Thứ hai 18/05/2026 15:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Điều gì tiếp theo sau chuyến bay vũ trụ thành công của tỷ phú Richard Branson?

13/07/2021 12:25
Công ty sẽ bắt đầu cung cấp các chuyến bay thương mại vào không gian trong năm tới, với mục tiêu cuối cùng là ngày càng nhiều chuyến bay tương tự mỗi ngày trên khắp thế giới.

Vào ngày Chủ Nhật vừa rồi (11/7), Virgin Galactic ghi nhận một cột mốc quan trọng trên con đường biến du lịch vũ trụ thương mại thành hiện thực bắt đầu từ năm 2022 : gửi một con tàu đầy đủ thủy thủ đoàn lên vũ trụ bao gồm người sáng lập công ty - tỷ phú Richard Branson. Nhưng Branson sẽ không dẫn đầu vì ông có kế hoạch nhường vị trí hiện tại cho người khác và tập trung vào các quỹ từ thiện của mình. Điều đó khiến Michael Colglazier được coi là "người đàn ông tên lửa có đôi mắt tinh anh" phụ trách sứ mệnh của công ty.

Với tư cách là Giám đốc điều hành của công ty du lịch vũ trụ, Colglazier có trách nhiệm đền đáp sự mong mỏi của khách hàng với sự tin tưởng của các cổ đông; chưa kể đến việc hơn 600 người đã mua vé máy bay vào vũ trụ - một số người đã giữ chúng trong hơn một thập kỷ. Mục tiêu của ông là đưa công ty đến thời điểm bắt đầu mở cửa đón khách hàng vào không gian bắt đầu từ năm sau.

Chú thích ảnh : Giám đốc điều hành Michael Colgrazier cho biết công ty của ông đang nhắm tới việc mời mọi người “tham gia vào cộng đồng các phi hành gia tương lai (Nguồn: ALEX KNAPP FOR FORBES).
Giám đốc điều hành công ty du lịch vũ trụ, Michael Colgrazier. Nguồn: Forbes

Bất chấp áp lực lớn đề nặng lên vai, cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Disney Parks - người đã nắm quyền điều hành công ty du lịch vũ trụ vào tháng 7 năm ngoái vẫn lạc quan và vui vẻ.

Ngồi xuống sân bay vũ trụ của New Mexico được nhà nước xây dựng với mục đích cung cấp cơ sở vật chất cho các chuyến bay du lịch vũ trụ theo cách mà các hãng hàng không được trang bị - ông nhấn mạnh rằng những gì Virgin Galatic cần cung cấp không chỉ là một chuyến bay vũ trụ mà còn phải mang đến một trải nghiệm thật tuyệt vời như một sự kiện chỉ có trong trí tưởng tượng.

Colglazier cho biết:”Sản phẩm của chúng tôi, những gì chúng tôi mang lại cho bạn là một kỷ niệm đáng nhớ trọn đời. Vì vậy, chúng tôi tập trung vào trải nghiệm để cảm xúc của bạn mạnh mẽ đến mức khiến ký ức đó để lại ấn tượng suốt cuộc đời về sau của bạn và bạn luôn tự hào khi nói về nó”.

Để đạt được điều đó, ông giải thích mục tiêu cuối cùng của Virgin Galactic là có các sân bay vũ trụ ở khắp nơi trên thế giới, không chỉ New Mexico, nơi có thể cung cấp không chỉ là một nơi để đi du ngoạn vũ trụ, mà còn là một nơi có thể "truyền cảm hứng" cho mọi người muốn thực hiện cuộc hành trình của riêng họ. Ông nói:” Chúng tôi sẽ cộng tác với New Mexico để tìm ra cách xây dựng trải nghiệm hoàn thiện hơn về sân bay vũ trụ; và đó là sản phẩm chúng tôi sẽ đưa đến các nước khác sau này.”

