Thứ bảy 07/02/2026 01:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Indonesia lần đầu tiên báo lãi

20/03/2024 11:22
Lợi nhuận đạt 77 tỷ rupiah (4,9 triệu USD) vào ba tháng cuối 2023 giúp GoTo - công ty công nghệ lớn nhất Indonesia chuyên cung cấp dịch vụ gọi xe, thương mại điện tử và tài chính lần đầu có lãi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Reuters, GoTo - công ty công nghệ lớn nhất Indonesia sở hữu hàng loạt nền tảng như Gojek và Tokepedia đã chứng kiến lợi nhuận EBITDA đã điều chỉnh (trước lãi vay, thuế, khấu hao) đạt 77 tỷ rupiah, tương đương 4,9 triệu USD, trong quý cuối cùng của năm 2023.

Khoản lỗ EBITDA đã điều chỉnh trong cả năm 2023 qua đó được thu hẹp 77% xuống còn 3.700 tỷ rupiah.

Quý IV/2023 là quý thứ 8 liên tiếp lợi nhuận của GoTo cải thiện. Tính chung năm ngoái, nền tảng siêu ứng dụng này thu 14.700 tỷ rupiah, tăng 23% so với hồi 2022. Tuy nhiên, thỏa thuận với TikTok khiến khoản lỗ ròng cả năm 2023 của GoTo tăng lên 90.500 tỷ rupiah, tương đương 5,7 tỷ USD so với mức 40.400 tỷ rupiah, tương đương 2,5 tỷ USD, của năm 2022.

Theo lý giải, sự gia tăng chỉ tiêu lỗ ròng đến từ việc đảo ngược giá trị hợp lý theo yêu cầu của chuẩn kế toán, giao dịch giữa Tokepedia và TikTok.

Tuy nhiên, GoTo cho biết, khoản lỗ này về bản chất là không định kỳ và không phải là tiền mặt, cũng như không ảnh hưởng đến EBITDA hoặc dòng tiền đã điều chỉnh.

"GoTo đã thiết lập một nền tảng hoạt động vững chắc, đạt được lợi nhuận EBITDA đã điều chỉnh trong quý IV. Nhìn về phía trước, trọng tâm của chúng tôi là củng cố nền tảng này để thúc đẩy tăng trưởng nhanh và có lợi nhuận”, Giám đốc điều hành Patrick Walujo cho biết trong một tuyên bố.

Để đạt được lợi nhuận như hiện tại, công ty đã nỗ lực cắt giảm chi phí gồm cả việc giảm những chương trình khuyến mại, giảm giá và chi phí marketing – cắt giảm tới 33% trong quý 4 năm 2023 so với cũng kỳ năm 2022. Đặc biệt, công ty cũng đã tiến hành những đợt sa thải lao động, ảnh hưởng tới 600 vị trí vào năm ngoái.

Những nhà đầu tư chống lưng cho GoTo gồm cả Softbank, quỹ đầu tư nhà nước Singapore.

"Thương mại điện tử đang được kỳ vọng trở thành 'cỗ máy in tiền' cho công ty thông qua thỏa thuận với TikTok", Giám đốc tài chính GoTo nói.

Về tiền mặt, GoTo dường như đang ở vị thế an toàn. Họ có 1,6 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền cũng như tiền gửi có kỳ hạn trên bảng cân đối kế toán tính đến tháng 9/2023. Trong khi đó, trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9/2023, họ đã chi 484 triệu USD tiền mặt cho hoạt động kinh doanh.

Từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái, hầu hết các khoản lỗ hoạt động của GoTo đều bắt nguồn từ Tokopedia – cùng với hoạt động kinh doanh fintech của tập đoàn. Tokopedia đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt sau khi Sea Group cam kết đầu tư nhiều hơn vào Shopee để đối đầu với các đối thủ.

Dù vậy, mức thua lỗ của GoTo đang bắt đầu thu hẹp và thỏa thuận với TikTok đã giúp giảm bất kỳ việc đốt tiền mặt nào hơn nữa của Tokopedia khi họ loại bỏ được 1 đối thủ cạnh tranh.

GoTo được thành lập tháng 5/2021, tại Jakarta, khi hãng gọi xe Gojek hợp nhất với nền tảng thương mại điện tử Tokopedia. Gojek và Tokopedia thuộc các startup lớn trong làn sóng khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á.

