Thứ bảy 18/07/2026 02:47
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Indonesia lần đầu tiên báo lãi

20/03/2024 11:22
Lợi nhuận đạt 77 tỷ rupiah (4,9 triệu USD) vào ba tháng cuối 2023 giúp GoTo - công ty công nghệ lớn nhất Indonesia chuyên cung cấp dịch vụ gọi xe, thương mại điện tử và tài chính lần đầu có lãi.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Reuters, GoTo - công ty công nghệ lớn nhất Indonesia sở hữu hàng loạt nền tảng như Gojek và Tokepedia đã chứng kiến lợi nhuận EBITDA đã điều chỉnh (trước lãi vay, thuế, khấu hao) đạt 77 tỷ rupiah, tương đương 4,9 triệu USD, trong quý cuối cùng của năm 2023.

Khoản lỗ EBITDA đã điều chỉnh trong cả năm 2023 qua đó được thu hẹp 77% xuống còn 3.700 tỷ rupiah.

Quý IV/2023 là quý thứ 8 liên tiếp lợi nhuận của GoTo cải thiện. Tính chung năm ngoái, nền tảng siêu ứng dụng này thu 14.700 tỷ rupiah, tăng 23% so với hồi 2022. Tuy nhiên, thỏa thuận với TikTok khiến khoản lỗ ròng cả năm 2023 của GoTo tăng lên 90.500 tỷ rupiah, tương đương 5,7 tỷ USD so với mức 40.400 tỷ rupiah, tương đương 2,5 tỷ USD, của năm 2022.

Theo lý giải, sự gia tăng chỉ tiêu lỗ ròng đến từ việc đảo ngược giá trị hợp lý theo yêu cầu của chuẩn kế toán, giao dịch giữa Tokepedia và TikTok.

Tuy nhiên, GoTo cho biết, khoản lỗ này về bản chất là không định kỳ và không phải là tiền mặt, cũng như không ảnh hưởng đến EBITDA hoặc dòng tiền đã điều chỉnh.

"GoTo đã thiết lập một nền tảng hoạt động vững chắc, đạt được lợi nhuận EBITDA đã điều chỉnh trong quý IV. Nhìn về phía trước, trọng tâm của chúng tôi là củng cố nền tảng này để thúc đẩy tăng trưởng nhanh và có lợi nhuận”, Giám đốc điều hành Patrick Walujo cho biết trong một tuyên bố.

Để đạt được lợi nhuận như hiện tại, công ty đã nỗ lực cắt giảm chi phí gồm cả việc giảm những chương trình khuyến mại, giảm giá và chi phí marketing – cắt giảm tới 33% trong quý 4 năm 2023 so với cũng kỳ năm 2022. Đặc biệt, công ty cũng đã tiến hành những đợt sa thải lao động, ảnh hưởng tới 600 vị trí vào năm ngoái.

Những nhà đầu tư chống lưng cho GoTo gồm cả Softbank, quỹ đầu tư nhà nước Singapore.

"Thương mại điện tử đang được kỳ vọng trở thành 'cỗ máy in tiền' cho công ty thông qua thỏa thuận với TikTok", Giám đốc tài chính GoTo nói.

Về tiền mặt, GoTo dường như đang ở vị thế an toàn. Họ có 1,6 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền cũng như tiền gửi có kỳ hạn trên bảng cân đối kế toán tính đến tháng 9/2023. Trong khi đó, trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9/2023, họ đã chi 484 triệu USD tiền mặt cho hoạt động kinh doanh.

Từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái, hầu hết các khoản lỗ hoạt động của GoTo đều bắt nguồn từ Tokopedia – cùng với hoạt động kinh doanh fintech của tập đoàn. Tokopedia đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt sau khi Sea Group cam kết đầu tư nhiều hơn vào Shopee để đối đầu với các đối thủ.

Dù vậy, mức thua lỗ của GoTo đang bắt đầu thu hẹp và thỏa thuận với TikTok đã giúp giảm bất kỳ việc đốt tiền mặt nào hơn nữa của Tokopedia khi họ loại bỏ được 1 đối thủ cạnh tranh.

GoTo được thành lập tháng 5/2021, tại Jakarta, khi hãng gọi xe Gojek hợp nhất với nền tảng thương mại điện tử Tokopedia. Gojek và Tokopedia thuộc các startup lớn trong làn sóng khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á.

Công ty mẹ Gojek tiến hành IPO vào tháng 4/2022. Giống nhiều startup công nghệ trong khu vực, GoTo gặp khó khăn tìm kiếm lợi nhuận, dù nỗ lực giảm lỗ bằng cắt ngân sách khuyến mãi, chi phí tiếp thị và tiền lương. Năm ngoái, công ty sa thải 600 nhân sự, sau khi giảm 1.300 người trước đó, tức thu hẹp khoảng 12% lao động.

