Thứ hai 30/03/2026 21:13
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Thành phố Vũng Tàu

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu điều tra xác định rõ nguyên nhân, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cơ quan chức năng lấy mẫu thức ăn tiệm bánh mì Cô Ba tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu. Ảnh: vnexpress
Cơ quan chức năng lấy mẫu thức ăn Tiệm bánh mì Cô Ba tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP. Vũng Tàu (Ảnh Vnexpress).

Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP. Vũng Tàu, đến thời điểm hiện tại (ngày 27/11) có 135 người mắc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và phải nhập viện để điều trị.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2982/ATTP-NĐTT về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Công an ghi lời kể của bệnh nhân, tìm hiểu vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu. Ảnh: INT
Cơ quan Công an ghi lời kể của bệnh nhân, tìm hiểu vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu (Ảnh INT).

Trước đó, doanhnghiephoinhap.vn thông tin, ngày 28/11, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng đoàn công tác đã tới thăm hỏi, động viên các nạn nhân, đội ngũ lãnh đạo, bác sỹ, nhân viên của 2 cơ sở y tế là Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro, nơi đang điều trị cho các trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ.

Đến sáng 28/11, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận các trường hợp có triệu chứng giống nhau gồm: đau bụng, chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy; nghi ngộ độc thực phẩm khi cùng ăn bánh mỳ tại một cửa hàng.

Đến nay, có 224 ca được cấp cứu tại Bệnh viện Vũng Tàu, trong đó 75 ca đã được về nhà. Trong số này có 45 ca là trẻ em và 3 trường hợp nặng, hiện sức khỏe đã ổn định.

Trung tâm Y tế Vietsovpetro tiếp nhận 67 trường hợp, trong đó có 65 trường hợp được xuất viện. Như vậy, sau hơn một ngày, 2 cơ sở y tế tiếp nhận 291 nạn nhân nghi ngộ độc thực phẩm. Hiện có khoảng 150 ca đang được điều trị

Theo UBND TP. Vũng Tàu, sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã lấy mẫu toàn bộ thức ăn còn lại tại cửa hàng và 1 mẫu bệnh phẩm (chất nôn) được lấy tại bệnh viện, gửi lên Viện Y tế công cộng TP.HCM để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh.

Công an TP. Vũng Tàu và Phòng Kinh tế đang truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì, một cơ sở sản xuất thịt heo và một cơ sở sản xuất giò chả, yêu cầu các cơ sở liên quan tạm dừng kinh doanh.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

Sau khi hàng loạt khu đất trống tại TP. Hồ Chí Minh được chỉnh trang thành công viên, vườn hoa tạm thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bài toán quản lý, duy tu và khai thác hiệu quả các không gian này đang được đặt ra cấp thiết. Làm sao để những “lá phổi xanh” tạm thời không rơi vào tình trạng xuống cấp, nhếch nhác hay bị bỏ quên sau cao điểm lễ Tết?
Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung sắp có hiệu lực, giúp người lao động tích lũy thêm nguồn tài chính ngoài lương hưu khi về già.
BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

Tổ chức xếp hạng giáo dục toàn cầu QS (Quacquarelli Symonds) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2026 theo lĩnh vực và ngành học, ghi nhận sự hiện diện ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Theo kết quả công bố, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) lọt vào top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế, và là trường quốc tế duy nhất của Việt Nam.
Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục khẳng định cam kết phát triển thể thao sức bền khi đồng hành Giải Tiền Phong Marathon 2026 tại Nha Trang, thu hút hơn 12.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia.
Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3, Hà Nội sẽ nóng nhất vào thứ 3, Đông Bắc Bộ trời nóng, Tây Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, Nam Trung Bộ trời nắng cả ngày; Nam Bộ nắng mạnh.
Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế ngày 29/3 cho biết đang tiếp tục theo dõi sát biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 trong bối cảnh chủng này đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Theo đánh giá hiện nay, BA.3.2 thuộc nhóm biến thể cần theo dõi, song chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng nguy cơ nhập viện, bệnh nặng hay tử vong.
Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Quyết định 11/2026/QĐ-TTg ngày 28/3/2026, công bố danh mục 20 loại cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng, quản trị và khai thác dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.
Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 10/5/2026, quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung – một chính sách an sinh mang tính tự nguyện, hướng tới đa dạng hóa nguồn thu nhập cho người lao động khi về già.
Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ gia tăng nắng nóng, xen kẽ các hiện tượng mưa dông cục bộ vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3, Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng; Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng.
Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Dải đất Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nổi lên trên bản đồ hình chữ S như những nét vẽ đầy sức quyến rũ và phóng khoáng. Ai cũng dễ bị cuốn hút bởi nụ cười mặn mòi của chàng trai đánh cá như trồi lên từ biển khơi nghìn trùng của Duyên hải miền Trung, rồi lại say đắm với cái liếc mắt đầy thâm trầm, huyền bí của các cô gái Tây Nguyên, như thể họ có khả năng gom cả đại ngàn vào đấy.
Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác.
Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3, Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối nay mưa rào; Trung Bộ nắng ráo, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nắng mạnh.