Đầu tư tiền ảo 'nhử' tiền thật

Một số website kinh doanh tiền ảo “hứa hẹn” với nhà đầu tư mức lãi suất cao lên đến 12%/năm, khiến hàng nghìn người sẵn sàng “móc hầu bao” mua tiền ảo và cổ phiếu với cách thức tương tự như bán hàng đa cấp.

Winsbank-4012-1594892210.jpg

Mô hình trả “hoa hồng” theo phương thức kinh doanh đa cấp (10 tầng) của hệ thống Winsbank

Gần đây nhất, Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo về việc trang website Winsbank.io có dấu hiệu sử dụng tiền ảo làm phương tiện huy động vốn, kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, thanh toán bất hợp pháp.

Nguy cơ mất trắng vì đổ tiền thật vào tiền ảo

Thời gian qua, xuất hiện nhiều website kinh doanh tiền ảo nhằm huy động vốn, đáng lưu ý trong số đó có nhiều website hoạt động trái phép, sử dụng tiền ảo thanh toán bất hợp pháp nhưng vẫn thu hút được hàng nghìn nhà đầu tư nhờ quảng cáo lãi suất cao.

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), để thu hút nhà đầu tư tham gia, Winsbank đã đưa ra rất nhiều lời "hứa hẹn" về tương lai của đồng tiền ảo Win và giá cổ phiếu ESR.

Cụ thể, hệ thống Winsbank "hứa hẹn" với nhà đầu tư sẽ có lãi suất cố định từ 2% đến 12%/năm, sau khi tham gia vào hệ thống bằng cách mua đồng tiền ảo WinCoin, với 13 gói đầu tư WinCoin có giá trị từ 100 Win đến 100.000 Win (tương đương từ 100 USD đến 1 triệu USD) hoặc tham gia mua cổ phiếu ESR với 16 gói do Winsbank đưa ra từ 100 USD đến 1 triệu USD.

Ngoài việc được hứa hẹn nhận lãi suất tĩnh khi đầu tư Wincoin hoặc lợi nhuận từ việc tăng giá của cổ phiếu ESR thì nhà đầu tư còn có thể nhận thêm lợi nhuận khi tham gia giới thiệu thành viên mới đầu tư vào hệ thống của Winsbank theo mô hình kinh doanh đa cấp và sẽ được trả thưởng đến 10 tầng…

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết, bản chất Winsbank không có hoạt động sản xuất tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có giá trị sử dụng, chủ yếu là hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước.

Khi huy động được số tiền đủ lớn, các đối tượng sẽ ngừng trả lãi cho người tham gia, đồng thời đánh sập hệ thống và bỏ trốn cùng số tiền đã huy động được.

Thực tế, tời gian qua thị trường Việt Nam đã chứng kiến rất nhiều trường hợp nhà đầu tư mất trắng tiền thật khi kinh doanh tiền ảo. Thế những tiền ảo vẫn là kênh đầu tư mà nhiều người “dòm ngó”, bởi lãi suất hấp dẫn mà các sàn giao dịch, website này quảng cáo.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính công nghệ, hoạt động này không chỉ trái pháp luật, mà còn tiềm ẩn 99% khả năng là lừa đảo, 1% còn lại mang về cho nhà đầu tư cơ hội 50-50: 50% có thể lãi to, song 50% là mất trắng. Trong trường hợp bị mất tiền, nhà đầu tư cũng không thể nhờ pháp luật bảo vệ, bởi đây là hoạt động kinh doanh trái phép.

Quá nhiều rủi ro

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài - chính ngân hàng thừa nhận, không chỉ đến thời điểm hiện tại mà một vài năm trở lại đây hoạt động đa cấp tiền ảo trái phép xuất hiện phổ biến hơn ở Việt Nam.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là do lỗ hổng từ hành lang pháp lý của Việt Nam. Theo quy định của pháp luật, chúng ta cho phép bán hàng đa cấp nhưng lại không định nghĩa loại bán hàng đa cấp mang tính gạ gẫm, lừa đảo là như thế nào. Luật chưa có định nghĩa đó, nên các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở này để lừa khách hàng.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư vẫn nhẹ dạ, cả tin vào mức lợi nhuận “kếch xù” khi đầu tư tiền ảo. Vì vậy, các đối tượng kinh doanh tiền ảo trái phép đã lợi dụng tâm lý muốn làm giàu nhanh chóng nhưng lại thiếu hiểu biết về công nghệ nên ngày càng xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh tiền ảo thông qua internet.

Đơn cử như trường hợp của Winsbank, ngoài những lời giới thiệu hấp dẫn về công nghệ blockchain như sổ cái để quản lý giao dịch hay điện toán đám mây, tuyệt nhiên không có bằng chứng nào được Winsbank đưa ra cho thấy những công nghệ này thực sự tồn tại.

Về cam kết thị giá cổ phiếu ESR do Winsbank tăng trưởng theo cấp số nhân theo thời gian. Đây là cam kết "viển vông" bởi không bao giờ chắc chắn cổ phiếu của doanh nghiệp nào trên thế giới được niêm yết lại có thể luôn tăng trưởng.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, với những người mở tài khoản để mua - bán tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn. Những người tham gia kinh doanh tiền ảo luôn luôn phải đối mặt với rủi ro vì không một ai đứng ra bảo vệ quyền lợi cho họ.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, nguyên Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ và Đầu tư (Bộ Công an) cho biết, các hoạt động giao dịch, thanh toán tiền ảo trên mạng Internet, không thông qua hệ thống tổ chức tín dụng, không được kiểm soát sẽ làm mất dần vai trò quản lý nhà nước đối với thị trường tiền tệ và hoạt động thanh toán của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Bộ Công an khuyến cáo, hiện Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền ảo và tiền mã hóa nào. Nhà đầu tư sẽ chịu rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào các hoạt động đầu tư tiền ảo, sản phẩm ảo. Người dân cần cảnh giác để tránh bị đối tượng xấu lợi dụng, mất tiền khi tham gia đầu tư hệ thống có dấu hiệu sử dụng tiền ảo làm phương tiện huy động vốn, kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, thanh toán bất hợp pháp này.

Thanh Hoa

Tin liên quan