Thứ tư 07/01/2026 14:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Điều kiện để Ngân hàng Nhà nước can thiệp sớm vào một ngân hàng

16/01/2024 07:16
Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) sẽ quy định rõ các trường hợp can thiệp sớm tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và trường hợp phải kiểm soát đặc biệt.

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) sẽ quy định rõ các trường hợp can thiệp sớm tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và trường hợp phải kiểm soát đặc biệt.

Chiều ngày 15/1, tiếp tục chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung mới hoặc còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Trình bày báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết ngay sau kỳ họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, soạn thảo và các cơ quan có liên quan phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu kỹ lưỡng, có trách nhiệm để tiếp thu, chỉnh lý, giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội, ý kiến các cơ quan, tổ chức có liên quan để hoàn thiện dự thảo Luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo..

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, ông Vũ Hồng Thanh cho biết về kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng, có ý kiến cho rằng cần phải thực hiện ngay và kịp thời việc kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng.

Cũng có ý kiến đề nghị kiểm soát đặc biệt với trường hợp lũy kế của tổ chức tín dụng lớn hơn 50% vốn điều lệ. Ý kiến khác cho rằng nên giao trách nhiệm cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác định tại thời điểm áp dụng kiểm soát đặc biệt.

Cũng có ý kiến đề nghị quy định rõ trường hợp nào phải kiểm soát đặc biệt và trường hợp NHNN xét thấy tổ chức tín dụng được can thiệp sớm mà không có khả năng phục hồi, thì đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Tương tự, có ý kiến đề nghị giao cấp có thẩm quyền là Thủ tướng hoặc NHNN thực hiện những giải pháp đặc biệt ngoài tiền lệ với mục đích bảo đảm an toàn hệ thống.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội và đề xuất của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.

Cụ thể, về vấn đề can thiệp sớm tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng quy định giao NHNN xem xét, quyết định thực hiện can thiệp sớm khi tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có lỗ lũy kế trên 15% vốn điều lệ (gồm vốn được cấp, quỹ dự trữ) và vi phạm tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8%.

Ở lần chỉnh lý này, dự thảo Luật cũng được bổ sung giải pháp hạn chế tăng trưởng tín dụng nhằm kiểm soát rủi ro cũng như quy mô của tổ chức tín dụng. Điều này để tránh tình trạng có tổ chức tín dụng đang yếu kém mà vẫn tăng trưởng và mở rộng hoạt động như thời gian qua. Đến khi cơ quan chức năng phát hiện đã muộn, khiến việc xử lý khó khăn, phải dùng nhiều nguồn lực.

Cũng theo dự thảo Luật, trường hợp tổ chức tín dụng được NHNN đặt vào diện kiểm soát đặc biệt sẽ gồm: Tổ chức tín dụng được can thiệp sớm nhưng không có phương án khắc phục gửi NHNN hoặc không điều chỉnh phương án khắc phục theo yêu cầu bằng văn bản của NHNN; Trong thời hạn thực hiện phương án khắc phục, tổ chức tín dụng được can thiệp sớm không có khả năng thực hiện phương án khắc phục; Hết thời hạn thực hiện phương án khắc phục mà tổ chức tín dụng không khắc phục được tình trạng cần can thiệp sớm.

Bên cạnh đó, các trường hợp tổ chức tín dụng: Bị rút tiền hàng loạt và có nguy cơ gây mất an toàn hệ thống tổ chức tín dụng; Tỷ lệ an toàn vốn của tổ chức tín dụng thấp hơn 4% trong thời gian 6 tháng liên tục; Tổ chức tín dụng bị giải thể không có khả năng thanh toán đầy đủ các khoản nợ trong quá trình thanh lý tài sản cũng sẽ được NHNN đặt vào diện kiểm soát đặc biệt.

Đồng thời, để có cơ sở xử lý các tình huống đặc biệt có thể phát sinh, kế thừa Luật Các tổ chức tín dụng hiện hành, dự thảo Luật quy định: "Trường hợp nhằm bảo đảm an toàn hệ thống tổ chức tín dụng, trật tự, an toàn xã hội khi xử lý tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, Chính phủ quyết định việc áp dụng biện pháp đặc biệt trên cơ sở đề xuất của NHNN và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất".

PV (t/h)

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2026: Một ngân hàng giảm bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2026: Một ngân hàng giảm bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi ACB bất ngờ giảm lãi suất kỳ hạn ngắn, trong bối cảnh nhiều ngân hàng vẫn duy trì mặt bằng huy động cao nhằm hút dòng tiền dài hạn.
ABBank sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 13.455 tỷ đồng

ABBank sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 13.455 tỷ đồng

Cổ đông ABBank sở hữu 100 cổ phiếu ABB sẽ được mua thêm 30 cổ phiếu mới theo tỷ lệ 100:30. Sau khi hoàn tất đợt chào bán, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ thêm 3.105 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ lên 13.455 tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/1/2026: Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 6/1/2026: Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 6/1/2026 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi MSB bất ngờ tăng lãi suất sau gần một năm, cùng nhiều ngân hàng khác điều chỉnh.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/1/2026: Thị trường huy động vốn sôi động

