DN nói gì về đề xuất giảm thuế thu nhập về 15 - 17% ?

00:00 12/10/2020

Để tiếp tục khuyến khích DNNVV phát triển, cụ thể hóa quy định tại Luật Hỗ trợ DNNVV, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)…

Bộ Tài chính đề xuất cho áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế TNDN nhằm tăng cường thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và mở rộng sản xuất, đặc biệt là khuyến khích các hộ, cá nhân kinh doanh chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp theo mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Theo đó, mức thuế đối với DNNVV dự kiến sẽ được giảm từ mức trung bình 20% như hiện nay xuống còn 15 – 17%. PV Tạp chí DNHN đã có cuộc phỏng vấn các chủ DNNVV xung quanh vấn đề này

Ông Trần Văn Thịnh Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Sao Mai: Lùi 1 bước để tiến 3 bước

Các chính sách hỗ trợ miễn giảm thuế là cần thiết và là một việc làm vô cùng sáng suốt của Đảng và Chính phủ nói chung cũng như Bộ Tài chính nói riêng. Bởi lẽ hơn 90% doanh nghiệp hiện có tại Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Và theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hàng năm, khu vực doanh nghiệp này đã đóng góp 43,2% GDP, 31% tỷ trọng xuất khẩu, 29% các khoản thu ngân sách nhà nước.

Việc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là cần thiết để giúp các doanh nghiệp như công ty chúng tôi vơi bớt khó khăn, giảm gánh nặng về thuế, từ đó giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính để mở rộng sản xuất kinh doanh, đồng thời giảm chi phí trả lãi tiền vay, từ đó giảm giá thành, chi phí sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống cho cán bộ công nhân viên, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đối với các DNNVV, chính sách giảm thuế này nếu được thực thi sẽ đáp ứng và tương thích với Luật Hỗ trợ DNNVV. Một mức thuế suất hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính để mở rộng sản xuất kinh doanh, giảm bớt phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng, tiết kiệm được chi phí, từ đó giảm giá thành, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút vốn đầu tư…. Mặt khác, việc giảm thuế sẽ thu hút các hộ, cá nhân kinh doanh chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Việc làm này đồng thời sẽ giảm áp lực về tài chính thuế cho doanh nghiệp và đồng thời góp phần tiếp sức cho các doanh nghiệp cùng nhau vươn lên, phát triển và hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu.

Có thể nói, qua việc đề xuất giảm thuế để hỗ trợ DNNVV, Bộ Tài chính đã phát huy được vai trò và làm tròn trách nhiệm của mình. Hiện nay, nhờ các chính sách nỗ lực giảm thuế như một “lực đẩy” giúp các DNNVV vươn tầm phát triển, hội nhập và được các doanh nghiệp quốc tế chú ý đến, góp phần nâng tầm ngành kinh tế Việt Nam lên một bước tiến hoàn toàn mới, mức GDP của các năm gần đây cũng được cải thiện rõ rệt và đứng các thứ hạng cao trong khu vực. Sự nỗ lực và cải cách của Bộ Tài chính rõ ràng đã và đang phát huy những hiệu quả nhất định. Một nền kinh tế phát triển thì đất nước mới vững mạnh.

 Ngoài ra, việc Bộ Tài chính thời gian qua tiến hành nhiều biện pháp cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế hải quan và điện tử hóa thủ tục khai báo thuế, hải quan có tác động rất tích cực đối với doanh nghiệp. Nhờ đó mà giúp doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như chúng tôi rút ngắn được thời gian xử lý công việc, giao hàng kịp thời cho đối tác, tiết kiệm được thời gian, chi phí…

Ông Nguyễn Văn Sơn Giám đốc Công ty CP Thuốc bảo vệ thực vật và phụ gia xi măng 27/7Khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp

