Đồng đô la leo thang trên các động thái rủi ro khi omicron có dấu hiệu phát triển mạnh

Đồng đô la tăng vào thứ Sáu ngày 17/12 khi các nhà giao dịch rút lui khỏi các loại tiền tệ rủi ro hơn trong bối cảnh các ngân hàng trung ương nói về việc tăng lãi suất và lo ngại về sự lây lan của các vụ Omicron.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Chỉ số đô la so với các đồng tiền chính đã tăng gần 0,6% trong phiên giao dịch buổi chiều tại New York, lấy lại toàn bộ giá trị mà nó đã mất vào thứ Năm sau một loạt tuyên bố chính sách của ngân hàng trung ương.

Đồng euro và bảng Anh giảm lần lượt 0,6% và 0,5% sau khi ghi nhận mức tăng trong hai ngày trước đó. Đồng euro đứng ở mức 1,1257 đô la và bảng Anh ở mức 1,3253 đô la vào lúc 1:47 chiều.

Các đồng tiền liên quan đến hàng hóa, bao gồm đô la Úc và Canada, cũng mất giá do giá dầu thô giảm 2% do lo ngại rằng biến thể Omicron sẽ làm giảm nhu cầu. Đồng Aussie giảm 0,6% xuống 0,7138 USD. Đồng đô la tăng 0,7% so với loonie lên 1,2862. Đồng đô la không đổi so với đồng yên Nhật.

Một nghiên cứu mới từ Anh cho thấy, nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron coronavirus cao hơn 5 lần so với biến thể Delta và không có dấu hiệu nhẹ hơn. Các phát hiện được công bố khi các quốc gia châu Âu cân nhắc thêm các hạn chế về du lịch và xã hội.

Tại Hoa Kỳ, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Chris Waller cho biết, việc tăng lãi suất có thể sẽ được đảm bảo "ngay sau khi" Fed kết thúc việc mua trái phiếu vào tháng Ba năm sau. Các nhà giao dịch đang so sánh sự thay đổi lãi suất giữa các loại tiền tệ khi các ngân hàng trung ương đi với các tốc độ khác nhau để điều chỉnh chính sách tiền tệ khi đối mặt với các dấu hiệu gia tăng của lạm phát cao kéo dài và mối đe dọa Omicron. Chênh lệch giữa lợi suất chứng khoán chính phủ kỳ hạn hai năm của Hoa Kỳ và Đức đã mở rộng trong ngày lên mức chênh lệch lớn nhất trong một tuần và phản ánh sự suy yếu của đồng euro.

Với các cuộc họp của ngân hàng trung ương đang diễn ra, “chúng tôi nghĩ rằng sẽ có rất ít giá trị thông tin trong hành động giá trong những ngày tới”, các chiến lược gia tại TD Securities cho biết trong một lưu ý cho khách hàng vào thứ Năm. Họ nói thêm: “Đồng USD có thể củng cố vào cuối năm khi thị trường ngoại hối giảm bớt một số định vị / giá trị dư thừa”.

Chỉ số đô la, ở mức 96,5240, tăng khoảng 8% kể từ tháng Năm năm nay. Trong số các loại tiền điện tử, bitcoin đã giảm 2% xuống còn 46.762 USD. 

Thục Anh 

Bài liên quan