Elon Musk sẽ mở khóa tài khoản Twitter cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

15:00 11/05/2022

Chia sẻ tại sự kiện của Financial Times vào ngày 10/5, Elon Musk cho biết, ông sẽ thu hồi lệnh cấm sử dụng vĩnh viễn Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là một trong những hành động đầu tiên của CEO Tesla nhằm đưa tự ngôn luận trở lại mạng xã hội này.

Elon Musk cho rằng, quyết định của Twitter khi cấm ông Trump vào năm 2021 là một sai lầm vì nó khiến nước Mỹ trở nên chia rẽ và không tôn trọng tiếng nói của người khác. Ngoài ra, lệnh cấm chỉ làm suy giảm lòng tin của người dùng đối với Twitter, theo nhận xét của CEO Tesla.

Elon Musk gọi hành động cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng Twitter là hành vi “sai trái về mặt đạo đức”. Việc cấm ông Trump khỏi Twitter không dập tắt được những ý kiến của cựu Tổng thống Mỹ. Thay vào đó, quyết định này thúc đẩy ông mở mạng xã hội Truth Social, và từ đó càng khiến ý kiến của Trump được chia sẻ rộng rãi đối với những người theo phe cánh hữu tại Mỹ.

Theo New York Times, tuyên bố mới nhất của Elon Musk được coi như “kế hoạch ban đầu” về những thay đổi tích cực mà vị tỷ phú này có thể làm với Twitter. Từ lâu, CEO Tesla đã luôn ủng hộ quyền tự do ngôn luận và từng cho biết không hài lòng với cách Twitter hoạt động.

Việc thu hồi lệnh cấm ông Trump trên Twitter là một hành động có thể mở ra nhiều vấn đề chính trị, theo New York Times. Cựu Tổng thống Mỹ đã sử dụng Twitter trong nhiều năm, thu hút hàng triệu người theo dõi và từng đưa ra rất nhiều quan điểm về chính trị.

Kể từ khi xảy ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol vào đầu tháng 1/2021, Twitter cùng Facebook và một số nền tảng mạng xã hội khác đã cấm ông Trump đăng bài. Tại thời điểm đó, Twitter cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã vi phạm một số nguyên tắc và có nguy cơ kích động bạo lực.

Đồng tình với quan điểm của Elon Musk, đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cũng cho rằng lệnh cấm vĩnh viễn người dùng cá nhân là một thất bại của công ty, một quyết định thuần túy mang tính kinh doanh. Vào năm ngoái, khi đưa ra lệnh cấm ở vị trí CEO Twitter, Jack Dorsey cho rằng đó là quyết định đúng với công ty này.

Tuy nhiên, ông Trump dường như không muốn quay trở lại Twitter. Hiện tại, ông đã xây dựng một mạng xã hội mới có tên Truth Social và cho biết, đang xây dựng "sự thật" tại nền tảng này. Sau khi Elon Musk đạt thỏa thuận mua Twitter, ông Trump cũng nói mình sẽ không sử dụng lại mạng xã hội từng khóa tài khoản của mình.

PV (t/h)