Thứ tư 20/05/2026 10:11
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đường dây bán thuốc tân dược giả không xâm nhập vào bệnh viện

Cơ quan công an đã phát hiện 21 loại thuốc tân dược giả và thực phẩm chức năng giả, trong đó có 4 sản phẩm giả mạo hoàn toàn theo mẫu thuốc thật đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Một vụ án đặc biệt nghiêm trọng vừa được Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công: đường dây sản xuất và tiêu thụ thuốc tân dược giả hoạt động với quy mô lớn trên phạm vi cả nước. Vụ việc khiến dư luận đặc biệt quan tâm khi cơ quan công an đã bắt giữ 14 đối tượng, tất cả đều bị khởi tố với tội danh “sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, chữa bệnh”.

Ngay trong tối 16/4 – thời điểm vụ việc được tiếp nhận, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã lập tức có công văn hỏa tốc gửi đến Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, yêu cầu cung cấp thông tin và chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để nhanh chóng làm rõ vụ việc. Sáng 17/4, ông Tạ Mạnh Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược – cho biết, Bộ Y tế chỉ đạo xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, đồng thời thu hồi toàn bộ thuốc giả đã được tung ra thị trường nhằm ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Đường dây bán thuốc tân dược giả không xâm nhập vào bệnh viện
Đường dây bán thuốc tân dược giả không xâm nhập vào bệnh viện

Theo thông tin bước đầu từ Sở Y tế Thanh Hóa và các đơn vị chức năng, số lượng thuốc giả được sản xuất không thể thâm nhập vào hệ thống các bệnh viện công lập. Nguyên nhân là do các đối tượng không có bất kỳ giấy tờ hợp lệ nào để tham gia quy trình đấu thầu thuốc – một quy trình vốn được kiểm soát nghiêm ngặt. Tuy nhiên, mối nguy thực sự lại phát sinh từ kênh phân phối tự do ngoài cộng đồng. Nhiều chủ nhà thuốc đã bất chấp quy định, mua thuốc không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ từ nhóm đối tượng này để bày bán, vô tình tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật và đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Quá trình điều tra cho thấy, các đối tượng đã tổ chức hoạt động một cách bài bản và tinh vi. Chúng thuê kho tại khu vực hẻo lánh, lắp đặt dây chuyền sản xuất hiện đại, tuyển dụng và quản lý nhân công khép kín ngay tại xưởng để đảm bảo tính bí mật. Các nguyên liệu dùng để sản xuất – gồm dược phẩm, dược liệu, thảo mộc – đều không rõ nguồn gốc, được trộn lẫn và nghiền thành bột, sau đó sử dụng máy móc đóng thành viên nang, ép vỉ, đóng gói sản phẩm hoàn chỉnh, đánh lừa người tiêu dùng như các loại thuốc thật, rồi đưa ra thị trường thông qua mạng lưới phân phối chủ yếu vì lợi nhuận.

Cơ quan công an đã phát hiện 21 loại thuốc và thực phẩm chức năng giả, trong đó có 4 sản phẩm giả mạo hoàn toàn theo mẫu thuốc thật đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành gồm: 44 hộp Tetracyclin, 40 hộp Clorocid, 49 hộp Pharcoter và 52 hộp Neo-Codion. Những sản phẩm còn lại đều là thuốc giả do các đối tượng tự nghĩ tên, thiết kế bao bì để tạo cảm giác là thuốc thật, mặc dù không hề có trong danh mục các sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép.

Trước thực trạng đáng báo động, Cục Quản lý Dược khẳng định: Công tác phòng chống thuốc giả luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế. Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã thường xuyên chỉ đạo các Sở Y tế và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, đồng thời phối hợp với cơ quan công an để phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến thuốc không rõ nguồn gốc.

Cuối năm 2024, Cục Quản lý Dược đã chủ động có văn bản gửi cơ quan công an, đề nghị phối hợp điều tra toàn diện, truy tìm tận gốc hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc giả, thể hiện quyết tâm cao của ngành y tế trong việc bảo vệ sự an toàn của người dân và tính minh bạch của thị trường dược phẩm.

