Gần 500 người trở thành tỷ phú trong năm đại dịch

DNHN - Cứ 17 giờ lại có một tỷ phú mới: Dưới đây là những tỷ phú mới đáng chú ý nhất trong danh sách Các tỷ phú thế giới năm 2021 của Forbes.

Ảnh: Forbes

Ảnh: Forbes.

Covid-19 đã không ngăn được gia tăng nhanh chống của số lượng tỷ phú với tốc độ đáng kinh ngạc trong năm qua. Kỷ lục 493 người tham gia danh sách Các tỷ phú thế giới của Forbes năm nay - nghĩa là trung bình thế giới cứ sau 17 giờ lại có thêm một tỷ phú mới, vượt qua con số kỷ lục 290tyr phú mới trong năm 2015.

Giá trị tài sản ròng trung bình của 493 người mới này là: 2 tỷ đô la. Tuổi trung bình của họ: 54. 84% trong số họ là tỷ phú tự thân, những người thành lập công ty của họ thay vì thừa kế chúng.

Không quốc gia nào có tên trong danh sách Forbes năm nay nhiều tỷ phú hơn Trung Quốc, quốc gia có thêm 205 tỷ phú mới. Những người mới đáng chú ý của Trung Quốc bao gồm Chen Zhiping, 45 tuổi (tổng tài sản trị giá 15,9 tỷ USD), là chủ tịch kiêm CEO của nhà sản xuất thiết bị Smoore International và Kate Wang (sở hữu 5 tỷ USD), CEO của công ty Trung Quốc RLX Technology. Ở tuổi 39, cô là một trong những nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Kate Wang (sở hữu 5 tỷ USD), CEO của công ty Trung Quốc RLX Technology
Kate Wang (sở hữu 5 tỷ USD), CEO của công ty Trung Quốc RLX Technology.

Hoa Kỳ có số lượng cao thứ hai, với 98 tỷ phú. Trong đó bao gồm những gương mặt nổi tiếng như Kim Kardashian West (sở hữu 1 tỷ USD), người có đế chế làm đẹp và thương hiệu quần áo đã đẩy cô lên con số 10; Ông trùm Hollywood Tyler Perry (sở hữu 1 tỷ USD); và CEO Tim Cook của Apple (với 1,3 tỷ USD). 

Tỷ phú mới giàu nhất cũng là một người Mỹ: Miriam Adelson, người sở hữu 38,2 tỷ USD sau khi thừa kế đế chế cờ bạc của người chồng quá cố của cô, Sheldon Adelson, người đã qua đời vào tháng 1. 

Đức có thêm nhiều tỷ phú thứ ba trong năm nay, với 26, tiếp theo là Canada và Ấn Độ, với 19 tỷ phú. Tổng cộng, 36 quốc gia có ít nhất một tỷ phú mới trong năm nay.

Austin Russell (2,4 tỷ USD), người sáng lập 26 tuổi của công ty khởi nghiệp laser lidar Luminar
Austin Russell, người sáng lập 26 tuổi của công ty khởi nghiệp laser lidar Luminar.

Gương mặt tươi trẻ nhất trong danh sách là Kevin David Lehmann (3,3 tỷ USD), người thừa kế chuỗi nhà thuốc hàng đầu của Đức.. Anh ấy vừa tròn 18 tuổi. Tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất gia nhập hàng ngũ tỷ phú năm nay là Austin Russell (sở hữu 2,4 tỷ USD), người sáng lập 26 tuổi của công ty khởi nghiệp laser lidar Luminar, công ty sản xuất thiết bị cảm biến giúp ô tô tự lái có thể nhìn thấy ở chế độ 3D.

Russell là một trong mười tỷ phú mới kiếm được tiền siêu giàu nhờ sự bùng nổ SPAC trong năm qua (viết tắt của “các công ty mua lại có mục đích đặc biệt), SPAC là các công ty chuyển sang công khai nhằm tìm kiếm một công ty tư nhân để mua lại để từ đó công khai. Russell đã hợp nhất Luminar với một SPAC vào tháng 12 năm 2020. Những tỷ phú mới khác bao gồm các nhà tài trợ SPAC là Chamath Palihapitiya (với 1,2 tỷ USD) và Bill Foley ( với 1,9 tỷ USD).

