Doanh nhân Trần Thị Minh Hiền: Làm từ thiện không phải để khuyếch trương, đánh bóng tên tuổi...

DNHN - “Với tôi làm từ thiện xuất phát từ tâm mình. Không phải làm để khuyếch trương, đánh bóng tên tuổi và khi giàu có mới làm, bởi từ thiện không chỉ dựa vào số tiền nhiều hay ít, món quà chất lượng hay không mà quan trọng nhất là cách tặng, cách trao, để người nhận quà cảm nhận mình được quan tâm, sẻ chia thực sự”. Đó là chia sẻ của nữ doanh nhân Trần Thị Minh Hiền tại Lễ “Trao yêu thương 2021” do vợ chồng chị tổ chức ngày 8/12 vừa qua tại tư gia- Thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

 

Doanh nhân Trần Thị Minh Hiền
Doanh nhân Trần Thị Minh Hiền.

Thuận vợ thuận chồng, mang đến thành công

Sinh năm Tân Hợi -1971, là con út trong một gia đình đông con, nghèo khó tại Hà Nội, lấy chồng quê Hải Dương nhưng nữ doanh nhân Trần Thị Minh Hiền sống và lập nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Chị kể, do cuộc sống khó khăn, cơ hàn, bố mất sớm, mẹ lại bị tai biến nhiều năm, khiến chị trở lên mạnh mẽ, luôn phải nỗ lực để vươn lên... Lúc trẻ chị làm đủ công việc, từ gánh nước, gói kẹo thuê, phụ giúp quán ăn..., miễn sao có tiền giúp đỡ gia đình trang trải cuộc sống. Sau này vào TP Hồ Chí Minh, tích cóp được ít vốn, chị buôn bán nhỏ, rồi dần nâng cấp mở quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, karaoke, dịch vụ du lịch khách sạn, kinh doanh bất động sản và xuất nhập khẩu gỗ... Nhờ chịu thương chịu khó, nhanh nhạy nắm bắt thị trường, đặc biệt có sự chung tay của người chồng- doanh nhân Bùi Văn Thủy, vợ chồng chị đã gây dựng được cơ nghiệp khiến nhiều người ngưỡng mộ.

 

Vợ chồng doanh
nhân Trần Thị
Minh Hiền và
các con, cháu
Vợ chồng doanh nhân Trần Thị Minh Hiền và các con, cháu.

Trò chuyện với doanh nhân Trần Thị Minh Hiền, chị không “khoe” mỗi năm hai vợ chồng thu được lợi nhuận bao nhiêu từ hoạt động kinh doanh và cũng “chối đây đẩy” khi được gọi là nữ đại gia, chỉ nhận mình có chút “của ăn của để”. Thế nhưng những ai quen biết vợ chồng nữ doanh nhân đều cho rằng, chị quá khiêm tốn, bởi chị và chồng đang điều hành nhiều doanh nghiệp làm ăn hiệu quả. Trần Thị Minh Hiền đang là Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Khách sạn Thùy Trang, Giám đốc Doanh Công ty XNK Phương Thuỳ, là một người con có uy tín trong dòng họ Trần; còn chồng chị- doanh nhân Bùi Văn Thủy đang điều hành Công ty Bất động sản và Công ty Xuất nhập khẩu gỗ... Để tạo công ăn việc làm cho người dân, đóng góp ngân sách cho quê hương chồng, vợ chồng chị đã đầu tư một xưởng sản xuất khẩu trang, một quán karaoke, một Trung tâm tiệc cưới và hai bể bơi tại Thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang.

 

Doanh nhân Trần Thị
Minh Hiền tại Lễ tôn
vinh “Trái tim vàng”
vì những hoạt động
thiện nguyện đối với
cộng đồng
Doanh nhân Trần Thị Minh Hiền tại Lễ tôn vinh “Trái tim vàng” vì những hoạt động thiện nguyện đối với cộng đồng.

“Lập nghiệp với hai bàn tay trắng, từ buôn bán nhỏ rồi kinh doanh nhiều lĩnh vực và cũng từng thất bại, tôi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, bài học trên thương trường khắc nghiệt. Để doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, ngoài chất lượng sản phẩm, dịch vụ thì yếu tố quyết định là con người. Kinh doanh khách sạn, karaoke, nhà hàng, quán cà phê... như làm dâu trăm họ, nếu khách hàng không hài lòng, coi như mình thua cuộc. Do vậy, tôi luôn nhắc nhở nhân viên tận tâm, trách nhiệm, chuyên nghiệp trong công việc, nhất là thái độ tôn trọng khách hàng”, doanh nhân Trần Thị Minh Hiền chia sẻ.

