Thứ ba 14/07/2026 16:20
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Trong năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm sang Cơ quan Công an để điều tra. Đến nay, 11 vụ án liên quan hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã bị khởi tố, ghi nhận hàng chục nghìn người bị hại và thiệt hại đặc biệt lớn.

Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tiếp tục là lĩnh vực được cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ. Kết quả của động thái này là đạt được khi nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm đã được chuyển sang Cơ quan Điều tra. Kết quả xử lý cho thấy quy mô thiệt hại lên tới hơn 13.000 tỷ đồng và ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người.

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp là doanh nghiệp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp để tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp là doanh nghiệp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp để tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP (Ảnh minh họa).

Theo Báo cáo thường niên năm 2025 của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương), trong năm qua, đơn vị này đã phối hợp với lực lượng công an trên cả nước trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Qua rà soát, thu thập thông tin và đánh giá mô hình hoạt động, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã chuyển 9 trường hợp có dấu hiệu tội phạm đến các Cơ quan Công an có thẩm quyền để xem xét, xử lý. Các đơn vị tiếp nhận gồm Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Cục An ninh kinh tế (A04) thuộc Bộ Công an cùng Công an TP. Hà Nội và Công an TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, cơ quan này còn phối hợp với lực lượng công an tại nhiều địa phương để cung cấp thông tin, xác minh mô hình hoạt động của 41 trường hợp trên cả nước. Các địa phương tham gia gồm Lạng Sơn, Phú Thọ, Lào Cai, Sơn La, Thái Nguyên, Khánh Hòa, Ninh Bình, Quảng Trị, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Hà Nội và Tuyên Quang.

Theo phản hồi từ một số Cơ quan Điều tra, 11 vụ án đã được khởi tố liên quan đến các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp theo Điều 217a Bộ luật Hình sự; sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản theo Điều 290; và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố 95 đối tượng, xác định 88.050 người bị hại, với tổng thiệt hại ước tính hơn 13.000 tỷ đồng.

Ngoài phối hợp điều tra, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia tiếp tục làm đầu mối phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trong công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp; giải đáp vướng mắc của địa phương thông qua công văn, hội nghị, hội thảo và các kênh trao đổi trực tuyến.

Trong năm 2025, cơ quan này cũng thành lập 6 đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với 6 doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, 6 doanh nghiệp đã bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 1,31 tỷ đồng.

Báo cáo cũng cho biết trong năm qua, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia tiếp nhận 25 kiến nghị, phản ánh liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp và người tham gia. Phần lớn phản ánh là tranh chấp nội bộ giữa các thành viên trong doanh nghiệp, song có 4 trường hợp liên quan hoạt động bán hàng đa cấp không có giấy phép.

Đối với các trường hợp này, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan ảnh sát điều tra để tiếp tục theo dõi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với người tham gia bán hàng đa cấp, Nghị định 40/2018/NĐ-CP cấm thực hiện những hành vi sau đây: Cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính năng, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp; Tổ chức hội thảo, hội nghị, đào tạo về kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được doanh nghiệp bán hàng đa cấp ủy quyền bằng văn bản; Lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp khác tham gia vào mạng lưới của doanh nghiệp mà mình đang tham gia;

Nghị định 40/2018/NĐ-CP cũng nghiêm cấm người tham gia bán hàng đa cấp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, địa vị xã hội, nghề nghiệp để khuyến khích, yêu cầu, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp hoặc mua hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp; Thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương nơi doanh nghiệp chưa được cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương.

Tin bài khác
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
Tập đoàn Liên kết Việt Nam bị phạt 150 triệu đồng vì vi phạm bán hàng đa cấp

Tập đoàn Liên kết Việt Nam bị phạt 150 triệu đồng vì vi phạm bán hàng đa cấp

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đa cấp vừa bị xử phạt hành chính sau khi cơ quan chức năng xác định có nhiều vi phạm liên quan đến hợp đồng tham gia mạng lưới và quyền lựa chọn của người tiêu dùng.
Giám đốc Herbitech trong vụ 13 triệu sản phẩm dinh dưỡng giả bị đề nghị 23-26 năm tù

Giám đốc Herbitech trong vụ 13 triệu sản phẩm dinh dưỡng giả bị đề nghị 23-26 năm tù

Giữ vai trò chủ mưu, trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất hàng giả, che giấu doanh thu và hợp thức hóa dòng tiền bất hợp pháp, Giám đốc Công ty Herbitech bị Viện KSND TP. Hà Nội đề nghị mức án cao nhất trong vụ án với tổng hình phạt từ 23 đến 26 năm tù.
Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) vừa ghi nhận thêm một biến động nhân sự cấp cao khi Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Diễn biến này xảy ra không lâu sau vụ Trưởng Ban Kiểm soát của Tổng công ty Sonadezi bị khởi tố, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số kéo theo những thách thức mới trong thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ và an ninh mạng. Vụ án vừa được Công an tỉnh Lào Cai khởi tố với các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá là minh chứng cho xu hướng tội phạm công nghệ cao lợi dụng các nền tảng số để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong cùng một đường dây.
Cựu Tổng giám đốc Khoáng sản Việt Trung bị đề nghị truy tố 3 tội danh

Cựu Tổng giám đốc Khoáng sản Việt Trung bị đề nghị truy tố 3 tội danh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Bùi Thanh Bình (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung - VTM) cùng 30 đồng phạm. Các bị can bị cáo buộc bắt tay doanh nghiệp tư nhân bán rẻ tài nguyên, nhận tiền "lại quả" khổng lồ và gây thiệt hại nặng nề cho tài sản nhà nước.
Sự thật phía sau giá kim cương nhân tạo: Vì sao không hề khan hiếm nhưng vẫn rất đắt đỏ?