Ngoài kết quả kinh doanh, hãng cũng nêu kế hoạch mua lại cổ phiếu lên đến 200 triệu USD được cổ đông, cơ quan quản lý thông qua.

Trước đó, đối thủ của GoTo là Grab cũng công bố quý có lãi đầu tiên lịch sử, đạt 11 triệu USD vào 3 tháng cuối 2023. Cùng kỳ 2022, Grab lỗ 391 triệu USD.

Phương Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

California Fitness & Yoga - chuỗi phòng gym lớn nhất cả nước hiện đang có tên trong nhóm 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội TP HCM hơn 6 tháng, với số tiền trên 6,5 tỷ đồng, ảnh hưởng 550 lao động.
DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

Hồ sơ vừa được công bố cho thấy startup AI Trung Quốc DeepSeek được định giá khoảng 51,82 tỷ USD sau vòng gọi vốn đầu tiên. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết công ty đang chuẩn bị cho kế hoạch IPO ngay trong năm nay.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Mỗi ngày, hàng triệu trẻ em Việt Nam dành phần lớn thời gian học tập tại trường. Cùng với việc tiếp thu kiến thức, nhu cầu được chăm sóc dinh dưỡng khoa học trong môi trường học đường ngày càng được quan tâm. Điều đó không chỉ đặt ra yêu cầu đối với ngành giáo dục và y tế mà còn mở ra không gian để doanh nghiệp tham gia bằng những giải pháp phù hợp, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái chăm sóc trẻ em từ gia đình đến nhà trường.
TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

Lợi nhuận quý II tăng 77% và nhu cầu chip AI tiếp tục bùng nổ khiến TSMC nâng dự báo chi tiêu vốn, đồng thời mở rộng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 265 tỷ USD.
Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Sau khi huy động gần 13.300 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết gần 1,27 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Nếu giao dịch ở mức giá IPO 80.000 đồng/cổ phiếu, doanh nghiệp có thể đạt quy mô vốn hóa hơn 101.000 tỷ đồng, trở thành một trong những doanh nghiệp bán lẻ có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam” 2026 với chủ đề “Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) được vinh danh trong Top 10 “Doanh nghiệp Xanh - NetZero Hành động”.
Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra đã khởi tố thêm bốn bị can vê tội buôn lậu trong vụ án 28.000 viên kim cương. Đó là các bà chủ của những tiệm vàng nổi tiếng nhất nhì TP HCM như Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu.
Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Bức tranh nợ phải trả của Đại Quang Minh - thuộc THACO tại cuối năm 2025 cho thấy nợ phải trả có xu hướng giảm về mốc 35.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay tài chính chiếm hơn 20.000 tỷ.
Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen ước đạt 568 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất sau 9 tháng niên độ tài chính 2025 - 2026, vượt 14% kế hoạch lợi nhuận cả năm theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Kết quả này tạo nền tảng để doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu còn lại về doanh thu và sản lượng trong quý cuối niên độ.
Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Thông qua hàng loạt thỏa thuận với các trường đại học, hiệp hội ngành hóa chất và tập đoàn năng lượng của Pháp, Vinachem đang mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và mở rộng hợp tác quốc tế theo định hướng tăng trưởng xanh.
TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

Dự án băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng của TKV đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Cùng với yêu cầu hoàn thành trong tháng 8/2026, lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ, đồng thời ứng dụng camera AI 360 độ để tăng cường kiểm soát an toàn, an ninh và quản lý tài nguyên.
Nippon Paint đề nghị chi 7,5 tỷ euro mua mảng sơn trang trí của AkzoNobel

Nippon Paint đề nghị chi 7,5 tỷ euro mua mảng sơn trang trí của AkzoNobel

Đề xuất mới của Nippon Paint với thương hiệu sơn Dulux làm phức tạp thêm kế hoạch sáp nhập giữa AkzoNobel và Axalta, đồng thời cho thấy cuộc cạnh tranh giành tài sản trong ngành sơn toàn cầu đang bước vào giai đoạn quyết liệt hơn.
Cổ phiếu HVN được giao dịch bình thường trở lại từ 14/7, HoSE hạ diện cảnh báo rủi ro

Cổ phiếu HVN được giao dịch bình thường trở lại từ 14/7, HoSE hạ diện cảnh báo rủi ro

Sau khi khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị hạn chế giao dịch, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sẽ được giao dịch bình thường trở lại từ ngày 14/7. Đồng thời, HoSE cũng chuyển mã cổ phiếu này từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo nhờ doanh nghiệp đã cải thiện các chỉ tiêu tài chính, dù vẫn còn lỗ lũy kế.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.