singapore và hơn thế nữa.

Theo Wijaya, trong số nhân viên của Xendit, khoảng 40% là phụ nữ. Cô cho biết, cô xem việc giúp đỡ phụ nữ tiến bộ trong sự nghiệp là một trách nhiệm cá nhân. “Tôi đã được trao cơ hội tuyệt vời để thay đổi cách cư xử của nơi làm việc, để nhiều phụ nữ có thể thăng tiến và trở thành thế hệ lãnh đạo tiếp theo”, cô bày tỏ. Xendit thực hiện tham vọng của nhà lãnh đạo bằng cách điều hành các chương trình cố vấn “Women In Tech” dành cho phụ nữ và trẻ em gái, cung cấp các chương trình làm việc cho những người mới làm mẹ và dịch vụ giao bữa ăn cho các bậc phụ huynh phải đi làm trong thời kỳ đại dịch. Wijaya cho biết cô hy vọng rằng những hỗ trợ sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc khuyến khích thế hệ nữ chuyên gia fintech tiếp theo.

TL (theo CNBC)