Sự thật phía sau giá kim cương nhân tạo: Vì sao không hề khan hiếm nhưng vẫn rất đắt đỏ?

Những vụ việc liên quan đến kim cương như bị nghi làm giả chứng thư, bị sai lệch thông tin nguồn gốc hay nghi vấn đánh tráo sản phẩm đang khiến nhiều người tiêu dùng Việt lo ngại. Đằng sau những biến động ấy là câu chuyện kéo dài hơn một thế kỷ về cách thị trường kim cương được định hình bằng kiểm soát nguồn cung, chiến lược truyền thông và giờ đây là sự xuất hiện của kim cương nhân tạo.
Hàng loạt ông lớn đa cấp, ngành vàng và logistics bị phạt gần 4 tỷ đồng

Hàng loạt ông lớn đa cấp, ngành vàng và logistics bị phạt gần 4 tỷ đồng

Báo cáo thường niên của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia công bố hàng loạt sai phạm lớn trên thị trường. Bên cạnh 6 doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị phạt nặng, nhiều ông lớn trong ngành vàng bạc, chuyển phát nhanh và điện máy cũng dính án phạt vì cạnh tranh không lành mạnh.
Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Doanh nghiệp này hiện đã chấp hành án phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Thanh tra Chính phủ thanh tra diện rộng thị trường xăng dầu

Thanh tra Chính phủ thanh tra diện rộng thị trường xăng dầu

Hoạt động quản lý và điều hành mặt hàng xăng dầu đang được siết chặt để đảm bảo an ninh năng lượng và bình ổn thị trường. Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố cuộc thanh tra chuyên đề quy mô lớn, tập trung mổ xẻ toàn diện các bất cập cơ chế và xử lý nghiêm vi phạm trong chuỗi cung ứng xăng dầu.
Khó khăn bủa vây Gilimex sau phán quyết của tòa án Mỹ về vụ kiện với Amazon

Khó khăn bủa vây Gilimex sau phán quyết của tòa án Mỹ về vụ kiện với Amazon

Phán quyết từ Tòa án Quận Nam New York (Mỹ) liên quan đến vụ kiện với Amazon đang đặt Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) trước nhiều thách thức lớn. Trong bối cảnh kết quả kinh doanh chưa phục hồi ổn định và dòng tiền âm, doanh nghiệp đang phải nỗ lực cơ cấu lại các mảng hoạt động để tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
Khởi tố vụ án trốn thuế quy mô lớn tại Công ty Vàng bạc Phương Xuân

Khởi tố vụ án trốn thuế quy mô lớn tại Công ty Vàng bạc Phương Xuân

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ban lãnh đạo Công ty CP Vàng bạc Phương Xuân về tội “Trốn thuế”. Biện pháp tố tụng này được thực hiện sau quá trình đấu tranh, bóc gỡ thủ đoạn lập hàng chục tài khoản cá nhân nhằm mục đích bỏ ngoài sổ sách kế toán nguồn doanh thu khổng lồ phát sinh từ hoạt động kinh doanh kim hoàn.
Phá đường dây giao dịch dữ liệu quy mô 400 tỷ ẩn nấp dưới danh nghĩa công ty công nghệ

Phá đường dây giao dịch dữ liệu quy mô 400 tỷ ẩn nấp dưới danh nghĩa công ty công nghệ

Cơ quan công an vừa khởi tố nhóm đối tượng vận hành sàn thương mại điện tử chuyên mua bán dữ liệu cá nhân và tài khoản mạng xã hội quy mô lớn. Hoạt động tinh vi dưới vỏ bọc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đường dây này đã lôi kéo hơn 1,35 triệu tài khoản tham gia, trực tiếp tiếp tay cho các hành vi lừa đảo công nghệ cao.
Apple kiện OpenAI, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple đã kiện OpenAI vào ngày 10/7, cáo buộc công ty này lôi kéo nhân sự và thu thập trái phép bí mật thương mại.
Triệt phá đường dây giả mạo giày Nike và đồng hồ Rolex quá cảnh qua biên giới

Triệt phá đường dây giả mạo giày Nike và đồng hồ Rolex quá cảnh qua biên giới

Công tác chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay đã trở thành câu chuyện bảo vệ năng lực cạnh tranh quốc gia và an ninh kinh tế trong thời đại số. Ngay sau Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành hải quan đã mở cuộc truy quét diện rộng, bóc gỡ các thủ đoạn lợi dụng loại hình quá cảnh và thương mại điện tử xuyên biên giới để tuồn hàng giả thương hiệu lớn vào thị trường.