Thứ năm 06/08/2026 04:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

DIC Corp: Giảm dư nợ trái phiếu xuống còn 2.039 tỷ đồng

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã HoSE) vừa mới công bố các cập nhật quan trọng về tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh, cho thấy những bước đi chiến lược để củng cố vị thế và tối ưu hóa nguồn lực.
Novaland, Khang Điền, DIC Corp… và những dự án bất động sản nào được hưởng lợi từ dự án sân bay Long Thành? DIC Corp tiếp tục giải thể thêm Công ty DIC Commerce DIC Corp có tân Chủ tịch HĐQT Ông Nguyễn Thiện Tuấn qua đời, ai sẽ thừa kế hơn 20 triệu cổ phiếu DIG?

Tính đến cuối tháng 9, tổng dư nợ trái phiếu của DIC Corp đã giảm xuống còn 2.039 tỷ đồng, một tín hiệu tích cực trong việc quản lý nợ. Việc giảm nợ trái phiếu là kết quả của việc công ty đã chủ động trong việc điều chỉnh kế hoạch sử dụng vốn từ các đợt phát hành trước đó. Từ năm 2021 đến nay, DIC Corp đã phát hành 5 lô trái phiếu, trong đó hai lô mới nhất là DIGH2326001 (600 tỷ đồng) và DIGH2326002 (1.000 tỷ đồng) vẫn chưa được giải ngân, cho thấy công ty đang quản lý nguồn lực một cách thận trọng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, DIC Corp ghi nhận mức tăng 39% nợ vay so với đầu năm, tương đương với 1.213 tỷ đồng, đưa tổng dư nợ lên 4.324,95 tỷ đồng, chiếm 54,8% vốn chủ sở hữu. So với mức nợ vay 3.111,63 tỷ đồng vào đầu năm, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đã tăng đáng kể, cho thấy công ty đang sử dụng nguồn vốn vay để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Về tình hình kinh doanh, trong nửa đầu năm 2024, DIC Corp ghi nhận doanh thu đạt 635 tỷ đồng, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, công ty cũng đối mặt với chi phí giá vốn tăng cao, dẫn đến biên lợi nhuận gộp giảm từ 20,5% xuống còn 17,1%. Lợi nhuận trước thuế trong kỳ chỉ đạt 21,5 tỷ đồng, giảm 82% so với năm trước. Điều này đặt ra thách thức lớn cho công ty trong việc đạt được các mục tiêu tài chính đã đề ra.

DIC Corp: Giảm dư nợ trái phiếu xuống còn 2.039 tỷ đồng
DIG Giảm dư nợ trái phiếu xuống còn 2.039 tỷ đồng.

Công ty đặt mục tiêu cho cả năm 2024 đạt doanh thu 2.300 tỷ đồng và lãi trước thuế 1.010 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, DIC Corp mới chỉ hoàn thành 36% mục tiêu doanh thu và 2% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Đây là một thách thức lớn mà công ty cần vượt qua để đạt được các mục tiêu tài chính đề ra.

Trong bối cảnh khó khăn hiện tại, DIC Corp đã thực hiện một số động thái chiến lược nhằm tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình. Gần đây, công ty thông báo đã hoàn tất thoái vốn một phần tại Công ty Cổ phần Gạch men Anh Em DIC (DIC Anh Em), với tỷ lệ sở hữu hiện tại là 89,03%. DIC Anh Em hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ, bán buôn vật liệu xây dựng và khai thác khoáng sản, cho thấy sự hiện diện của DIC Corp trong ngành vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, Hội đồng Quản trị DIC Corp cũng đã thông qua chủ trương thoái toàn bộ vốn tại Công ty Cổ phần Cao su Phú Riềng - Kratie, với tỷ lệ sở hữu chỉ 5%. Điều này cho thấy DIC Corp đang thực hiện một chiến lược tái cơ cấu mạnh mẽ nhằm tối ưu hóa danh mục đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực có tiềm năng phát triển hơn.

Công ty cũng đã hoàn tất việc giải thể Công ty TNHH MTV Vũng Tàu Centre Point, một công ty mới được thành lập với vốn điều lệ 300 tỷ đồng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Điều này không chỉ giúp DIC Corp giảm bớt gánh nặng tài chính mà còn tái định hướng nguồn lực cho các dự án khác có tiềm năng hơn.

