Thứ sáu 14/11/2025 09:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đền thờ Tô Hiến Thành trên dãy núi Trường Lệ

12/10/2020 00:00
Đến với Sầm Sơn, sau khi được đắm mình trong dòng nước mát lành, hưởng vị mặn mòi của biển khơi, du khách hãy thong thả, dảo bước đi bộ lên núi Trường Lệ để được thưởng ngoạn không gian thiên nhiên thơ mộng, trữ tình gắn với những di tích lịch sử - v

Vị quan thanh liêm thời Lý….

Đền thờ Tô Hiến Thành tọa lạc trên dãy núi Trường Lệ thơ mộng thuộc phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn. Hằng năm, nhân dân vẫn tế lễ, giỗ ông vào ngày 12-6 (âm lịch) để tỏ lòng tri ân vị khai quốc công thần thời Lý có nhiều công lao đánh giặc Tống, bình Chiêm, bảo vệ đất nước, góp phần xây dựng triều chính nhà Lý vững mạnh.

Ngày nay, hậu thế vẫn nhắc đến ông bằng tất cả sự tri ân về một vị quan thanh liêm, chính trực, hết mực với triều đại, một lòng đau đáu về vận mệnh của đất nước và nhân dân. Sử sách và dân gian vẫn truyền tụng câu chuyện ngợi ca về vị quan Tô Hiến Thành rằng: Năm 1175, trước khi mất, vua Lý Anh Tông xác lập con thứ là Long Trát (3 tuổi) lên làm vua, lấy niên hiệu Lý Cao Tông. Đồng thời Vua đã phong Tô Hiến Thành là phụ chính giữ chức “Kiểm hiệu Thái phó, Bình Chương Quân Quốc Trọng Sư”. Sau khi vua mất, thái hậu họ Lê muốn lập con trưởng là Long Xưởng lên ngôi, nên sai người đưa một mâm vàng đến hối lộ cho gia đình Tô Hiến Thành. Song, ông nhất mực từ chối, một lòng thực hiện theo di nguyện của tiên Đế...

Đến năm Kỷ Hợi 1179, khi ông lâm bệnh nặng, quan Tham trí Võ Tá Đường ngày đêm hầu trực bên giường bệnh. Nhưng khi được Thái hậu hỏi “Ai là người sẽ thay thế?”, Tô Hiến Thành vẫn một mực khẳng khái: “Thái hậu hỏi người thay tôi làm tướng, tôi cử Trần Trung Tá, còn hỏi người phụng dưỡng, chẳng phải Tán Đường thì ai...?”. Đáng tiếc, sau đấy triều đình không nghe theo sự tiến cử của ông, dẫn đến việc người hiền tài không được trọng dụng, nên đất nước suy yếu...

Nhân dân ghi nhớ ân đức ông, không chỉ đánh giặc giữ nước, bảo vệ dân mà còn giúp dân khai hoang, lập làng nên dựng đền thờ ở nhiều nơi. Đền thờ Tô Hiến Thành ở Sầm Sơn là một trong 72 ngôi đền ở Thanh Hóa thờ ông, tương truyền đền đã có cách đây khoảng 800 năm

Di tích quốc gia đền thờ Tô Hiến Thành án ngữ trên núi Trường Lệ là điểm đến tâm linh và tham quan, vãn cảnh đặc biệt cho du khách xa gần mỗi khi về với Sầm Sơn. Đền nằm trên đồi cao, hướng về phía Tây. Cổng Tam quan cao vút, bề thế, có voi phục, ngựa chầu uy phong. Bước qua cổng tam quan, cây si, cây vông, nhất là cây bàng cổ thụ trước cửa đền, gốc to hơn một vòng tay tỏa bóng xuống sân đền. Đền có kết cấu kiểu chữ Đinh, tọa lạc vững chãi trên đỉnh đồi, bao gồm ba gian: Bái đường, Trung đường, Hậu cung. Các gian trong đền đều nhỏ, gợi không khí ấm cúng. Trung đường là nơi đặt khám và tượng ngài Tô Hiến Thành, nơi ngài làm việc. Hậu cung là nơi linh thiêng nhất, thờ bài vị Thái úy Tô Hiến Thành, áo vua ban.

Đền thờ Tô Hiến Thành trên dãy núi Trường Lệ của thành phố biển Sầm Sơn

Tương truyền rằng: Vùng đất Sầm Sơn xưa kia vốn hoang vu, lạnh lẽo. Trên đường đi dẹp giặc Chiêm Thành, quan đại thần Tô Hiến Thành đã có công giúp nhân dân vùng biển nói chung và nhân dân Sầm Sơn nói riêng cách lấn biển, lập làng, khai hoang để xây dựng cuộc sống. Bởi thế, sau khi ông mất, nhân dân Sầm Sơn đã lập đền thờ ông ngay trên dãy núi Trường Lệ.

