François Pinault: Từ cậu bé nghèo bị chê cười đến ông trùm thời trang thế giới

11:00 15/04/2024

François Pinault được biết đến với vai trò Chủ tịch của Tập đoàn Kering - một công ty quản lý hàng loạt các thương hiệu thời trang danh tiếng trên toàn cầu. Trong danh mục của Kering có các nhãn hiệu xa xỉ như Gucci, Balenciaga và Yves Saint Laurent.

Ảnh minh họa
François Pinault sinh năm 1936 tại vùng Brittany ở Pháp.

François Pinault sinh ra và lớn lên ở vùng Brittany của Pháp. Sau đó, ông theo học tại trường College Saint-Martin ở Rennes, nhưng thường xuyên bị bạn bè bắt nạt do chất giọng địa phương cùng hoàn cảnh gia đình nghèo khó. Ở tuổi 16, ông quyết định nghỉ học để bắt đầu làm việc tại xưởng gỗ của cha mình.

Đầu những năm 1960, Pinault vay 100.000 franc để thành lập một công ty giao dịch gỗ cho riêng mình. Doanh nghiệp của ông nhanh chóng thâu tóm hàng chục công ty nhỏ, mở rộng hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian hạn hẹp. Bằng tài năng và sự quyết đoán của mình, vị tỷ phú này đã tái cơ cấu công ty, quyết định cắt giảm đội ngũ lao động của công ty sản xuất ván ép hàng đầu của Pháp – Isoroy mà ông mua lại vào năm 1986 từ 700 xuống 25 người chỉ trong hai tháng.

Ảnh minh họa

Pinault được ngưỡng mộ không chỉ vì phong cách quản lý mạnh mẽ mà còn là khả năng nhạy bén trong các thương vụ. Năm 1973, ông bán phần lớn hoạt động kinh doanh gỗ với giá cao gấp 10 lần dòng tiền và bỏ túi 30 triệu franc. Sau đó 18 tháng, ông lại mua lại công ty gỗ nhưng chỉ với 5 triệu franc. Sang thập niên 1990, ông đầu tư vào ngành bán lẻ và rượu vang, mở rộng ngạch kinh doanh cá nhân.

Năm 1994, ông đổi tên công ty thành Pinault Printemps Redoute (gọi tắt là PPR). Cuối thập kỷ, Pinault chuyển đổi sang ngành hàng xa xỉ bằng việc mua lại Christie's và 42% cổ phần của Gucci. Gucci sau đó mua lại Yves Saint Laurent, giúp Pinault mở rộng đế chế xa xỉ của mình.

Khi rời vị trí lãnh đạo PPR, Pinault chuyển sang đầu tư vào niềm đam mê nghệ thuật. Với việc sở hữu Christie’s và bộ sưu tập gồm hơn 10.000 tác phẩm của hơn 380 nghệ sĩ, ông được coi là một trong những nhà sưu tầm nghệ thuật hàng đầu thế giới. Bộ sưu tập của Pinault bao gồm tranh, điêu khắc, video và các hình thức nghệ thuật khác.

H.C (t/h)