Thứ hai 27/04/2026 02:47
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Gặp gỡ nữ sáng lập Fika, đối thủ mới của Tinder trên thị trường ứng dụng hẹn hò Việt Nam

28/10/2021 15:34
Ý tưởng của Fika gợi nhớ đến ứng dụng Bubble, ứng dụng hẹn hò phổ biến thứ ba trên toàn cầu cho phép phụ nữ tìm hiểu một nửa còn lại qua tin nhắn.

Denise Sandquist
Denise Sandquist. (Ảnh: Karsten Dang)

Một khảo sát bởi YouGovd năm 2017 cho thấy hơn một nửa thế hệ millennials (54%) ở Việt Nam hẹn hò thông qua internet hoặc các ứng dụng. Tại nước ta, Tinder chiếm lĩnh vị trị dẫn đầu trong ngành công nghiệp hẹn hò online trong những năm gần đây và trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhóm người trẻ tuổi. Gần 60% người được phỏng vấn cho thấy họ sử dụng Tinder để tìm kiếm người bạn tâm giao.

Thời điểm từ tháng ba tới tháng năm năm 2020 cũng là giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch, Tinder đã đạt lượt "quẹt phải" kỷ lục, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Fika, một ứng dụng đậm chất "cây nhà lá vườn" đang đe dọa đến ngôi vương của Tinder. Chỉ mới thành lập một năm trước, Fika đã thu về 750 nghìn lượt tải xuống và trở thành ứng dụng hẹn hò số một trên Google Play tại Việt Nam.

Sở dĩ gọi là "cây nhà lá vườn" vì "mẹ đẻ" của Fika là nhà sáng lập mang hai dòng máu Thụy Điển - Việt Nam, Denise Sandquist. Năm 2016, Denise trở lại Việt Nam để tìm mẹ đẻ sau 25 năm được nhận nuôi và lớn lên tại Thụy Điển. Trong suốt quãng thời gian rời xa quê hương thứ hai, cô đã làm việc tại 7 quốc gia trên thế giới. Bên cạnh tìm lại gia đình thất lạc, Denise mong muốn tìm hiểu văn hóa "đất mẹ" và nung nấu "muốn làm điều gì đó cho quê hương". Chia sẻ với e27, cô bày tỏ: "Tôi nhận ra những áp lực xã hội để tìm kiếm một người đồng điệu tại Việt Nam, đặc biệt là đối với phụ nữ độc thân nhưng tuổi tác không chờ đợi ai".

Tương tự, Denish cũng tìm ra những khiếm khuyết của các ứng dụng như Tinder chưa thức sự giúp người dùng tìm được mối quan hệ phù hợp. Từ đây, cô nảy ra ý tưởng về một ứng dụng lấy phụ nữ làm trung tâm. Có thể nói, Fika là một ứng dụng hẹn hò ưu tiên tính an toàn và xác thực cho người dùng trong suốt quá trình kết bạn và tìm hiểu. Đối với Denise mà nói, cách duy nhất để có được những kết nối thực sự ý nghĩa chỉ có thể thông qua tạo dựng một môi trường khuyến khích nhiều phụ nữ hơn nữa nhưng đồng thời vẫn đem lại cảm giác an toàn và bảo mật.

Ý tưởng của Fika gợi nhớ đến ứng dụng Bubble, ứng dụng hẹn hò phổ biến thứ ba trên toàn cầu cho phép phụ nữ tìm hiểu một nửa còn lại qua tin nhắn. Bubble đã rất thành công với IPO tại Mỹ đầu năm nay, xuất hiện trên các mặt báo gây ấn tượng với đội ngũ điều hành do phái đẹp đứng đầu. Brain Ma, đối tác tại Iterative Capital, một nhà đầu tư vào Fika trong vòng loại hạt giống nhận xét: "Trao quyền cho phụ nữ giúp cân bằng mạnh lưới làm việc và đem lại sự tin tưởng. Về cơ bản đó là mối quan hệ tuyệt vời".