Lãi suất ngân hàng ngày 5/1/2026: Thị trường huy động vốn sôi động

Lãi suất ngân hàng ngày 5/1/2026 tiếp tục tăng nhiệt khi nhóm Big4 đồng loạt điều chỉnh, Agribank vươn lên dẫn đầu, trong khi nhiều ngân hàng thương mại niêm yết mức trên 6,5%/năm.
Ngành Ngân hàng hoàn tất đối chiếu sinh trắc học hơn 143 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân

Ngành Ngân hàng hoàn tất đối chiếu sinh trắc học hơn 143 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân

Tính đến cuối năm 2025, ngành Ngân hàng đã hoàn thành đối chiếu sinh trắc học đối với hơn 143 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân và khoảng 1,5 triệu hồ sơ khách hàng tổ chức có tài khoản thanh toán. Kết quả này được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số, nâng cao an toàn, minh bạch cho hoạt động thanh toán và dịch vụ tài chính.
VPBankS phát hành thêm 23 mã chứng quyền có bảo đảm

VPBankS phát hành thêm 23 mã chứng quyền có bảo đảm

VPBankS phát hành 23 mã chứng quyền dựa trên 15 cổ phiếu cơ sở hàng đầu. Nhà đầu tư có thể đăng ký mua các chứng quyền trên từ ngày 30/12/2025 đến ngày 05/01/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025: Nhiều ngân hàng vượt mốc 7,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025: Nhiều ngân hàng vượt mốc 7,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025, tiếp tục tăng mạnh cuối năm khi nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất, đưa mặt bằng huy động vượt 7,2%, tạo lợi thế cho tiền gửi.
VPBankS tung 23 mã chứng quyền có bảo đảm, gia tăng lựa chọn cho nhà đầu tư

VPBankS tung 23 mã chứng quyền có bảo đảm, gia tăng lựa chọn cho nhà đầu tư

Với 23 mã chứng quyền phát hành mới dựa trên 15 cổ phiếu cơ sở tiêu biểu, VPBankS mở thêm lựa chọn đầu tư cho thị trường. Nhà đầu tư có thể đăng ký mua trong khoảng thời gian từ 30/12/2025 đến 05/01/2026.
5 con số ấn tượng của ngành Ngân hàng năm 2025

5 con số ấn tượng của ngành Ngân hàng năm 2025

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngành ngân hàng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, năm 2025 được ghi dấu bằng loạt con số ấn tượng: tín dụng toàn hệ thống tăng 17,87%, tỷ lệ giao dịch số tại nhiều ngân hàng vượt 95%, hơn 143 triệu tài khoản khách hàng được định danh sinh trắc học, thanh toán không tiền mặt tăng hơn 42% và đặc biệt, Việt Nam đã kết nối thành công thanh toán QR với 4 quốc gia trong khu vực.
Năm 2026: KienlongBank, VietBank, BVBank sẽ niêm yết trên HoSE

Năm 2026: KienlongBank, VietBank, BVBank sẽ niêm yết trên HoSE

Năm 2026, dự kiến có thêm 03 mã cổ phiếu ngân hàng gồm: KLB, BVB, VBB chuyển sàn từ UPCoM sang niêm yết trên HoSE.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025: Ưu đãi cộng thêm đẩy lãi nhận cao

Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025: Ưu đãi cộng thêm đẩy lãi nhận cao

Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025 lan rộng cuối năm khi ngân hàng đua ưu đãi, phát hành chứng chỉ tiền gửi, đẩy lãi nhận lên mức cao, tạo cơ hội sinh lời hấp dẫn mới.
Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia HĐQT của BVBank

Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia HĐQT của BVBank

Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia hội đồng quản trị BVBank, việc này đảm bảo việc tuân thủ theo quy định Luật các Tổ chức tín dụng 2024 về việc không đồng thời tham gia quản trị điều hành tại 02 tổ chức.
HDBank nâng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, kỳ vọng lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2025

HDBank nâng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, kỳ vọng lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2025

HDBank nâng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, phát hành hơn 1,1 tỷ cổ phiếu. Lợi nhuận năm 2025 dự báo vượt kế hoạch, tăng trưởng tín dụng trên 30%.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/12/2025: Chứng chỉ tiền gửi chạm mốc 7,8% năm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/12/2025: Chứng chỉ tiền gửi chạm mốc 7,8% năm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/12/2025 tiếp tục tăng nhanh, nổi bật chứng chỉ tiền gửi lãi cao, ngân hàng điều chỉnh liên tiếp, mặt bằng huy động vượt 6,5% và chạm mốc 7,8%.
ACB mở gần 800 cơ hội nghề nghiệp trong hành trình chuyển đổi 2025–2030

ACB mở gần 800 cơ hội nghề nghiệp trong hành trình chuyển đổi 2025–2030

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã chính thức khởi động Chương trình Đối tác Sự nghiệp 2026, tuyển gần 800 vị trí trải đều trong các mảng Kinh doanh và Chuyển đổi chiến lược.