Dự báo giá cà phê 22/12/2024 |
Hôm nay 21/12, giá cà phê tại các công ty trong nước giảm mạnh từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Cụ thể, báo giá cà phê tại Gia Lai giảm 1.800 đồng/kg, hiện giao dịch ở mức 121.800 đồng/kg tại Chư Prông; huyện Pleiku và La Grai ở mức mức 121.700 đồng/kg. Cùng chiều giảm, giá cà phê tại Đắk Nông giảm 2.000 đồng/kg, hiện ở mức 122.000 đồng/kg.
Tương tự, giá cà phê tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giảm 1.000 đồng/kg, hiện ở mức 121.500 đồng/kg so với tuần trước. Theo đó, giá cà phê tại Cư M'gar (Đắk Lắk) giảm 1.800 đồng/kg, giao dịch ở mức 122.000 đồng/kg; huyện Ea H'leo và Buôn Hồ (Đắk Lắk) thu mua cùng mức 121.900 đồng/kg.
Trên thị trường thế giới hôm nay 21/12, giá cà phê robusta tại sàn London kéo dài chuỗi ngày giảm giá. Cụ thể, hợp đồng giao tháng 3/2025 giảm 44 USD/tấn (tương đương - 0,87%), ở mức 5.022 USD/tấn; hợp đồng giao tháng 5/2025 giảm 57 USD/tấn (tương đương - 1,14%), ở mức 4.934 USD/tấn;...
Ngược chiều giảm, giá cà phê Arabica trên sàn New York tăng nhẹ trở lại tại các kỳ hạn giao hàng. Cụ thể, hợp đồng giao hàng tháng 5/2025 tăng 1 cent/lb (tương đương + 0,31%), hiện ở mức 319.30 cent/lb; hợp đồng giao hàng tháng 7/2025 tăng 0.65 cent/lb (tương đương + 0,21%), hiện ở mức 311.65 cent/lb;...
Dự báo giá cà phê ngày 22/12/2024, có thể tiếp đà giảm hoặc điều chỉnh nhẹ nhờ nhu cầu thu mua từ các thương lái tăng lên trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.
Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên dự kiến ổn định trong khoảng 121.500 - 122.200 đồng/kg, với khả năng tăng nhẹ ở một số địa phương như Gia Lai và Đắk Lắk. Nhu cầu tiêu thụ cuối năm cùng thời tiết thuận lợi cho thu hoạch có thể giúp giá cà phê nội địa giữ vững đà phục hồi.
Giá cà phê Robusta trên sàn London được dự báo tiếp tục tăng thêm từ 10 - 20 USD/tấn, nhờ nhu cầu nhập khẩu tăng từ các thị trường lớn như EU và Mỹ. Giá Arabica tại New York có thể duy trì đà tăng, với mức tăng dự kiến khoảng 3 - 5 cent/lb, nhờ tâm lý tích cực của thị trường về nguồn cung thắt chặt tại Brazil.
Cần theo dõi diễn biến giá cà phê quốc tế để đưa ra quyết định bán hợp lý, tránh bán ra khi giá đang có xu hướng giảm. Tập trung vào chất lượng hạt cà phê để đáp ứng yêu cầu của các thị trường cấp cao.
Bên cạnh đó, cần tận dụng đà tăng giá trên thị trường quốc tế để đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là ở các thị trường có nhu cầu cao như Mỹ và Châu Âu. Chủ động tìm kiếm các trường mới nhằm mục đích đa dạng hóa nguồn thu, giảm sự phụ thuộc vào hệ thống truyền thông thị trường.