Tại Fika, người dùng sẽ được yêu cầu kiểm tra thông tin nhằm ngăn chặn các hồ sơ giả mạo. Khoảng 40% người đăng ký Fika đã bị loại ngay từ bước đầu kiểm định. Mặc dù kiểm tra chặt chẽ làm giảm số lượng người đăng ký nhưng Denise tin tưởng rằng những người có nhu cầu thực sự sẽ yên tâm về đầu ra chất lượng cao khi đều là người thật việc thật tham gia hẹn hò. Nữ nhà sáng lập chỉ ra: "Phụ nữ châu Á sử dụng ứng dụng hẹn hò thường đối mặt với nhiều khắc nghiệt từ chính xã hội phương Đông nói chung. Những ứng dụng như vậy xuất hiện nhiều lừa đảo, trục lợi, phạm tội hay friend with - một mối quan hệ dựa trên tình dục nhưng không trên cơ sở tình yêu. Đó là lý do tại sao chúng tôi không cho phép các hình ảnh khỏa thân hay tương tự như vậy trên ứng dụng". Cô cho biết thêm: "Chiêm tinh học và cung hoàng đạo là những yếu tố quan trọng đối với rất nhiều người Việt Nam, nhất là khi bắt đầu một mối quan hệ".

Fika mong muốn giúp người dùng xây dựng những mối quan hệ và duy trì bền chặt thông qua phiên bản "Cặp đôi". Trong đó phục vụ các khu vực trực tuyến riêng biệt cho các đôi lên kế hoạch, trò chuyện hoặc tiếp nhận thông tin về các ngày đặc biệt như sinh nhật hay lễ kỉ niệm. Bên cạnh đó, nhờ áp dụng công nghệ AI, ứng dụng cũng có khả năng "học" từ thói quen người dùng cũng như các dữ liệu liên quan nhằm đẩy mạnh khả năng cá nhân hóa các trải nghiệm hẹn hò.

Nhà sáng lập Fika chia sẻ thêm: "Chúng tôi không chỉ mang đến một sân chơi cho khán giả châu Á mà đây còn là một hành trình. Chúng tôi bắt đầu với Việt Nam. Khi Fika nhận được sự công nhận lớn hơn Tinder và các ứng dụng tương tự khác, chúng tôi sẽ đưa sản phẩm ra thị trường toàn cầu". Denise mong muốn sản phẩm có thể cạnh tranh với các đối thủ toàn cầu nhưng đây là chiến lược sau khi Fika nắm bắt hoàn toàn văn hóa hẹn hò tại các địa phương. Phía Brain Ma đồng tình rằng Fika cần tập trung phát triển dựa trên văn hóa từng địa phương: "Các công ty thường đẩy nhanh tiến trình để giành lấy thị trường. Rất ít có nhà sáng lập nào vừa xem xét kỹ lưỡng mục tiêu khách hàng vừa có khả năng thúc đẩy sản phẩm. Tại Fika, điều này hoàn toàn có thể xảy ra".

TL (theo e27)

Tin bài khác
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Khoảng 10.000 học sinh, sinh viên cùng doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hội tụ tại SV_STARTUP 2026. Nhưng điều đáng chú ý hơn là cách Ngày hội đang được “thiết kế lại”: từ truyền cảm hứng sang kết nối thật, thử nghiệm thật và tạo giá trị thật cho hệ sinh thái khởi nghiệp trẻ.
Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Câu chuyện không chỉ nằm ở việc Hà Nội lắp thêm camera AI. Điều đáng chú ý hơn là khi một đô thị lớn bắt đầu vận hành giám sát giao thông, xử phạt số, bản đồ số và điều hành theo thời gian thực, thị trường “đô thị thông minh” cũng hiện ra rất rõ: từ camera, cảm biến, phần mềm AI, trung tâm điều hành, lưu trữ dữ liệu đến bảo trì, an ninh mạng và dịch vụ vận hành. Trong lúc đó, Hàn Quốc đang dùng chính mảng này như một ngành xuất khẩu mới để đi ra Đông Nam Á.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
Bên cạnh lãi suất thấp, điều doanh nghiệp cần nhất lúc này là chạm được vốn!