 Với tư cách là chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại địa phương, tôi rất hoan nghênh và hoàn toàn đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính. Bởi vì việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp như đề xuất của Bộ Tài chính trong dự thảo, sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp có điều kiện tái sản xuất, nâng cao thu nhập cho công nhân và người lao động. Qua đó, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và mở rộng sản xuất. Đặc biệt, với chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp phù hợp thực tiễn sẽ khuyến khích được các hộ, cá nhân kinh doanh chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

Là một doanh nhân, tôi ghi nhận và đánh giá cao về những nỗ lực trong việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian qua của Bộ Tài chính, như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan…Hiện, doanh nghiệp chúng tôi rất kỳ vọng về đề xuất của Bộ Tài chính trong dự thảo đối với việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 20% như hiện nay xuống 15 -17% sẽ được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, nhằm hỗ trợ DNNVV trong sản xuất, kinh doanh.

Ông Trịnh Minh Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ truyền thông Minh Khang:Cả doanh nghiệp và khách hàng đều chủ động hơn

Với DNNVV thì việc giảm thuế TNDN còn 15- 17% sẽ giúp cho doanh nghiệp rất nhiều về nguồn lực, mà cụ thể ở đây là vốn. Nếu giảm thuế, họ sẽ có một khoản để tái đầu tư cho các hoạt động tiếp theo. Đối với riêng DNNVV hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, dịch vụ sáng tạo thì cần có chính sách hỗ trợ thuế riêng (theo từng lĩnh vực cụ thể), chính sách bảo hiểm xã hội riêng ... để cả doanh nghiệp và khách hàng của họ được chủ động hơn trong quá trình phát triển hội nhập.

Về nỗ lực của Bộ Tài chính thì cải cách phải dựa trên sự khảo sát thực tế trong hoạt động của DNNVV để ra chính sách mới tốt hơn. Việc làm này sẽ giúp cho các DNNVV không bị choáng ngợp trước các thủ tục hành chính, thuế quan, bảo hiểm xã hội... Đặc biệt, đối tượng doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ có điều kiện tốt hơn để hiện thực hóa ý tưởng của mình phát triển kinh doanh. Nếu có một chính sách hỗ trợ tốt thì không bị mất những ý tưởng táo bạo trong kinh doanh.

Bà Vũ Phương Trang Giám đốc DNTN Chang Food: Giảm thuế sẽ “khoan sức” cho DNNVV

Đây là tín hiệu đáng mừng và cần thiết, việc giảm thuế sẽ giúp “khoan sức” DNNVV, vốn là lực lượng phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn. Ở thời điểm này rất quan trọng và có ý nghĩa lớn, nhất là khi Chính phủ, các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Việc giảm thuế sẽ tạo tâm lý phấn khởi và doanh nghiệp cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi thực hiện nghĩa vụ thuế; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp làm ăn hiệu quả hơn, tổng doanh thu chịu thuế tăng lên thì việc nộp thuế sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, khi nền kinh tế thị trường của Việt Nam chưa thực sự phát triển mạnh, cộng đồng doanh nghiệp, chủ yếu vừa, nhỏ và siêu nhỏ thì việc giảm thuế TNDN không chỉ “khoan sức” cho doanh nghiệp mà còn đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp; khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình lên doanh nghiệp để có được những lợi thế trong kinh doanh. Tất cả những điều này hướng đến mục tiêu tăng số lượng doanh nghiệp, đem lại nguồn lợi cho quốc gia. Là một doanh nghiệp vừa bước qua giai đoạn 5 năm khởi nghiệp, tôi nhìn nhận việc giảm thuế TNDN sẽ có tác dụng tích cực đến những doanh nghiệp nhỏ. Quan trọng nhất là giúp doanh nghiệp có được nguồn vốn để tái đầu tư khi việc vay vốn ở ngân hàng còn nhiều rào cản. Giảm thuế cũng tạo ra tâm lý tích cực và niềm tin của doanh nghiệp vào sự hỗ trợ về mặt cơ chế của Nhà nước.

 Đinh Hiền – Phương Giang – Phạm Huệ