Cũng theo nữ doanh nhân, gia đình ấm êm, hạnh phúc, con cái trưởng thành là nền tảng vững chắc để vợ chồng chị tập trung phát triển kinh doanh. Là vợ chồng nhưng trong điều hành doanh nghiệp, chị và chồng là hai doanh nhân cùng bàn bạc cách thức, chiến lược đầu tư và hỗ lẫn trợ nhau giải quyết khó khăn, vướng mắc. Cũng có lúc vợ chồng trái về quan điểm nhưng nhờ tình yêu, sự tôn trọng nhau, mọi việc đều được hóa giải. Chị cho biết: “Tôi luôn tự hào về chồng. Phụ nữ dù có mạnh mẽ, quyết đoán đến đâu cũng vẫn là phái yếu. Anh Thủy là điểm tựa vững chắc cho tôi trong cuộc sống, cùng tôi nuôi dạy con cái cũng như kinh doanh. Năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp của chúng tôi kinh doanh đình trệ, nhiều cơ sở phải đóng cửa nhưng anh luôn động viên tôi tìm cách vượt qua khó khăn, hỗ trợ kinh tế người lao động mất việc làm... Đặc biệt, anh còn là người đồng hành cùng tôi trong các hoạt động thiện nguyện, góp phần nhân lên tình yêu thương, sự chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng...”

 

Vợ chồng doanh nhần Trần Thị Minh Hiền tặng 1.000 phần quà cho người dân huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương trong Lễ “ Trao yêu thương 2021”.
Vợ chồng doanh nhần Trần Thị Minh Hiền tặng 1.000 phần quà cho người dân huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương trong Lễ “ Trao yêu thương 2021”.

 Nhân lên tình yêu thương...

Trở lại với buổi lễ “Trao yêu thương 2021” tặng 1.000 suất quà cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại các xã của huyện Bình Giang- là hoạt động từ thiện thường niên vào dịp cuối năm của vợ chồng doanh nhân Thủy- Hiền tại quê hương chồng. Thông qua UBND huyện, chính quyền Thị trấn, chị gửi thiệp mời nhận quà được in trang trọng, ghi thời gian, địa điểm tổ chức đến từng người dân với nội dung: “Trong tâm tình, Gia Thủy Hiền muốn mang lại chút ấm áp đầu Đông đến với mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại quê hương Hải Dương, và cứ mỗi năm một lần, chúng tôi có những phần quà nhỏ bé nhưng chứa đựng sự ấm áp và yêu thương”. 

Sự ấm áp và yêu thương của vợ chồng nữ doanh nhân được hiện hữu trong các suất quà, gồm 10kg gạo ngon, chiếc ấm đun nước siêu tốc, bộ bát đĩa bằng gốm sứ và chiếc chăn ấm, khiến ánh mắt những người nhận quà ánh lên niềm vui, cảm động... “Đây là năm thứ 3 tôi đến nhà của vợ chồng bà Hiền nhận quà. Năm ngoái mỗi suất quà gồm quần áo rét, chăn bông, gạo, dầu ăn. Với chúng tôi, một miếng khi đói bằng một gói khi no nên rất trân trọng tấm lòng của vợ chồng bà Hiền. Bà Hiền tốt lắm, tốt như chính cái tên của bà. Những dịp này, các thôn xã ở huyện Bình Giang như có hội. Ai cũng vui, háo hức khi được đón nhận những phần quà Tết từ ông bà Thủy- Hiền”, ông Phạm Minh Quyến, thôn Lương Phúc, xã Hùng Thắng nói với phóng viên.

 

Doanh nhân Trần Thị Minh Hiền: Làm từ thiện không phải để khuyếch trương, đánh bóng tên tuổi...
Doanh nhân Trần Thị Minh Hiền: Làm từ thiện không phải để khuyếch trương, đánh bóng tên tuổi...

Chị Hiền cho biết, quê chồng như quê hương thứ hai của mình. Hàng chục năm qua, chị đã đi khắp nơi, trao quà từ thiện cho nhiều tổ chức, cá nhân hàng tỷ đồng mỗi năm, nhưng 5 năm gần đây, chị muốn dành hoạt động ý nghĩa này để tri ân với những người dân nơi mình đã gắn bó, trải qua những vui buồn từ lúc còn nhỏ đến khi trưởng thành, đồng thời góp phần với chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội. Đó là quê mẹ ở huyện Thường Tín, Hà Nội; quê bố ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; quê chồng ở huyện Bình Giang, Hải Dương; nơi vợ chồng chị cùng các con sinh sống - quận 12, TP Hồ Chí Minh; Câu lạc bộ Đồng tộc họ Trần...

