Đợt IPO kỷ lục của hãng mì ăn liền giúp hai gia đình ở Đông Nam Á gia nhập "câu lạc bộ" tỷ phú

DNHN - Hai gia đình đứng sau loại mì Lucky Me bán chạy nhất tại Phillipines đang sở hữu khối tài sản trị giá hàng tỷ USD sau đợt IPO kỷ lục ở đất nước này. Đây cũng là một điển hình của việc các công ty ở châu Á niêm yết cổ phiếu và sản sinh ra một khối tài sản khổng lồ. Kỷ lục IPO mì ăn liền tăng tài sản gia đình lên 3,6 tỷ đô la

Lucky Me! instant noodles. Photographer: Jay Directo/AFP/Getty Images

Sản phẩm mì ăn liền Lucky Me! của Monde Nissin. Ảnh: Jay Directo/AFP/Getty Images.

Các gia đình đến từ Indonesia và Philippines sở hữu gần 70% cổ phần của Monde Nissin Corp, bắt đầu giao dịch vào tuần trước sau khi huy động được hơn 1 tỷ USD trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng. Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, tổng tài sản của họ trị giá khoảng 3,6 tỷ USD .

Chủ tịch Hội đồng quản trị Hartono Kweefanus người Indonesia là cổ đông lớn nhất với 23% cổ phần. Anh trai của ông, Hoediono, Phó Chủ tịch, sở hữu 5,3%.Trong khi vợ của Hoediono là bà Betty Ang người Philippines sở hữu 18%

Đông Nam Á đang ngày càng tạo ra nhiều vận may khi ngày càng có nhiều công ty niêm yết cổ phiếu của họ trong khu vực đang phát triển nhanh chóng. Grab Holdings Inc có trụ sở tại Singapore đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong năm nay thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, được coi là một trong những thương vụ SPAC lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Các thương hiệu của Monde Nissin đã trở thành cái tên quen thuộc ở Philippines trong hơn bốn thập kỷ, nhưng công ty đã phát triển lớn mạnh trong thời kỳ đại dịch khi các lệnh phong tỏa buộc mọi người phải ở nhà.

Stephen CuUnjieng, cố vấn cấp cao của Ngân hàng đầu tư Evercore Inc, làm việc với Monde Nissin, cho biết, đây thực sự là “thời điểm tốt”. Ông nói: “Thực phẩm chế biến đóng gói, tốt cho sức khỏe” đã thay thế cho việc ăn uống ngoài cửa tiệm trong thời gian phải ở nhà. .

Monde Nissin bắt đầu là một nhà sản xuất bánh quy vào năm 1979. Một phát ngôn viên của công ty cho biết, cha đẻ của Kweefanuses, Hidayat Darmono, đã thành lập công ty. Người phát ngôn không bình luận về giá trị tài sản ròng của gia đình.

Khoảng một thập kỷ sau, Monde Nissin chuyển sang sản xuất mì ăn liền, tung ra mặt hàng Lucky Me!. Có lẽ mọi người Philippines đều biết đến thương hiệu này.

Ngày nay, Lucky Me! là loại mì ăn liền bán chạy nhất ở Philippines, chiếm 68% thị trường, theo bản cáo bạch IPO. Sản phẩm này chiếm một nửa trong số 68 tỷ peso (tương đương 1,4 tỷ USD) doanh thu của Monde vào năm ngoái.

Gã khổng lồ thực phẩm, cũng bán bánh quy giòn SkyFlakes và thịt làm bằng nguôn liệu chay Quorn, có mặt tại hơn 30 quốc gia và công bố lợi nhuận tăng 26% trong năm ngoái.

Theo Arielle Santos, nhà phân tích người tiêu dùng tại công ty môi giới Regina Capital Development Corp, Monde vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng, “Mức tiêu thụ mì ở Philippines vẫn chưa bao giờ bị bão hòa.”

Công ty sẽ sử dụng một số tiền thu được từ IPO để mở rộng hoạt động kinh doanh thịt thay thế của mình, Giám đốc điều hành của Monde, Henry Soesanto, một thành viên trong gia đình cũng đã bán cổ phần trong đợt IPO, cho biết vào tuần trước. Thị trường này sẽ “phát triển theo cấp số nhân”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television.

Công ty đã mua lại nhà sản xuất thay thế thịt của Anh Quorn Foods Ltd. với giá 550 triệu bảng Anh (tương đương 780 triệu đô la) vào năm 2015. Bản cáo bạch của Monde trích dẫn một ước tính của Barclays Plc rằng thị trường thịt chay toàn cầu sẽ mở rộng lên tới 140 tỷ đô la vào năm 2029.

Monde muốn có sẵn tiền để sử dụng “ngay lập tức cho việc mở rộng năng lực của chúng tôi”, Soesanto nói. “Chúng tôi thấy đây là thời điểm thích hợp để theo đuổi đợt IPO này”.

CuUnjieng của Evercore, đến từ Philippines, cho biết mì Lucky Me! là món khoái khẩu của nhiều người trong nước. 

“Họ là những nhà đổi mới,” ông nói về Monde. “Họ rất giỏi trong việc biết khách hàng của họ muốn gì.”

Bảo Bảo(Theo Bloomberg)

Tin liên quan