Nhìn về tương lai, DIC Corp cần phải có những điều chỉnh chiến lược phù hợp để vượt qua khó khăn hiện tại. Việc duy trì sự tăng trưởng doanh thu là yếu tố quan trọng, nhưng cũng cần phải tập trung vào cải thiện biên lợi nhuận gộp và tối ưu hóa chi phí. Công ty có thể cần xem xét lại chiến lược sản xuất và cung ứng để đảm bảo rằng chi phí không làm ảnh hưởng đến lợi nhuận.

DIC Corp cũng nên tận dụng các cơ hội từ các chính sách phát triển hạ tầng của Chính phủ, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị. Sự gia tăng nhu cầu về bất động sản và hạ tầng sẽ là cơ hội lớn cho DIC Corp nếu công ty có thể đưa ra các giải pháp sáng tạo và hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc chú trọng đến công nghệ và tự động hóa trong sản xuất cũng sẽ giúp công ty nâng cao hiệu quả và giảm chi phí. Đầu tư vào công nghệ mới có thể là chìa khóa để DIC Corp cải thiện biên lợi nhuận gộp và tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường.

DIC Corp đang ở trong một giai đoạn chuyển mình với nhiều thách thức và cơ hội. Việc quản lý nợ trái phiếu, tối ưu hóa danh mục đầu tư và cải thiện hiệu quả kinh doanh sẽ là những yếu tố quyết định giúp công ty vượt qua khó khăn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai. Với những chiến lược đúng đắn và sự quyết tâm cao, DIC Corp hoàn toàn có thể khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Tin bài khác
Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Những cái tên gây bất ngờ trong danh sách doanh nghiệp lỗ lớn quý II/2026

Theo báo cáo tài chính quý II/2026, 10 doanh nghiệp lỗ lớn nhất quý II/2026 có tổng mức lỗ hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó tổng mức lỗ của ba công ty đầu bảng đã vượt 1.000 tỷ đồng là Vietnam Airlines, PNJ và Gỗ Trường Thành.
PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

PVOIL lập kỷ lục doanh thu quý hơn 90.000 tỷ đồng, bất ngờ báo lỗ gần 100 tỷ đồng

Doanh thu quý II/2026 của PVOIL lần đầu tiên vượt mốc 90.000 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, áp lực từ giá dầu thế giới leo thang, giá vốn và chi phí tài chính tăng mạnh đã khiến doanh nghiệp chuyển từ lãi sang lỗ gần 100 tỷ đồng trong quý.
Thủy sản Mekong lãi tăng gấp 3 lần trong quý II dù doanh thu giảm sâu

Thủy sản Mekong lãi tăng gấp 3 lần trong quý II dù doanh thu giảm sâu

Quý II/2026, CTCP Thủy sản Mekong ghi nhận doanh thu giảm tới 74% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ doanh thu tài chính tăng mạnh và tiết giảm nhiều khoản chi phí, doanh nghiệp vẫn báo lãi sau thuế tăng gấp 3 lần, trong bối cảnh không phát sinh dư nợ vay tài chính.
Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

Bánh kẹo Hải Hà báo lỗ quý II sau hơn 5 năm, doanh thu sụt giảm mạnh

CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HaiHaCo, HNX: HHC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh kém khả quan khi ghi nhận lỗ trước thuế gần 1,7 tỷ đồng. Đây là quý đầu tiên doanh nghiệp thua lỗ trở lại kể từ quý I/2021.
Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu gọi xe, giao hàng tăng

Grab nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm, khi các chương trình khuyến mại, chính sách hỗ trợ tài xế và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên hai mảng gọi xe và giao hàng tại Đông Nam Á.
Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Thương mại SMC báo lãi trở lại, vượt 140% kế hoạch lợi nhuận năm nhờ tăng tốc tái cấu trúc

