Dự báo giá cà phê 18/12/2024 |
Hôm nay 17/12, giá cà phê tại các công ty trong nước giảm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 122.500 - 124.200 đồng/kg.
Cụ thể, giá cà phê tại Đắk Nông giảm 1.000 đồng/kg, hiện ở mức 124.200 đồng/kg. Giá cà phê tại Gia Lai giảm 1000 đồng/kg, hiện giao dịch ở mức 124.000 đồng/kg tại Chư Prông; huyện Pleiku và La Grai ở mức mức 123.900 đồng/kg.
Tương tự, giá cà phê tại Cư M'gar (Đắk Lắk) giảm 1.000 đồng/kg, giao dịch ở mức 124.000 đồng/kg; huyện Ea H'leo và Buôn Hồ (Đắk Lắk) thu mua cùng mức 123.900 đồng/kg. Giá cà phê tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giảm 1.000 đồng/kg, hiện ở mức 122.500 đồng/kg so với tuần trước.
Trên thị trường thế giới hôm nay 17/12, giá cà phê robusta tại sàn London duy trì đà tăng nhẹ. Cụ thể, hợp đồng giao tháng 1/2025 tăng 21 USD/tấn (tương đương + 0,40%), ở mức 5.230 USD/tấn; hợp đồng giao tháng 3/2025 tăng 19 USD/tấn (tương đương + 0,37%), ở mức 5.203 USD/tấn; hợp đồng giao tháng 5/2025 tăng 14 USD/tấn (tương đương + 0,27%), ở mức 5.120 USD/tấn;...
Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn New York quay trở lại tăng tại các kỳ hạn giao hàng trong phiên hôm nay 17/12. Cụ thể, hợp đồng giao hàng tháng 3/2025 tăng 7.90 cent/lb (tương đương + 2,47%), hiện ở mức 327.40 cent/lb; hợp đồng giao hàng tháng 5/2025 tăng 7.60 cent/lb (tương đương + 2,40%), hiện ở mức 324.65 cent/lb; hợp đồng giao hàng tháng 7/2025 tăng 7.15 cent/lb (tương đương + 2,29%), hiện ở mức 319.60 cent/lb;...
Dự báo giá cà phê ngày 18/12/2024 dự kiến sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ. Dự báo ngày mai, giá cà phê tại các địa phương trọng điểm sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 122.500 - 124.200 đồng/kg, với khả năng ổn định là chủ yếu.
Nguyên nhân chủ yếu do các địa phương Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn cao điểm thu hoạch, nguồn cung dồi dào tạo áp lực giảm giá nhẹ.
Trên thị trường quốc tế, giá Robusta có tín hiệu tăng nhưng mức tăng chưa đủ mạnh để hỗ trợ giá cà phê trong nước. Trước tình hình giá Arabica tăng cao kỷ lục, người nông dân kỳ vọng giá Robusta sẽ còn nhích lên, từ đó giảm nguồn cung đẩy ra thị trường trong ngắn hạn.
Luôn cải thiện chất lượng sản phẩm cà phê: Chú trọng vào quy trình sơ chế, bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng hạt cà phê, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, tránh bị hư hại ảnh hưởng chất lượng cà phê.
Thường xuyên theo dõi sát diễn biến thị trường: Người nông dân cần cập nhật thông tin về giá cà phê trong nước và quốc tế để có chiến lược bán hàng hợp lý, nhằm đảm bảo lợi ích cao nhất.