Doanh thu 3 tháng đầu năm của gã khổng lồ hàng xa xỉ LVMH tăng 17%

23:33 13/04/2023

Nhờ thông tin tích cực này, cổ phiếu gã khổng lồ hàng xa xỉ LVMH đã bật tăng 4,6% trong phiên và đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay ở 872,7 euro/cổ phiếu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo trang tin CNBC, trong báo cáo thu nhập quý I mới công bố, gã khổng lồ hàng xa xỉ LVMH cho biết đã ghi nhận doanh thu 21 tỷ euro (tương đương 23,1 tỷ USD) chỉ trong 3 tháng đầu năm, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và gấp nhiều lần mức giảm 8% của quý IV/2022 liền trước.

Nhờ thông tin tích cực này, cổ phiếu LVMH đã bật tăng 4,6% trong phiên và đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay ở 872,7 euro/cổ phiếu.

Số liệu tích cực từ LVMH, “đế chế” trong ngành công nghiệp thời trang cao cấp, đã cho thấy khả năng chống chọi với lạm phát gia tăng và bất ổn thị trường, và đưa ra bức tranh tổng quan đầu tiên về quy mô phục hồi của Trung Quốc sau khi các đợt phong tỏa làm giảm doanh số bán hàng vào cuối năm 2022.

LVMH cho biết doanh thu quý I/2023 đã tăng khoảng 14% tại thị trường châu Á, không tính Nhật Bản, so với mức giảm 8% trong quý IV/2022. LVMH dự báo Trung Quốc sẽ là động lực tăng trưởng trong năm 2023.

Tuy vậy, tình hình kinh doanh tại Mỹ của hãng lại kém khả quan hơn dự kiến khi nhu cầu tăng mạnh của năm 2022 đang trên đà giảm sút, đặc biệt là khi những người trẻ tuổi chi tiêu ít hơn.

Trong các công ty con, doanh thu từ hãng thời trang Christian Dior là nổi bật nhất khi tăng khoảng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, không hề kém cạnh “con gà đẻ trứng vàng” Louis Vuitton.

Ngoài những thông tin tích cực kể trên, một phần nguyên nhân giúp cổ phiếu LVMH tăng giá là thông báo đã mua lại 1,5 tỷ euro cổ phiếu của chính tập đoàn này vào tháng trước.

Giá cổ phiếu của LVMH đã tăng 23% kể từ đầu năm 2023, đưa mức vốn hóa thị trường của tập đoàn xa xỉ phẩm này lên mức 420 tỷ euro, cao gấp hai lần so với ba năm trước, củng cố vị thế là doanh nghiệp có giá trị nhất châu Âu.

Mới đây, theo Bloomberg, tài sản của ông Bernard Arnault - người đứng sau sự thành công của Tập đoàn LVMH đã lần đầu tiên vượt qua mức 200 tỷ USD. Điều này khiến ông trở thành người thứ ba trên thế giới đạt được dấu mốc này, sau Elon Musk và Jeff Bezos.

Ông Bernard Arnault - Người đứng sau sự thành công của Tập đoàn LVMH.
Ông Bernard Arnault - Người đứng sau sự thành công của Tập đoàn LVMH.

Dựa trên số liệu từ Bloomberg Billionaires Index, tài sản của vị doanh nhân đứng sau Tập đoàn LVMH đã tăng thêm 2,4 tỷ USD vào ngày 4/4, lên mức 201,1 tỷ USD. Ông cũng là người không mang quốc tịch Mỹ đầu tiên đạt được thành tích này.

Thành công là vậy, tuy nhiên, ông Arnault vẫn không tránh khỏi các thất bại trong cuộc đời. Vị doanh nhân này từng thất bại trong phi vụ thâu tóm Hermès.

Theo Reuters, ông Arnault lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes vào năm 1997, khi ông sở hữu tài sản trị giá 3,6 tỷ USD. Đến năm 2005, ông lọt vào danh sách 20 người giàu nhất hành tinh với khối tài sản tăng lên mức 17 tỷ USD. Năm 2011, ông đứng ở vị trí thứ tư với 41 tỷ USD.

Hà My (t/h)