Bên cạnh lãi suất thấp, điều doanh nghiệp cần nhất lúc này là chạm được vốn!

Bài toán vốn của doanh nghiệp Việt lúc này không còn nằm ở lãi suất đơn thuần. Điều họ cần hơn là khả năng thực sự chạm được dòng vốn: hồ sơ bớt nhiêu khê, thời gian phê duyệt ngắn hơn, điều kiện vay sát thực tế hơn và tín dụng đi đúng vào sản xuất, xuất khẩu, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây cũng là vấn đề được nhấn mạnh trong các cuộc đối thoại chính sách gần đây, khi cả cộng đồng doanh nghiệp lẫn phía điều hành cùng nhìn nhận một điểm nghẽn chung: vốn phải đến được doanh nghiệp đúng lúc, chứ không chỉ dừng ở thông điệp hỗ trợ.
Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ngày càng thận trọng, startup Việt đang chịu sức ép phải chứng minh khả năng tạo doanh thu sớm, kiểm soát chi phí chặt và đi theo những mô hình đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng nếu thiếu một nguồn vốn dài hạn, sẵn sàng chia sẻ rủi ro, nhiều ý tưởng đột phá có thể bị bỏ lỡ ngay từ giai đoạn đầu.
Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Có những người làm giàu bằng cách chạy theo xu hướng. Nhưng cũng có những người chọn đi vào nơi mà nhiều người tránh né. Doanh nhân Mark Gallogly không xây dựng đế chế của mình bằng những thương vụ hào nhoáng hay các “cơn sốt” thị trường. Ông bước vào những doanh nghiệp đang gặp vấn đề, những cấu trúc tài chính rắc rối, những doanh nghiệp “nát” mà phần đông nhà đầu tư sẽ quay lưng.
Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Ở tuổi 20, khi phần lớn bạn bè đồng trang lứa vẫn đang định hình con đường nghề nghiệp, Barron Trump – con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đã bắt đầu tạo dựng dấu ấn riêng trên thương trường với danh mục hoạt động trải rộng từ tài sản số, hàng tiêu dùng đến bất động sản.
Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang chuyển từ phong trào sang hệ sinh thái thực chất, nơi công nghệ, dữ liệu và kết nối thị trường trở thành chìa khóa giúp thanh niên Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số.
Founder DCI Việt Nam Nguyễn Công Bình  – Hành trình “gieo hạt” kiến tạo thành công bền vững cho doanh nhân Việt

Founder DCI Việt Nam Nguyễn Công Bình – Hành trình “gieo hạt” kiến tạo thành công bền vững cho doanh nhân Việt

Với sứ mệnh lan tỏa sự tử tế, ông Nguyễn Công Bình xây dựng DCI Việt Nam trở thành môi trường giáo dục giúp người học phát triển toàn diện DCI hướng tới xây dựng thế hệ doanh nhân thành công, sống có trách nhiệm và lan tỏa giá trị tích cực trong xã hội.
Nuôi ong đất ở Lào Cai: Từ sinh kế “liều lĩnh” đến hướng giảm nghèo bền vững

Nuôi ong đất ở Lào Cai: Từ sinh kế “liều lĩnh” đến hướng giảm nghèo bền vững

Từ một mô hình tự phát, nuôi ong đất đang trở thành sinh kế mới tại vùng cao Lào Cai, giúp nhiều thanh niên thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, cần giải bài toán liên kết, kỹ thuật và thị trường.
Đại học bắt tay thúc đẩy startup công nghệ từ phòng thí nghiệm đến thị trường

Đại học bắt tay thúc đẩy startup công nghệ từ phòng thí nghiệm đến thị trường

Sự hợp tác giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo – ĐHQGHN mở ra mô hình kết nối nghiên cứu – thị trường, thúc đẩy hình thành startup công nghệ từ môi trường đại học, gia tăng tốc độ thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại Việt Nam.