Trùng tu đền Tô Hiến Thành …

Khởi nguyên vốn dĩ chỉ là miếu thờ nhỏ bé. Tuy nhiên, theo dòng thời gian, nhân dân Sầm Sơn đã mở rộng thành đền thờ linh thiêng. Năm 1990, đền thờ Tô Hiến Thành trên dãy núi Trường Lệ đã được công nhận là di tích văn hóa - lịch sử Quốc gia. Cũng vào thời điểm này, Ban quản lý Di tích danh thắng Sầm Sơn đã tiến hành trùng tu, tôn tạo lại. Hiện tại, di tích này vẫn còn lưu giữ một số hiện vật, sắc phong qua các triều đại phong kiến. Dù được gìn giữ, trông coi khá cẩn thận, nhưng do sự khắc nghiệt của thời tiết trải qua dòng thời gian, nên đền thờ Tô Hiến Thành ở Sầm Sơn cũng không tránh khỏi tình trạng xuống cấp. Vì thế, hiện Ban quản lý di tích danh thắng Sầm Sơn đã và đang tiếp tục trùng tu, tôn tạo lại đền Tô Hiến Thành để giữ gìn những giá trị vốn có của di tích.

Được biết, vào ngày 21/9/2017, Bộ VH-TT&DL đã thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ Tô Hiến Thành để bảo tồn và phát huy giá trị bằng nguồn ngân sách của tỉnh và nguồn xã hội hóa. Theo đó, vào ngày 10/5/2018, UBND TP. Sầm Sơn ra quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo đền thờ Tô Hiến Thành. Chủ đầu tư dự án là UBND TP. Sầm Sơn, và đơn vị thực hiện là Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Sầm Sơn. Mục đích của việc sửa chữa, cải tạo, kết hợp xây dựng mới đền thờ Tô Hiến Thành là nhằm bảo tồn, phát huy giá trị công trình di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng cho nhân dân trên địa bàn và du khách.

Các hạng mục được đầu tư xây dựng, tôn tạo bao gồm: Đền thờ chính (tiền bái, hậu cung); Nghi môn (cổng đền); am hóa vàng; sân, đường nội bộ và hạ tầng kĩ thuật... Xây dựng tôn tạo đền thờ chính nằm phía sau nghi môn qua khoảng sân đền, trên cùng 1 trục thần đạo của khu di tích, cụ thể: Tiền bái 3 gian kiểu 1 tầng mái; Hậu cung 1 gian kiểu tường thu hồi bít bốc, phỏng theo hình thức kiến trúc truyền thống. Phục dựng Nghi môn (cổng đền) dựa trên cơ sở ảnh tư liệu của người Pháp để lại. Cổng nằm trên trục thần đạo phía trước đền thờ chính với kiến trúc chồng diêm hai tầng mái. Xây mới sân, đường nội bộ và hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa. Cổng phụ, tường rào và cây xanh, cảnh quan phù hợp với khuôn viên đền thờ truyền thống, tạo nên một không gian tổng thể di tích hài hòa và trang trọng. Các hạng mục tu bổ, tôn tạo được sử dụng các loại vật liệu tương đương với vật liệu gốc cấu thành di tích.

Nghi môn (cổng đền) đang được phục dựng dựa trên cơ sở ảnh tư liệu của người Pháp để lại

Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 9,5 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, cùng với ngân sách của thành phố và nguồn xã hội hóa. Thời gian thực hiện trong 2 năm 2018 và 2019.

Ông Văn Đình Tam là Thủ từ trông coi đền Tô Hiến Thành từ năm 2008 cho biết: “Thời điểm tôi lên trông coi, đền đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Ngói và rui mè của đền đã bị sụt gãy, dẫn đến dột nát. Khu trung đường và hậu cung của đền bị ngấm nước mưa. Khi biết đền sẽ được trùng tu, tôn tạo lại, nhân nhân TP. sầm Sơn chúng tôi rất phấn khởi”. Tin rằng, sau khi hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo, đền Tô Hiến Thành sẽ trở thành một trong những điểm đến tâm linh cho du khách mỗi khi về với thành phố biển Sầm Sơn.

