Thứ tư 03/06/2026 02:57
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Dư nợ của khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 3 ước tính khoảng 94.000 tỷ đồng

Theo ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến ngày 17/9, có khoảng 73.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 3, với tổng dư nợ ước tính vào khoảng 94.000 tỷ đồng.
Bài liên quan
Bình Dương gửi 10 tỷ đồng tới hỗ trợ người dân miền Bắc ảnh hưởng bởi bão số 3
Quảng Ninh: Thảo luận, thống nhất phương án tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng đang vay vốn bị ảnh hưởng bởi bão số 3
Cần Thơ: Tăng cường hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão số 3

Ngày 18/9 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức buổi họp với các ngân hàng thương mại để thảo luận và đưa ra các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 17/9, có khoảng 73.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi cơn bão, với tổng dư nợ ước tính vào khoảng 94.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ từ bốn ngân hàng thương mại lớn, gồm BIDV, Vietcombank, Agribank và VietinBank, đã có khoảng 13.494 khách hàng bị ảnh hưởng, với tổng số dư nợ lên đến 191.457 tỷ đồng. Dự kiến con số này sẽ còn gia tăng trong những ngày tới.

Phó Tổng Giám đốc Vietcombank, ông Nguyễn Việt Cường, cho biết, dư nợ bị ảnh hưởng do bão chiếm khoảng 7% tổng dư nợ của ngân hàng này. Vietcombank đã quyết định giảm lãi suất vay 0,5%/năm cho cả các khoản vay hiện hữu và các khoản vay mới của những khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp. Tổng số tiền hỗ trợ ước tính vào khoảng 22.000 tỷ đồng.

Dư nợ của khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 3 ước tính khoảng 94.000 tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức buổi họp với các ngân hàng thương mại để thảo luận và đưa ra các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3.

Agribank cũng đang đối mặt với những thiệt hại lớn, đặc biệt là trong các lĩnh vực thủy hải sản, trồng trọt và chăn nuôi. Theo Phó Tổng Giám đốc Hoàng Minh Ngọc, Agribank ước tính dư nợ bị thiệt hại nặng nề nhất lên đến hơn 8.000 tỷ đồng. Agribank đã chỉ đạo toàn hệ thống, đặc biệt là các chi nhánh tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay và tiếp tục cho vay mới. Ngân hàng cũng đã giảm lãi suất từ 0,5-2%/năm và miễn giảm hoàn toàn lãi quá hạn, lãi chậm trả từ ngày 6/9 đến 31/12/2024. Bên cạnh đó, Agribank cũng phối hợp với các công ty bảo hiểm để xác định thiệt hại và bồi thường cho khách hàng, với số tiền khoảng 150 tỷ đồng.

Tại buổi họp, đại diện các ngân hàng đều khẳng định sẽ tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, áp dụng các biện pháp như giảm lãi suất cho vay và mở rộng quy mô các gói hỗ trợ. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng bày tỏ sự lo ngại về việc thiếu cơ sở pháp lý để triển khai chính sách trên diện rộng, đặc biệt là trong việc khoanh nợ.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú, đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục đồng hành và hỗ trợ khách hàng, đồng thời triển khai các giải pháp một cách công khai, minh bạch và đúng đối tượng. Ngân hàng Nhà nước cũng đang soạn thảo thông tư hướng dẫn cơ chế giãn, hoãn nợ cho các khoản vay bị ảnh hưởng bởi bão số 3, và các tổ chức tín dụng được khuyến khích báo cáo nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Tin bài khác
VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

Nhóm ngân hàng sẽ là biến số quan trọng cần theo dõi. Nếu dòng tiền tiếp tục cải thiện và lan rộng hơn trong nhóm, VN-Index có cơ sở duy trì vùng cân bằng và hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật.
Ngân hàng Nhà nước đề xuất mở rộng giám sát hệ thống bù trừ, chuyển mạch tài chính

Ngân hàng Nhà nước đề xuất mở rộng giám sát hệ thống bù trừ, chuyển mạch tài chính

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 41/2024 nhằm mở rộng phạm vi giám sát đối với các hệ thống bù trừ, chuyển mạch giao dịch tài chính. Động thái này được đánh giá là bước đi cần thiết trong bối cảnh hạ tầng thanh toán số ngày càng phát triển, xuất hiện thêm các đơn vị cung ứng dịch vụ mới và yêu cầu kiểm soát rủi ro hệ thống ngày càng cao
Chi phí cá nhân đưa vào doanh nghiệp: Rủi ro truy thu thuế từ hóa đơn tưởng vô hại

Chi phí cá nhân đưa vào doanh nghiệp: Rủi ro truy thu thuế từ hóa đơn tưởng vô hại

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn vô tình sử dụng tài khoản công ty cho các khoản chi tiêu cá nhân mà không nhận ra rủi ro pháp lý đi kèm. Khi cơ quan thuế kiểm tra hoặc thanh tra, những hóa đơn tưởng như vô hại có thể bị loại khỏi chi phí được trừ, kéo theo truy thu thuế, tiền chậm nộp và các chế tài xử phạt theo quy định. Việc tách bạch tài chính cá nhân với tài chính doanh nghiệp không chỉ giúp giảm rủi ro thuế mà còn phản ánh năng lực quản trị và tính minh bạch của doanh nghiệp
Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ cũ của Chủ tịch Đặng Thành Tâm vừa gom 8 triệu cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Ước tính số tiền chi ra khoảng 250 tỷ đồng.
Thêm tín hiệu mới trên thị trường: Một ngân hàng Big4 nâng mạnh lãi suất tiền gửi online

