Thứ năm 28/05/2026 18:17
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Đồng tệ kỹ thuật số thách thức đồng đô la Mỹ

25/07/2021 09:50
Trung Quốc được cho là đang dẫn trước Hoa Kỳ trong công cuộc đổi mới thanh toán trực tuyến và tiền kỹ thuật số, đặt ra thách thức đối với vị thế của đồng đô la.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Gần 80 quốc gia bao gồm cả Trung Quốc và Hoa Kỳ cạnh tranh phát triển tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Khác với bitcoin, đây là một hình thức kiếm tiền trực tuyến nhưng chịu sự quản lý của nhà nước. Trung Quốc đã tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho hơn một triệu người dân trong khi nước Mỹ vẫn tập trung vào nghiên cứu.

Hai cơ quan Sáng kiến tiền kỹ thuật số của MIT và Ngân hàng Dự trữ Liên Bang Boston được giao nhiệm vụ nghiên cứu tại Hoa Kỳ và hiện đang phân tích sức ảnh hưởng của tiền kỹ thuật số đối với người dân Mỹ. Tại Hoa Kỳ, quyền riêng tư là một mối quan tâm lớn vì vậy các nhà nghiên cứu và phân tích quan sát việc triển khai nhân dân tệ kỹ thuật số của nước bạn.

Neha Narula, Giám đốc Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số tại phòng thí nghiệm Truyền thông MIT cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu có đồng đô la kỹ thuật số, quyền riêng tư sẽ là một phần rất quan trọng bởi Hoa Kỳ khá khác biệt so với Trung Quốc”.

Một mối quan tâm khác là quyền truy cập. Theo trung tâm nghiên cứu Pew, 7% người Mỹ cho biết họ không sử dụng Internet. Đối với người Mỹ da màu, con số này tăng lên 9% và đối với người Mỹ trên 65 tuổi, con số là 25%. Số lượng nhóm những người khuyết tật không bao giờ lên mạng cao gấp ba lần so với người bình thường. Narula chỉ ra: “Hầu hết công việc mà chúng tôi đang làm đều giả định rằng tiền kỹ thuật số sẽ cùng tồn tại với tiền mặt vật chất và người dùng vẫn có thể sử dụng tiền mặt nếu họ muốn.

Ý tưởng về một đồng đô la kỹ thuật số ở Hoa Kỳ một phần nhằm đảm bảo đồng đô la luôn dẫn đầu trong hệ thống tiền tệ của nền kinh tế thế giới. Darrell Duffie, giáo sư tài chính tại viện Kinh doanh của Đại học Stanford cho hay: “Hoa Kỳ không nên dựa dẫm vào vai trò lãnh đạo hiện tại của mình trong lĩnh vực này. Chúng ta nên thúc đẩy và phát triển một chiến lược rõ ràng để duy trì thế mạnh và tận dụng sức mạnh của đồng đô la”. Kyle Bass của Hayman Capital Management chia sẻ: “Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây mà chúng tôi phải đối mặt trong 30, 40 năm qua. Đồng tiền mới cho phép Trung Quốc “giơ nanh vuốt” đối với tất cả các nước ở phương Tây và thực hiện chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của họ”.

TL

Tin bài khác
Cà Mau thúc đẩy khoa học công nghệ tạo đột phá tăng trưởng

Cà Mau thúc đẩy khoa học công nghệ tạo đột phá tăng trưởng

Trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ, tỉnh Cà Mau không chỉ tập trung hoàn thiện cơ chế, tỉnh Cà Mau còn hướng tới xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từng bước tạo động lực mới cho kinh tế vùng cực Nam Tổ quốc.
Singapore gắn phát triển AI với trách nhiệm bảo vệ người lao động

Singapore gắn phát triển AI với trách nhiệm bảo vệ người lao động

Bộ trưởng Phát triển Kỹ thuật số và Thông tin Singapore Jasmin Lau cho biết chính phủ nước này có thể can thiệp nếu doanh nghiệp liên tục nhận trợ cấp công để phát triển AI nhưng lại đối xử bất công với người lao động. Singapore đồng thời thúc đẩy chiến lược phát triển AI gắn với nâng cao kỹ năng, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và chia sẻ thành quả năng suất công bằng hơn.
Google nâng cấp Google Health, đưa AI vào chăm sóc sức khỏe

Google nâng cấp Google Health, đưa AI vào chăm sóc sức khỏe

Google ra mắt loạt nền tảng và công cụ AI mới nhằm cá nhân hóa trải nghiệm quản lý và theo dõi sức khỏe cho người dùng.
ByteDance đẩy mạnh tự chủ CPU, cuộc đua hạ tầng AI bước vào giai đoạn mới