Tiếp theo đó  là các tỷ phú tiền điện tử. Với việc tiền điện tử bùng nổ trở lại,  Bitcoin đã tăng vọt 800% từ giữa tháng 3 năm 2020 đến giữa tháng 3 năm 2021, trong khi XRP của Ripple tăng 200%, nhiều người bắt đầu gia nhập câu lạc bộ tỷ phú. Người giàu nhất là Sam Bankman-Fried, 29 tuổi, người đã tích lũy được khối tài sản 8,7 tỷ USD với tư cách là người sáng lập hai công ty tiền điện tử. Công ty giao dịch định lượng Alameda của anh ấy quản lý 32 tỷ đô la Bitcoin cùng các loại tiền điện tử khác. Ông cũng thành lập sàn giao dịch FTX, đạt được vị thế kỳ lân vào tháng 1 năm 2020, chưa đầy một năm sau khi ra mắt. Phần lớn tài sản của anh ấy gắn liền với vốn chủ sở hữu của FTX. 

Những tỷ phú khác đã tạo ra sự giàu có mới theo một cách cũ: bằng cách đưa công ty của họ ra đại chúng thông qua đợt IPO. Whitney Wolfe Herd (sở hữu1,3 tỷ USD) đã đưa Bumble, ứng dụng hẹn hò lấy phụ nữ làm trung tâm do cô đồng sáng lập vào năm 2014, công khai trên Nasdaq vào tháng 2, điều này giúp cô trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 31. Nữ tỷ phú mới giàu nhất trong danh sách cũng ra mắt sau đợt IPO là Pan Dong, người chủ trì hãng sản xuất bột giặt Blue Moon Group Holdings, đã niêm yết công ty của mình tại Hồng Kông vào tháng 12. Hiện cô sở hữu 8,3 tỷ đô la.

Trước khi ra mắt Bumble, Whitney Wolfe Herd đã đồng sáng lập Tinder vào năm 2012.
Trước khi ra mắt Bumble, Whitney Wolfe Herd đã đồng sáng lập Tinder vào năm 2012.

Các tỷ phú tiền điện tử đáng chú ý khác bao gồm Tim Draper của Thung lũng Silicon - người đã mua số Bitcoin trị giá 18,7 triệu đô la mà các Thống chế Hoa Kỳ tịch thu từ chợ đen Silk Road bị đóng cửa vào năm 2014 hiện trị giá 1,5 tỷ đô la (tính đến tháng 3 năm 2021); cùng với đó là Cameron và Tyler Winklevoss (mỗi người sở hữu 3 tỷ đô la), cặp song sinh nổi tiếng này đã sử dụng một số thỏa thuận của họ với Facebook để kiếm Bitcoin trong những ngày đầu. Hai anh em họ đã sở hữu ước tính khoảng 70.000 Bitcoin, cộng với sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, xử lý khoảng 200 triệu đô la mỗi ngày trong các giao dịch.

Một lĩnh vực khác đặc biệt sinh lợi trong năm đại dịch là: chăm sóc sức khỏe. Forbes đã thống kê được 61 tỷ phú mới từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong năm nay và ít nhất 40 người đã gia nhập hàng ngũ này nhờ việc tham gia vào cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19. Trong số đó bao gồm Sergio Stevanato (sở hữu 1,9 tỷ USD), một tỷ phú người Ý có Tập đoàn Stevanato thuộc sở hữu của gia đình chuyên sản xuất các lọ thủy tinh được sử dụng để chứa vắc xin Covid-19. Ông từ chức Giám đốc điều hành vào năm 2010, nhưng vẫn sở hữu 68% cổ phần và là chủ tịch danh dự. Con trai ông, Franco là chủ tịch điều hành.

Bảo Bảo (Theo Forbes)

Tin liên quan