Hiền Minh

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 14/11: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 14/11: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 14/11, Bắc Bộ không khí hanh khô; Trung Bộ từ đêm mai mưa lớn; Nam Bộ trời nắng, ít mưa, chủ yếu mưa dông vào chiều tối.
Thời tiết ngày mai 14/11/2025: Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày nắng, đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 14/11/2025: Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày nắng, đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 14/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Thanh Hóa trời quang mây, đêm không mưa, ngày nắng; đêm và sáng sớm trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay 13/11: Hà Nội ngày nắng, đêm lạnh

Thời tiết hôm nay 13/11: Hà Nội ngày nắng, đêm lạnh

Thời tiết hôm nay 13/11, Bắc Bộ trưa và chiều trời hanh khô; Trung Bộ trời nắng, ít mưa; Nam Bộ tuần này ít mưa, trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Siết tiêu chuẩn khí thải ôtô: Xe sản xuất từ 2017 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 từ năm 2026

Siết tiêu chuẩn khí thải ôtô: Xe sản xuất từ 2017 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 từ năm 2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa đề xuất lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới, trong đó các ôtô sản xuất giai đoạn 2017-2021 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 khi lưu thông từ đầu năm 2026.
Thời tiết ngày mai 13/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 13/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 13/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao có nơi rét đậm.
Thu nhập bình quân của người lao động tăng 10%, đạt 8,31 triệu đồng/tháng

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 10%, đạt 8,31 triệu đồng/tháng

Báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) cho biết, cùng với việc mở rộng cơ hội việc làm, thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam tiếp tục được cải thiện, đạt 8,31 triệu đồng/tháng, tăng 10% (tương ứng khoảng 756.000 đồng) so với năm trước.
Dự án gần 900 tỷ đồng mở lối cho Thủ đô “xanh - sạch - hiện đại”

Dự án gần 900 tỷ đồng mở lối cho Thủ đô “xanh - sạch - hiện đại”

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp "Cải tạo tuyến kênh Thụy Phương xử lý khẩn cấp bổ cập nước sông Tô Lịch và tăng cường giải quyết úng ngập cục bộ khu vực Resco, Ecohome, Đoàn ngoại giao, Tây Hồ Tây, Ciputra và lân cận".
Hà Nội kiến tạo trục cảnh quan khổng lồ dọc sông Hồng

Hà Nội kiến tạo trục cảnh quan khổng lồ dọc sông Hồng

Đại lộ cảnh quan sông Hồng với quy mô nghiên cứu gần 11.000 ha, tổng vốn đầu tư hơn 400.000 tỷ đồng, Hà Nội đang chuẩn bị khởi động một trong những dự án hạ tầng – cảnh quan đô thị lớn nhất từ trước đến nay.
PRU Volunteering 2025 khởi động tại Lào Cai

PRU Volunteering 2025 khởi động tại Lào Cai

Chương trình PRU Volunteering 2025 đã chính thức khởi động với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa tại xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai trong bối cảnh hậu thiên tai và những nỗ lực phục hồi tại vùng cao.
Thời tiết hôm nay 12/11: Bắc Bộ nắng đẹp, khô hanh

Thời tiết hôm nay 12/11: Bắc Bộ nắng đẹp, khô hanh

Thời tiết hôm nay 12/11, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, Nam Trung Bộ trời nắng ráo cả ngày, từ ngày 15/11 có mưa to diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều, trưa trời nắng.
Thủ tướng yêu cầu công khai minh bạch trong xét duyệt nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu công khai minh bạch trong xét duyệt nhà ở xã hội

Sáng 11/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và phát triển thị trường bất động sản. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Lâm Đồng với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Thời tiết ngày mai 12/11/2025: Bắc Bộ đêm lạnh, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 12/11/2025: Bắc Bộ đêm lạnh, trưa hửng nắng

Thời tiết ngày mai 12/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng trời lạnh.
Thanh Hóa: Tặng quà hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thiệt hại do bão lụt

Thanh Hóa: Tặng quà hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin thiệt hại do bão lụt

Sáng 11/11. Tại Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã tổ chức trao quà hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh bị thiệt hại do bão lũ vừa qua.
Hà Nội triển khai cao điểm 60 ngày làm sạch dữ liệu gần 8 triệu phương tiện

Hà Nội triển khai cao điểm 60 ngày làm sạch dữ liệu gần 8 triệu phương tiện

Từ ngày 11/11, Công an TP. Hà Nội bắt đầu đợt cao điểm 60 ngày đêm rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký gần 8 triệu ô tô, xe máy và hơn 130.000 giấy phép lái xe, đồng thời số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký phương tiện đang được quản lý.
Phú Thọ hợp tác với ICOGroup phát triển Trường Cao đẳng nghề quy mô 300 tỷ đồng

Phú Thọ hợp tác với ICOGroup phát triển Trường Cao đẳng nghề quy mô 300 tỷ đồng

Ngày 11/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Khắc Hiếu làm việc với Tập đoàn giáo dục ICOGroup về kế hoạch đầu tư Trường Cao đẳng nghề ICO, hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hội nhập quốc tế.