ByteDance đẩy mạnh tự chủ CPU, cuộc đua hạ tầng AI bước vào giai đoạn mới

Trong bối cảnh giá chip tăng cao, nguồn cung khan hiếm và nhu cầu hạ tầng trí tuệ nhân tạo bùng nổ, ByteDance được cho là đang xúc tiến phát triển CPU riêng. Động thái này không chỉ phản ánh sức ép ngày càng lớn trong cuộc đua công nghệ, mà còn cho thấy xu hướng các tập đoàn lớn tăng tốc tự chủ bán dẫn để giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp truyền thống.
YouTube tự động gắn nhãn video AI, tăng kiểm soát nội dung giả

YouTube tự động gắn nhãn video AI, tăng kiểm soát nội dung giả

YouTube vừa công bố loạt thay đổi mới trong chính sách quản lý nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, đánh dấu bước đi mạnh tay hơn của nền tảng này trong việc kiểm soát các video có mức độ chân thực cao được tạo bằng AI.
Meta mở rộng mô hình thuê bao trả phí, tìm động lực tăng trưởng ngoài quảng cáo

Meta mở rộng mô hình thuê bao trả phí, tìm động lực tăng trưởng ngoài quảng cáo

Meta bắt đầu triển khai các gói thuê bao trả phí cho Facebook, Instagram và WhatsApp trên quy mô toàn cầu, trong bước đi nhằm đa dạng hóa nguồn thu giữa lúc chi tiêu cho hạ tầng AI tăng mạnh. Động thái này cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang tìm kiếm thêm dư địa tăng trưởng bên cạnh mảng quảng cáo truyền thống.
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Bước ngoặt trong cuộc chiến chống Deepfake và lừa đảo số

Bước ngoặt trong cuộc chiến chống Deepfake và lừa đảo số

Trước làn sóng lừa đảo định danh tinh vi bằng công nghệ AI tạo sinh, việc các giải pháp nội địa vượt qua các bài kiểm thử khắt khe theo tiêu chuẩn ISO trở thành bệ phóng quan trọng, giúp các doanh nghiệp số thiết lập hàng rào phòng thủ vững chắc.
AI và chuyển đổi số thúc đẩy doanh nghiệp Việt tái cấu trúc để nâng sức cạnh tranh toàn cầu

AI và chuyển đổi số thúc đẩy doanh nghiệp Việt tái cấu trúc để nâng sức cạnh tranh toàn cầu

Sự phát triển của AI, dữ liệu lớn và công nghệ số đang tạo ra những thay đổi mang tính cấu trúc đối với doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về tái cấu trúc quản trị, bảo đảm an ninh dữ liệu và thích ứng với nền kinh tế số toàn cầu.
Huawei hé lộ hướng phát triển chip mới ngoài EUV

Huawei hé lộ hướng phát triển chip mới ngoài EUV

Không chọn cách chờ các lệnh cấm vận được nới lỏng, Huawei đang theo đuổi chiến lược phát triển chip theo hướng riêng với mục tiêu giảm phụ thuộc vào công nghệ quang khắc EUV hiện đại.
Google biến Gmail thành “thư ký AI” với tính năng Gemini mới

Google biến Gmail thành “thư ký AI” với tính năng Gemini mới

Google vừa bổ sung loạt tính năng mới cho Gemini AI trên Gmail, cho phép trợ lý AI học phong cách viết của người dùng để tạo email tự nhiên và cá nhân hóa hơn.
Trở thành AI Engineer thực thụ

Trở thành AI Engineer thực thụ

Road to AI là một hành trình thực chiến, nơi chúng tôi xóa bỏ rào cản lý thuyết để bạn trực tiếp kiến tạo những hệ thống AI tiên tiến nhất bằng RAG, AI Agent và LLM.
Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu

Giám đốc điều hành OpenAI - Sam Altman: AI chưa tạo cú sốc việc làm như nhiều dự báo ban đầu

Giám đốc điều hành OpenAI cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) chưa gây ra làn sóng mất việc văn phòng trên diện rộng như ông từng lo ngại, đồng thời nhấn mạnh yếu tố con người vẫn giữ vai trò khó thay thế trong nhiều công việc.
Doanh nghiệp Việt trước làn sóng Agentic AI: Ai tiên phong sẽ chiến thắng!

Doanh nghiệp Việt trước làn sóng Agentic AI: Ai tiên phong sẽ chiến thắng!

Doanh nghiệp Việt đã quen với việc dùng AI để viết nhanh hơn, bán hàng tốt hơn hay trả lời khách hàng tự động. Nhưng đó có thể mới chỉ là bước khởi động. Một làn sóng mới mang tên Agentic AI đang xuất hiện với khả năng tự lập kế hoạch, tự xử lý nhiều nhiệm vụ và hành động gần giống một cộng sự thực thụ. Nếu xu hướng này tăng tốc, cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp có thể không còn nằm ở số lượng nhân viên, mà ở việc ai xây dựng được lực lượng lao động thành thạo AI trước?
Nghệ An triển khai nghiên cứu ứng dụng AI kết hợp GIS phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Nghệ An triển khai nghiên cứu ứng dụng AI kết hợp GIS phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Nghệ An triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu đề xuất giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý, giám sát và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả”