Đồng tệ kỹ thuật số thách thức đồng đô la Mỹ

DNHN - Trung Quốc được cho là đang dẫn trước Hoa Kỳ trong công cuộc đổi mới thanh toán trực tuyến và tiền kỹ thuật số, đặt ra thách thức đối với vị thế của đồng đô la.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Gần 80 quốc gia bao gồm cả Trung Quốc và Hoa Kỳ cạnh tranh phát triển tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Khác với bitcoin, đây là một hình thức kiếm tiền trực tuyến nhưng chịu sự quản lý của nhà nước. Trung Quốc đã tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho hơn một triệu người dân trong khi nước Mỹ vẫn tập trung vào nghiên cứu.

Hai cơ quan Sáng kiến tiền kỹ thuật số của MIT và Ngân hàng Dự trữ Liên Bang Boston được giao nhiệm vụ nghiên cứu tại Hoa Kỳ và hiện đang phân tích sức ảnh hưởng của tiền kỹ thuật số đối với người dân Mỹ. Tại Hoa Kỳ, quyền riêng tư là một mối quan tâm lớn vì vậy các nhà nghiên cứu và phân tích quan sát việc triển khai nhân dân tệ kỹ thuật số của nước bạn.

Neha Narula, Giám đốc Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số tại phòng thí nghiệm Truyền thông MIT cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu có đồng đô la kỹ thuật số, quyền riêng tư sẽ là một phần rất quan trọng bởi Hoa Kỳ khá khác biệt so với Trung Quốc”.

Một mối quan tâm khác là quyền truy cập. Theo trung tâm nghiên cứu Pew, 7% người Mỹ cho biết họ không sử dụng Internet. Đối với người Mỹ da màu, con số này tăng lên 9% và đối với người Mỹ trên 65 tuổi, con số là 25%. Số lượng nhóm những người khuyết tật không bao giờ lên mạng cao gấp ba lần so với người bình thường. Narula chỉ ra: “Hầu hết công việc mà chúng tôi đang làm đều giả định rằng tiền kỹ thuật số sẽ cùng tồn tại với tiền mặt vật chất và người dùng vẫn có thể sử dụng tiền mặt nếu họ muốn.

Ý tưởng về một đồng đô la kỹ thuật số ở Hoa Kỳ một phần nhằm đảm bảo đồng đô la luôn dẫn đầu trong hệ thống tiền tệ của nền kinh tế thế giới. Darrell Duffie, giáo sư tài chính tại viện Kinh doanh của Đại học Stanford cho hay: “Hoa Kỳ không nên dựa dẫm vào vai trò lãnh đạo hiện tại của mình trong lĩnh vực này. Chúng ta nên thúc đẩy và phát triển một chiến lược rõ ràng để duy trì thế mạnh và tận dụng sức mạnh của đồng đô la”. Kyle Bass của Hayman Capital Management chia sẻ: “Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây mà chúng tôi phải đối mặt trong 30, 40 năm qua. Đồng tiền mới cho phép Trung Quốc “giơ nanh vuốt” đối với tất cả các nước ở phương Tây và thực hiện chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của họ”.

TL

Tin liên quan