Thêm tín hiệu mới trên thị trường: Một ngân hàng Big4 nâng mạnh lãi suất tiền gửi online

Sau một thời gian duy trì mặt bằng lãi suất thấp hơn 3 ngân hàng quốc doanh Agribank, VietinBank và VietinBank, BIDV vừa điều chỉnh tăng lãi suất huy động trực tuyến, qua đó đưa mức lãi suất online lên ngang với các ngân hàng cùng nhóm.
Đề xuất lùi áp dụng hóa đơn điện tử để tránh gây sốc cho doanh nghiệp

Đề xuất lùi áp dụng hóa đơn điện tử để tránh gây sốc cho doanh nghiệp

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp kiến nghị lùi thời điểm áp dụng quy định mới về hóa đơn điện tử thêm 6 tháng nhằm có đủ thời gian nâng cấp hệ thống, hoàn thiện kết nối kỹ thuật và tháo gỡ các vướng mắc thực tiễn, bảo đảm triển khai đồng bộ, hiệu quả.
Thu ngân sách từ kinh tế tư nhân bứt tốc, tạo lực đẩy tăng trưởng

Thu ngân sách từ kinh tế tư nhân bứt tốc, tạo lực đẩy tăng trưởng

Thu ngân sách từ khu vực kinh tế tư nhân đang tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sức phục hồi mạnh mẽ của doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Cùng với đà bứt phá của hoạt động xuất nhập khẩu, đây đang trở thành động lực quan trọng góp phần củng cố nguồn lực tài chính quốc gia.
Ngân hàng siết hiệu quả hoạt động, chi nhánh lỗ kéo dài bị đóng

Ngân hàng siết hiệu quả hoạt động, chi nhánh lỗ kéo dài bị đóng

Từ ngày 1/7/2026, các chi nhánh ngân hàng thương mại thua lỗ liên tiếp trong 3 năm sẽ thuộc diện bắt buộc chấm dứt hoạt động theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng nâng cao hiệu quả vận hành và thúc đẩy tái cơ cấu hệ thống.
SHB hoàn tất phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng

SHB hoàn tất phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng

SHB vừa phân phối toàn bộ hơn 90,6 triệu cổ phiếu ESOP, qua đó nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng, tiếp tục lộ trình tăng vốn và củng cố nền tảng tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/6/2026 duy trì ổn định, một số kỳ hạn vẫn trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 2/6/2026 duy trì ổn định, một số kỳ hạn vẫn trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 2/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, nhiều nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn neo lãi suất thấp để hỗ trợ tín dụng.
Sacombank đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đổi tên thương mại từ “Sài Gòn Thương Tín” thành “Sài Gòn Tài lộc” theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 01/6/2026.
Hà Nội tìm cơ chế huy động vốn cho loạt siêu dự án hạ tầng chiến lược

Hà Nội tìm cơ chế huy động vốn cho loạt siêu dự án hạ tầng chiến lược

Đường sắt đô thị, các tuyến vành đai, cầu vượt sông Hồng, chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh đang đặt ra nhu cầu vốn đầu tư rất lớn cho Hà Nội trong thập kỷ tới. Trước áp lực nguồn lực, thành phố đề xuất phát hành nhiều loại trái phiếu và mở rộng các kênh vay vốn nhằm tạo dư địa tài chính cho các dự án chiến lược.
Người có nhiều mã số thuế sẽ được hợp nhất dữ liệu theo định danh cá nhân

Người có nhiều mã số thuế sẽ được hợp nhất dữ liệu theo định danh cá nhân

Cục Thuế hướng dẫn xử lý tình trạng cá nhân có nhiều mã số thuế, đẩy mạnh đồng bộ dữ liệu theo số định danh cá nhân, đảm bảo thống nhất quản lý và tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
Lãi suất liên ngân hàng áp sát 8%, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng mạnh qua OMO

Lãi suất liên ngân hàng áp sát 8%, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng mạnh qua OMO

Lãi suất liên ngân hàng tăng cao gần 8%/năm dù NHNN bơm ròng hơn 30.700 tỷ đồng, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống căng thẳng và biến động quốc tế ảnh hưởng đến thị trường tài chính.
Hóa đơn ăn uống, tiếp khách: Ba điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT

Hóa đơn ăn uống, tiếp khách: Ba điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT

Không ít doanh nghiệp đang tự từ bỏ quyền khấu trừ thuế GTGT hợp pháp chỉ vì tâm lý e ngại "hóa đơn ăn uống dễ bị loại". Pháp luật hiện hành không có quy định nào cấm khấu trừ thuế GTGT đầu vào từ hóa đơn tiếp khách, miễn đủ điều kiện về hóa đơn hợp pháp, mục đích kinh doanh và thanh toán không dùng tiền mặt.