Elon Musk đã rút đơn kiện chống lại OpenAI và CEO Sam Altman

14:37 12/06/2024

OpenAI và Elon Musk không đưa ra bình luận. Tuy nhiên, theo Reuters, tỷ phú Mỹ vẫn có thể nộp lại đơn kiện vào lúc khác.

Elon Musk rút đơn cáo buộc Sam Altman và OpenAI
Elon Musk rút đơn cáo buộc Sam Altman và OpenAI.

Sau hơn ba tháng, Elon Musk rút đơn cáo buộc Sam Altman và OpenAI đi ngược sứ mệnh "vì nhân loại" ban đầu để chạy theo lợi nhuận.

Hồ sơ được các luật sư của Musk gửi lên Tòa án cấp cao San Francisco ngày 11/6 nhưng không đưa ra lý do, một ngày trước phiên xét xử đầu tiên được ấn định trước đó vào 12/6.

OpenAI và Elon Musk không đưa ra bình luận. Tuy nhiên, theo Reuters, tỷ phú Mỹ vẫn có thể nộp lại đơn kiện vào lúc khác.

Elon Musk đệ đơn kiện Sam Altman và OpenAI ngày 29/2. Theo đơn kiện, Sam Altman và đồng sáng lập OpenAI là Chủ tịch Greg Brockman đã tiếp cận Elon Musk để thành lập một công ty nguồn mở, phi lợi nhuận vào năm 2015. Nhưng OpenAI hiện tập trung vào việc kiếm tiền và phụ thuộc Microsoft, vi phạm cam kết ban đầu.

Đến đầu tháng Ba, OpenAI đã phản bác đơn kiện của tỷ phú Musk. Trong hồ sơ gửi lên Tòa án San Francisco, OpenAI khẳng định, hãng này không có thỏa thuận thành lập công ty hay bất kỳ thỏa thuận nào khác với ông Musk.

OpenAI cho rằng, ông Musk cáo buộc OpenAI “vi phạm hợp đồng chưa từng tồn tại nhằm yêu cầu bồi thường một cách có tính toán để mang lại lợi ích cho một đối thủ cạnh tranh với OpenAI."

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT đã trở thành “hiện tượng” ứng dụng phần mềm thu hút sự chú ý của người dùng trên thế giới.

Hiệu ứng của ChatGPT đã tạo ra cuộc đua phát triển chatbot từ các đối thủ như tập đoàn công nghệ Alphabet và nhiều công ty khởi nghiệp khác chuyên về lĩnh vực AI.

Hồi tháng 3/2024, Elon Musk thành lập công ty khởi nghiệp AI lấy tên xAI để cạnh tranh OpenAI. xAI đã huy động được 6 tỷ USD trong vòng tài trợ Series B hồi tháng 5, đạt mức định giá 24 tỷ USD. Công ty AI của Elon Musk hiện chỉ có một sản phẩm thương mại là chatbot Grok dành cho những người đăng ký trả phí trên X với giá 16 USD/tháng.

Phương Anh (t/h)