Ông cho biết thêm rằng, để đạt được mục tiêu đó đồng nghĩa với việc tần suất công việc gần như là hàng ngày của các chuyến bay vũ trụ từ mọi địa điểm mà nó hoạt động, điều này sẽ đòi hỏi sự gia tăng lớn về năng lực sản xuất của công ty. Ông ước tính rằng mỗi sân bay vũ trụ mà công ty của ông hoạt động sẽ cần số lượng tàu vũ trụ "từ một đến hai chữ số (dưới 25)", cùng với nhiều tàu mẹ cần thiết để đưa tàu vũ trụ lên độ cao.

Ông phát biểu:400 chuyến bay đang được thảo luận cho mỗi năm cho mỗi sân bay vũ trụ mà chúng tôi vận hành; vì vậy, chúng ta phải xây dựng một hạm đội. Chúng tôi cần bao nhiêu con tàu sẽ phụ thuộc vào việc chúng tôi có thể xoay chuyển chúng nhanh như thế nào cho các chuyến bay vũ trụ trong tương lai. Đó là điều mà công ty sẽ không chắc chắn cho đến khi thực hiện xong nhiều thử nghiệm hơn với thế hệ tàu vũ trụ tiếp theo của mình, chiếc đầu tiên đã được chế tạo và hiện đang trong quá trình thử nghiệm.

Colgrzier nói về sự ra mắt của Unity:” Bạn đã thấy sự sang trọng của nó, bạn đã thấy nó trở nên duyên dáng như thế nào; như là một vở ba lê uyển chuyển với mục đích mang đến cho bạn cái nhìn tuyệt vời về hành tinh này.

Sự cạnh tranh trong ngành này là không thể tránh khỏi. Chỉ trong vài ngày tới, Công ty Blue Origin của người sáng lập Amazon, Jeff Bezos - sẽ đưa người sáng lập lên vũ trụ trong một chuyến bay thử nghiệm và công ty đó cũng có kế hoạch cung cấp các chuyến đi cho khách hàng. Colglazier cho biết rằng, thị trường hiện tại là quá lớn để lo lắng về cạnh tranh. Tuy nhiên, sau đó anh ấy chỉ ra rằng trải nghiệm của Virgin hoàn toàn khác với của Blue Origin, bắt đầu với việc tàu vũ trụ của Virgin được chở bằng máy bay trong khi đối thủ cạnh tranh của nó sẽ nâng khách hàng lên bằng tên lửa truyền thống.

Colgzier nói nói và mô tả cách các máy bay của hãng hàng không Virgin đưa tàu vũ trụ của mình lên khoảng 45-50.000 feet trước khi thả chúng để phóng tên lửa suốt quãng đường còn lại lên vũ trụ:”Chúng tôi cất cánh theo chiều ngang và chúng tôi tin rằng điều đó có giá trị to lớn".

Để đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng như mong muốn có thể sẽ tốn khá nhiều vốn. Sáng nay, công ty đã thông báo rằng họ sẽ bán thêm 500 triệu đô la cổ phiếu. Trong một báo cáo được công bố vào đầu năm nay, Morgan Stanley ước tính công ty có thể sẽ có được dòng tiền dương cho đến năm 2028, mặc dù Colglazier bác bỏ điều đó bằng cách nói rằng “có rất nhiều mô hình tài chính ngoài kia, và chúng dao động rất nhiều bởi vì mọi người đang bỏ lỡ thông tin. Chuyến bay thành công vừa rồi sẽ là một minh chứng tốt đẹp về điều đó”.

Trong khi trên chuyến bay Unity 22, Giám đốc điều hành của Virgin Galactic, Sirisha Bandla cũng đã tiến hành một thí nghiệm khoa học (Nguồn: VIRGIN GALACTIC).
Trong khi trên chuyến bay Unity 22, Giám đốc điều hành của Virgin Galactic, Sirisha Bandla cũng đã tiến hành một thí nghiệm khoa học (Nguồn: VIRGIN GALACTIC).