Sau nhiều quý kinh doanh khó khăn, CTCP Đầu tư Thương mại SMC đã ghi nhận lợi nhuận trở lại trong nửa đầu năm 2026, vượt khoảng 140% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tuy nhiên, kết quả tích cực này chủ yếu đến từ hoàn nhập dự phòng và xử lý công nợ, trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn chịu sức ép khi doanh thu tiếp tục sụt giảm.
Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Tasco tăng trưởng lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm gần 1.000 tỷ đồng

Quý II/2026, CTCP Tasco (HNX: HUT) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ mở rộng hoạt động kinh doanh, đặc biệt ở mảng phân phối ô tô và bảo hiểm. Tuy nhiên, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm gần 951 tỷ đồng, trong khi quy mô các khoản phải thu và dư nợ vay vẫn ở mức cao.
Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Bức tranh tài chính của chủ chuỗi nhà hàng buffet đình đám sắp rời diện công ty đại chúng

Golden Gate sở hữu hệ sinh thái F&B gồm hơn 35 thương hiệu nổi tiếng như Gogi House, Kichi-Kichi, Manwa,… sắp bị hủy tư cách công ty đại chúng, đồng nghĩa từ nay sẽ không còn cần phải công bố thông tin rộng rãi theo Luật Chứng khoán.
Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Loạt khoản vay từ ngân hàng ngoại mới xuất hiện trong báo cáo tài chính của PNJ

Trong hơn 7.800 tỷ đồng vay mới trong nửa đầu năm, PNJ đã phát sinh thêm những khoản vay mới thêm từ ba ngân hàng vốn 100% nước ngoài từ Thái Lan và Hàn Quốc.
Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Hơn 187.000 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 7 tháng

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động đạt gần 187.200, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tổng nguồn vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế vượt 3,6 triệu tỷ đồng, cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với triển vọng phục hồi và tăng trưởng vẫn được duy trì, dù áp lực doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao.
Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam khởi công đóng mới tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG LR2

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam chính thức cắt thép tàu dầu S580, mở đầu dự án đóng mới 2 tàu chở dầu nhiên liệu kép LNG trọng tải 115.000 tấn cho đối tác Vương quốc Anh, tích hợp công nghệ cánh buồm WindWing thân thiện môi trường.
Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

Nâng cấp sân bay Cam Ranh lên công suất 11 triệu khách: ACV đề xuất 3 siêu dự án 12.000 tỷ đồng

ACV đề xuất đầu tư 3 dự án hạ tầng nâng cấp Sân bay Cam Ranh (Tổng vốn gần 12.000 tỷ đồng) Xây mới nhà ga T1, với công suất 9 triệu hành khách/năm, vốn khoảng 10.600 tỷ đồng, dự kiến khai thác từ 1/2030, nâng tổng công suất lên 11 triệu hành khách/năm. Mở rộng sân đỗ, với 11 vị trí mới vốn khoảng 1.180 tỷ đồng.
Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Quyền Tổng giám đốc Eximbank Trần Tấn Lộc nộp đơn từ nhiệm

Eximbank vừa công bố đã nhận được đơn xin từ nhiệm của Quyền Tổng giám đốc Trần Tấn Lộc, có hiệu lực từ ngày 1/8/2026. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi ngân hàng hoàn tất kiện toàn Hội đồng quản trị với dàn lãnh đạo mới tại Đại hội đồng cổ đông bất thường.
Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank miễn nhiệm đồng thời hai Phó Tổng giám đốc

Sacombank vừa công bố quyết định miễn nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với hai Phó Tổng giám đốc là ông Hồ Doãn Cường và ông Nguyễn Minh Tâm từ ngày 31/7/2026 theo nguyện vọng cá nhân. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng vừa kiện toàn bộ máy điều hành và công bố kết quả kinh doanh bán niên với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.
Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Bamboo Airways nợ thuế hơn 440 tỷ đồng giữa giai đoạn tái cơ cấu

Những nỗ lực khôi phục hoạt động của Bamboo Airways đang đứng trước thêm một thách thức khi hãng hàng không này tiếp tục ghi nhận khoản nợ thuế hơn 440 tỷ đồng. Trong bối cảnh doanh nghiệp thu hẹp đội bay và tái cơ cấu hoạt động, áp lực về nghĩa vụ tài chính tiếp tục là bài toán lớn đối với quá trình phục hồi.