Công ty mẹ Gojek tiến hành IPO vào tháng 4/2022. Giống nhiều startup công nghệ trong khu vực, GoTo gặp khó khăn tìm kiếm lợi nhuận, dù nỗ lực giảm lỗ bằng cắt ngân sách khuyến mãi, chi phí tiếp thị và tiền lương. Năm ngoái, công ty sa thải 600 nhân sự, sau khi giảm 1.300 người trước đó, tức thu hẹp khoảng 12% lao động.

Ngoài kết quả kinh doanh, hãng cũng nêu kế hoạch mua lại cổ phiếu lên đến 200 triệu USD được cổ đông, cơ quan quản lý thông qua.

Trước đó, đối thủ của GoTo là Grab cũng công bố quý có lãi đầu tiên lịch sử, đạt 11 triệu USD vào 3 tháng cuối 2023. Cùng kỳ 2022, Grab lỗ 391 triệu USD.

Phương Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến sào Khánh Hòa tích cực đẩy mạnh chiến lược tại thị trường Đài Loan

Yến Sào Khánh Hòa cùng đoàn đại diện đối tác Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng hành trình vươn tầm quốc tế với quy trình sản xuất hiện đại, tiếp cận dây chuyền công nghệ tiên tiến.
Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Cổ đông lớn Platinum Victory đang rút lui hoàn toàn khỏi Vinamilk sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,62% xuống còn 6,02%, trong khi F&N Dairy Investments tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 25%.
Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Dù ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý IV/2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco, mã chứng khoán: CAN) vẫn báo lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng.
EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

Sự cải thiện mạnh về chi phí cùng hiệu quả vận hành các nhà máy điện đã giúp EVNGENCO 3 ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2025, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ lớn của năm trước.
Topas Ecolodge – Điểm sáng du lịch xanh Việt Nam được vinh danh Khách sạn Xanh ASEAN 2026

Topas Ecolodge – Điểm sáng du lịch xanh Việt Nam được vinh danh Khách sạn Xanh ASEAN 2026

Việc Topas Ecolodge được trao Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN 2026 không chỉ ghi nhận nỗ lực của doanh nghiệp mà còn cho thấy hướng đi đúng đắn của du lịch Việt Nam trong phát triển bền vững, hài hòa kinh tế, môi trường và văn hóa.
Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2025 tăng gần 30%, nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán chiếm ưu thế. Có 91 công ty lãi trên 1.000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vinhomes và Vietcombank.
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons ghi nhận quý kinh doanh bứt phá với doanh thu lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng, backlog đạt kỷ lục 62.500 tỷ và khách hàng ứng trước hơn 7.000 tỷ, củng cố vị thế nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.
Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.130 tỷ đồng năm 2025 nhờ thoái vốn, đồng thời tăng mạnh cho vay ngắn hạn lên hơn 6.139 tỷ đồng, làm thay đổi cấu trúc tài sản.
Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Ngành dầu khí khép lại năm 2025 với lợi nhuận tăng vọt. BSR, PVTrans và PV GAS đồng loạt báo lãi nghìn tỉ, nắm giữ lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng.
Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Sản lượng thép thô và thép cán nóng tăng mạnh giúp Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 15.500 tỷ đồng năm 2025, vượt kế hoạch đề ra. Động lực chính đến từ dự án Dung Quất 2 và vị thế độc tôn trong sản xuất HRC nội địa.
Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về hiệu quả kinh doanh, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa trở thành công cụ phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi chi phí đầu tư cao, thiếu nhân sự phù hợp và hiệu quả chưa thực sự rõ nét.
Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý IV/2025 của Digiworld cho thấy doanh nghiệp bất ngờ lấn sân đầu tư tài chính với khoản chi hơn 770 tỷ đồng vào cổ phiếu, nhưng phải trích lập gần 90 tỷ đồng do danh mục tạm lỗ.
Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Doanh thu và lợi nhuận của GELEX tăng trưởng hai chữ số trong năm 2025, với mảng thiết bị điện tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Biên lợi nhuận cải thiện, dòng tiền mạnh lên và các chỉ số an toàn tài chính được củng cố trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn triển khai nhiều dự án lớn.