“Những ngày tháng bươn trải, làm đủ thứ nghề mưu sinh, tôi đã gặp nhiều mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn nên rất đồng cảm với họ. Với tôi làm từ thiện xuất phát từ tâm mình. Không phải để  khuyếch trương, đánh bóng tên tuổi và khi giàu có mới làm, bởi từ thiện không chỉ dựa vào số tiền nhiều hay ít, món quà chất lượng hay không mà quan trọng nhất là cách tặng, cách trao, để người nhận cảm nhận mình được quan tâm, sẻ chia thực sự. Quà tặng gồm những vật phẩm thiết yếu đối với mọi ngườido chính tôi chọn mua. Qua đây, tôi muốn thể hiện tình yêu thương của mình, muốn chăm sóc và đến bên cạnh mọi người, muốn lan tỏa hơi ấm tình người đến bà con”, chị Hiền bộc bạch quan điểm khi làm từ thiện và ý nghĩa của các món quà tặng”.

 

Vợ chồng doanh nhần Trần
Thị Minh Hiền tặng 1.000
phần quà cho người dân
huyện Bình Giang, tỉnh Hải
Dương trong Lễ “ Trao yêu
thương 2021”
Vợ chồng doanh nhần Trần Thị Minh Hiền tặng 1.000 phần quà cho người dân huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương trong Lễ “ Trao yêu thương 2021”.

“Hạnh phúc là sẻ chia’’. Nếu mỗi người đều biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì  mà mình có cho người khác thì cuộc sống và xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Từ suy nghĩ đó, trong các chương trình từ thiện của mình, doanh nhân Trần Thị Minh Hiền đều cố gắng cho các con tham gia, để con biết sống có tình thương, có trách nhiệm với mọi người. Chị bảo, tôi vô cùng hạnh phúc khi được cùng con gái và bạn bè, giữa đêm lạnh đi đến khắp hang cùng, ngõ hẻm, vườn hoa, công viên trên địa bàn Thành phố để đắp từng chiếc chăn ấm cho những người cơ nhỡ. Không có cách dạy con nào hiệu quả bằng chính việc làm của cha mẹ- những người làm gương và để các con trải nghiệm thực tế từ những hành động, việc làm tốt đối với xã hội.

Xin được mượn lời ông Vũ Hữu Tuấn - UVBTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương làm phần kết cho bài viết này: "Chúng tôi đánh giá rất cao và ghi nhận tấm lòng hảo tâm của vợ chồng ông bà Thủy- Hiền, những doanh nhân không chỉ làm giàu cho gia đình, đóng góp cho xã hội mà còn luôn chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội thông qua các hoạt động từ thiện. Hàng năm, vợ chồng ông bà Thủy- Hiền lại trở về quê hương Kẻ Sặt tổ chức trao quà từ thiện cho bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội. Mong ông bà Thủy- Hiền tiếp tục có nhiều hoạt động từ thiện để nhân lên tình yêu thương trong xã hội, để nhiều hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ".

Ngày tổ chức Lễ “Trao yêu thương” 8/12/2020 cũng chính là ngày sinh nhật tuổi 50 của doanh nhân Trần Thị Minh Hiền. Trong niềm vui nhân đôi, chị bảo, những món quà gửi tặng bà con thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp chúng tôi với cộng đồng, nhưng với bản thân đây chính là quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa, không có giá trị vật chất nào có thể so sánh được.

Ngoài việc đồng hành cùng các câu lạc bộ từ thiện, các chương trình từ thiện do địa phương phát động, doanh nhân Trần Thị Minh Hiền luôn lên kế hoạch làm các chương trình từ thiện của bản thân và gia đình. Hàng năm gia đình chị đều trao quà từ thiện tại tư gia vào mỗi mùa Vu lan và dịp tết đến xuân về. Dù mỗi lần trao hàng ngàn phần quà, nhưng tất cả đều do các thành viên trong gia đình tự đóng gói và trao tận tay đến các cụ ông, cụ bà, cũng như những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống.

Trí Khang

 

Tin liên quan