Tin bài khác
Bị OpenAI "hạ đo ván", Elon Musk quyết kháng cáo trước thềm đại chiến IPO nghìn tỷ USD

Bị OpenAI "hạ đo ván", Elon Musk quyết kháng cáo trước thềm đại chiến IPO nghìn tỷ USD

Trận chiến pháp lý kịch tính nhất Thung lũng Silicon vừa bước sang bước ngoặt mới. Ngày 18/5 (giờ Mỹ), bồi thẩm đoàn liên bang tại Oakland đã chính thức bác bỏ toàn bộ cáo buộc của tỷ phú Elon Musk chống lại OpenAI và CEO Sam Altman. Ngay lập tức, phía Elon Musk tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa cao hơn, thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ngay trước thềm các thương vụ IPO mang tính lịch sử của cả hai tập đoàn.
Novaland tiếp tục bị phạt thuế giữa áp lực nợ và cổ phiếu lao dốc

Novaland tiếp tục bị phạt thuế giữa áp lực nợ và cổ phiếu lao dốc

Novaland tiếp tục bị cơ quan thuế xử phạt do vi phạm liên quan đến kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn đang gánh khối nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng và cổ phiếu NVL biến động mạnh trên thị trường chứng khoán.
Phú Thọ công khai 76 doanh nghiệp nợ thuế hơn 82,4 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 76 doanh nghiệp nợ thuế hơn 82,4 tỷ đồng

Thuế cơ sở 12 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 76 người nộp thuế nợ hơn 82,4 tỷ đồng và áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp vi phạm.
Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 65/2024/TT-BCA, trong đó đề xuất cụ thể số câu hỏi, thời gian làm bài và mức điểm đạt đối với kiểm tra kiến thức pháp luật nhằm phục hồi điểm giấy phép lái xe.
Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Thị trường chứng khoán vừa hứng chịu một cú sốc lớn khi Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 chính thức xác nhận thông tin "rụng" gần như toàn bộ ban lãnh đạo thượng tầng, đẩy doanh nghiệp top đầu sàn HOSE vào tình thế tê liệt hoạt động điều hành và bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Việc ông Nguyễn Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, đồng thời là Tổng giám đốc BH Media – bị khởi tố về hành vi “xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” đang gây chú ý đặc biệt trong giới giải trí và doanh nghiệp nội dung số. Vụ việc được xem là dấu mốc cho thấy các vi phạm bản quyền trên môi trường số bước sang giai đoạn bị xử lý mạnh bằng chế tài hình sự.
Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế bị đề nghị kỷ luật vì lý do gì?

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế bị đề nghị kỷ luật vì lý do gì?

Ông Nguyễn Đình Đức Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xac định là buông lỏng lãnh đạo trong công tác liên quan đến xây dựng và phát sóng các chuyên đề truyền thông về Chương trình nông thôn mới.
Phú Thọ tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Phú Thọ tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản trái phép nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường và an toàn đời sống dân cư.
Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến biên giới phía Bắc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng nhập khẩu và quá cảnh chứa hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn hiệu, giả mạo xuất xứ và hàng điện tử đã qua sử dụng trái phép.
Thu tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp chưa chắc được hạch toán ngay

Thu tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp chưa chắc được hạch toán ngay

Việc ghi nhận doanh thu một lần hay phân bổ nhiều kỳ đối với hoạt động cho thuê lại đất khu công nghiệp đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, trong bối cảnh quy định kế toán và nguyên tắc ghi nhận doanh thu ngày càng chặt chẽ, đề cao bản chất giao dịch hơn hình thức hợp đồng. Việc ghi nhận doanh thu một lần hay phân bổ nhiều kỳ đối với hoạt động cho thuê lại đất khu công nghiệp đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp hạ tầng đặc biệt quan tâm.
Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn mạnh thời gian cấp giấy phép xây dựng, trong đó nhà ở riêng lẻ chỉ còn 7 ngày làm việc, các công trình khác tối đa 10 ngày, đồng thời tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính chồng chéo trong lĩnh vực xây dựng.
Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sau hàng loạt vụ xe khách bị ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua Phú Thọ, chính quyền xã Tiên Lương đã lắp camera giám sát, tăng cường tuần tra để ngăn chặn tình trạng mất an toàn giao thông.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Phê La là một trong những thương hiệu đồ uống phát triển "thần tốc" trong thời gian gần đây, với 100 cửa hàng sau 5 năm ra mắt. Bà Trương Nguyễn Thiên Kim - một doanh nhân kỳ cực trong ngành F&B là người đứng sau chuỗi đồ uống này.
Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Lực lượng Hải quan, Công an, Quản lý thị trường đồng loạt mở cao điểm chống buôn lậu, phát hiện nhiều vụ hàng giả quy mô lớn trên cả nước.