Virgin cũng có những cách khác để mang tiền vào để xây dựng tầm nhìn của mình. Colglazier cho biết, công ty dự định mở thêm việc bán vé máy bay vũ trụ vào mùa hè hoặc mùa thu (trước đó họ đã ngừng cung cấp vé vào năm 2013). Nó cũng sẽ sử dụng các chuyến bay vũ trụ dưới quỹ đạo của mình làm nền tảng cho nghiên cứu khoa học. Trên chuyến bay hôm Chủ nhật với Richard Branson, Phó Chủ tịch Sirisha Bandla của công ty đang bận thực hiện một thử nghiệm nghiên cứu cho khách hàng của Virgin thuộc Đại học Florida. Theo ông, các thí nghiệm nghiên cứu có thể mang lại khoảng 600.000 USD cho mỗi chuyến bay.

Cuối cùng, Colglazier cho biết, công ty của ông sẽ dành vài năm tới để tập trung vào việc xây dựng và mở rộng cả trải nghiệm khách hàng và hoạt động kinh doanh nghiên cứu của mình, sau đó tận dụng các cơ hội khác khi chúng đến. Ông nói:”Bây giờ chúng tôi có một tổ chức thực sự thú vị và một công ty có thể làm nhiều việc khác".

PDD (Theo Forbes)

Tin bài khác
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.
Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Cơ quan quản lý nhà nước vừa chính thức khởi động quy trình lấy ý kiến rộng rãi về việc vinh danh cấp Nhà nước đối với ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Đây là bước đi pháp lý quan trọng tiếp theo sau tờ trình từ UBND TPHCM, nhằm ghi nhận những đóng góp mang tính lịch sử của vị doanh nhân này đối với nền kinh tế và các hoạt động an sinh xã hội.
Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn vừa công bố lên SEC, VinFast sẽ chuyển nhượng toàn bộ nhà máy tại Hải Phòng và mảng sản xuất cho 3 pháp nhân mới. Đáng chú ý, "ông bầu" bóng đá Nguyễn Hoài Nam và một đối tác kín tiếng tại Hưng Yên sẽ nắm quyền chi phối mảng sản xuất, trong khi VinFast chỉ giữ lại các tài sản "mềm" như R&D, thương hiệu và sở hữu trí tuệ.
3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

Thứ Sáu (15/5) tuần này, nhiệm kỳ 8 năm đầy biến động của Jerome Powell trên cương vị "thuyền trưởng" Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chính thức khép lại. Ông rời đi giữa lúc cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa có hồi kết và di sản bị bóng đen "sai lầm tạm thời" bao phủ, để lại cho người kế nhiệm Kevin Warsh một bảng cân đối kế toán phình to cùng áp lực chính trị nặng nề.
SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

Theo SACOMBANK, việc bổ sung nhân sự cấp cao diễn ra trong quá trình ngân hàng đang tái cấu trúc bộ máy, nâng cao chất lượng quản trị, đẩy nhanh chuyển đổi số và tối ưu hiệu quả hoạt động toàn hệ thống.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Bắt tay ba “ông lớn” du lịch Ấn Độ, hệ sinh thái nghỉ dưỡng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng tốc thâm nhập thị trường tỷ dân, mở ra cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Mảng chăn nuôi heo tiếp tục trở thành “gà đẻ trứng vàng” của Hòa Phát khi mang về lợi nhuận cao nhất, giúp doanh nghiệp mỗi ngày thu hàng tỉ đồng dù thị trường nông nghiệp còn nhiều biến động.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân trúng cử Quốc hội khóa XVI, mang vào nghị trường những cam kết đáng chú ý về thể chế, công nghệ, việc làm, an sinh và tăng trưởng xanh. Từ các địa phương, họ cùng gặp nhau ở một điểm: thúc đẩy môi trường phát triển minh bạch hơn, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp và người dân.
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.